19/06/2010 - 22:42

Cách nhận biết hộp thư điện tử bị xâm nhập trái phép

Tài khoản thư điện tử (email account) thường chứa thông tin nhạy cảm. Nó là nơi duy nhất đáng tin cậy trên Internet để bạn cất giữ thông tin cá nhân. Vì vậy, tài khoản email là một trong những nơi tin tặc để mắt tới. Những gợi ý sau đây có thể giúp bạn xác định hộp thư có bị người khác đột nhập hay không.

1. Kiểm tra thư mục “đã gởi thư”. Khi bạn thấy có thông tin được gửi đi (nằm trong thư mục đã gửi ) dù bạn không hề gởi trước đó, thì chắc chắn đã có người xâm nhập hộp thư của bạn. Việc của bạn lúc này là ngay lập tức thay đổi mật khẩu và câu hỏi bảo mật để ngăn chặn họ quay lại lần nữa.

2. Bạn bị phàn nàn về việc gởi thư rác hoặc thư quảng cáo, dù bạn không hề làm điều đó. Các tài khoản email bị xâm nhập thường được sử dụng để gởi thư rác hoặc các thông tin tiếp thị.

3. Tài khoản không đăng nhập được. Trường hợp này có thể bạn quên mật khẩu hoặc hacker đã xâm nhập và thay đổi mật khẩu hộp thư. Nếu sử dụng dịch vụ email miễn phí, hãy cố gắng thử lại bằng các cách sau:

- Xem phím Caps Lock có bật không, nếu vậy nhấn phím Caps Lock rồi nhập lại.

- Bạn có quên hay đánh sai tên đăng nhập hoặc mật khẩu không? Nếu nghi ngờ hãy thực hiện bước “khôi phục tên đăng nhập và/hoặc mật khẩu”. Bước này dịch vụ yêu cầu bạn xác nhận hoặc phải trả lời các câu hỏi bảo mật liên quan đến thông tin cá nhân. Dù bất cứ lý do gì liên quan mật khẩu, bạn đều có thể phục hồi, nếu cung cấp chính xác thông tin cá nhân và trả lời đúng các câu hỏi bảo mật.

- Nếu vẫn không đăng nhập được thì cần vào trang “trợ giúp đăng nhập” để được hướng dẫn cụ thể. Các dịch vụ mail miễn phí đều có trang hỗ trợ này.

Sau khi thử và đăng nhập được, nếu thấy dấu hiệu lạ hoặc có chi tiết thay đổi trong hộp thư, bạn cần đổi mật khẩu ngay.

4. Nếu dùng email riêng (tự cài đặt Mail Server) thì dùng công cụ “Web Stat” để kiểm tra số lần truy xuất của tài khoản email. “Web Stat” là công cụ thống kê, nó đếm lượt truy cập, phân loại những người truy cập lần đầu và những người quay trở lại sau đó, và thống kê ngày giờ truy cập... Cách cài đặt “Web Stat” cơ bản như sau:

- Tạo một tài khoản đăng nhập với các công cụ “Web Stat”. Sau đây là những địa chỉ “Web Stat”đáng tin cậy, được nhiều người sử dụng.

+ http://www.onestatfree.com

+ http://www.sitemeter.com

+ http://www.statcounter.com

- Sau khi đăng nhập “Web Stat” bạn được hướng dẫn để lựa chọn cách cài đặt, cách theo dõi... Trong đó có một bước quan trọng là “Web Stat” cung cấp cho bạn một đoạn mã dạng HTML (ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản, dùng thiết kế web), bạn đánh dấu toàn bộ đoạn mã này và ấn Ctrl + C (để copy vào bộ nhớ).

- Dùng Notepad hoặc bất cứ phần mềm thiết kế web nào để mở trang web cần theo dõi. Ở đây, bạn muốn theo dõi tài khoản hộp thư thì mở trang tài khoản hộp thư (trang đã đăng nhập). Tập tin mở ra sẽ có dạng index.htm hoặc index.html (lưu ý là phải mở ở chế độ văn bản - text mode).

- Đặt con trỏ phía trên thẻ </body>, hoặc bất cứ chỗ nào giữa 2 thẻ <body> và </body>.

- Bấm Ctrl + V để dán toàn bộ đoạn mã của “Web Stat” tại vị trí đặt con trỏ.

- Save lại trang web vừa điều chỉnh.

- Tải trang web vừa chỉnh lên Server (xuất bản).

Khi cài đặt mã cho trang tài khoản email của bạn như vậy, lưu lượng truy cập sẽ bắt đầu được theo dõi. Muốn xem số liệu thống kê, bạn chỉ cần đăng nhập vào tài khoản của trang “Web Stat”, bấm vào My Projects, bạn sẽ biết chính xác số lượt và ngày giờ hộp thư được mở.

Hoàng Thy

Chia sẻ bài viết