14/01/2011 - 21:33

Cách chuyển định dạng USB sang NTFS

Các USB thường được nhà sản xuất định dạng (format) sẵn theo hệ thống FAT (File Allocation Table - bảng định vị tập tin) hoặc FAT32 (32 bit). Đây là cách định dạng có thể dùng được cho cả các hệ điều hành trước đây, như Windows 98 và Win ME. Tuy nhiên, nếu xài hệ điều hành mới hơn, bạn chuyển định dạng sang NTFS (New Technology File System) để tối ưu hiệu quả sử dụng của nó. Khi chuyển sang NTFS bạn có những lợi ích sau:

- Lưu tập tin có dung lượng lớn hơn.

- Đọc/ghi dữ liệu nhanh hơn.

- Bảo mật tốt hơn, cho phép mã hóa dữ liệu và kiểm soát quyền truy cập.

- Cho phép nén giảm dung lượng tập tin để giảm không gian lưu trữ.

* Cách thực hiện

- Cắm USB vào máy: Hãy chắc rằng trong máy bạn đã có chương trình đề phòng virus xâm nhập từ USB, và quét virus trước khi làm các việc tiếp theo.

- Thay đổi cài đặt trong Device Manager: Để làm điều này bạn phải có quyền của quản trị viên (Administrator), nếu không bạn sẽ bị từ chối vì bạn không có đủ quyền thay đổi cấu hình máy tính. Nếu có quyền, bạn click chuột phải vào biểu tượng “My Computer” và chọn “Manager”, sau đó click trên mục “Device Manager”. Trong cửa sổ bên phải bạn tìm mục “Disk Drives”, nhấp vào dấu cộng để mở rộng nhánh này, nó sẽ hiển thị tên USB có cắm trong máy cho bạn. Sau đó chọn USB bạn muốn định dạng (bạn có thể thấy chữ USB hoặc Flash Disk USB Device). Đơn giản, bạn click chuột phải lên trên nó và chọn “Properties”. Khi bạn làm điều này là bạn đang tìm đến “Policies”, hãy nhấp vào thẻ “Policies” khi cửa sổ mới xuất hiện. Tiếp theo, bạn click chọn mục “Optimize for performance”, và cuối cùng ấn OK.

- Định dạng: Mở My Computer và bấm chuột phải lên ổ USB, sau đó click chọn “Format”. Dưới tiêu đề File system, bạn sẽ thấy các tùy chọn FAT, FAT32, và NTFS. Bạn chọn NTFS và nhấn Start. Bạn sẽ phải chờ một chút (tùy dung lượng USB) cho USB được định dạng, khi hoàn thành, bạn đã thành công định dạng USB sang hệ thống NTFS.

- Rút USB ra khỏi máy: Việc này đơn giản những rất quan trọng, bởi nếu bạn làm sai, dữ liệu trong USB sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí hư hỏng, và điều này lại cần thiết hơn đối với USB đã định dạng NTFS. Để rút USB ra khỏi máy an toàn, bạn mở “My Computer”, ấn chuột phải lên ổ USB, chọn “Eject”. Cách khác là click chuột lên biểu tượng của USB (Remove Hardware) ở khay hệ thống, bấm Stop và OK, sau đó rút USB ra khỏi máy.

Lưu ý: Một vài loại USB không có nguồn gốc rõ ràng, hàng giả, hàng nhái (thường xuất xứ từ Trung Quốc) có thể không chuyển được định dạng sang hệ thống NTFS.

Hoàng Đạt

Chia sẻ bài viết