12/06/2010 - 19:38

Cách cài đặt máy in cho mạng không dây

Có 3 cách điển hình để thiết lập máy in cho mạng không dây (wireless), đó là máy in không dây, máy phục vụ in không dây hoặc máy in được chia sẻ trong mạng không dây. Sau đây là hướng dẫn thiết lập cho mỗi phương pháp.

1. Máy in không dây

Một số máy in đời mới hiện nay được thiết kế đầy đủ cho tính năng của mạng không dây. Có nghĩa là, các thiết bị phần cứng dành cho mạng không dây đã được tích hợp trong máy in. Những loại máy in có ghi nhãn “one-touch setup” là máy có cấu hình kết nối mạng không dây trực tiếp từ các trình điều khiển trên thiết bị. Các loại này có một màn hình nhỏ, cho phép bạn truy cập vào trình đơn (menu) để thiết lập mạng không dây. Trong trình đơn của máy in, bạn cho chương trình xác định (dò) mạng hiện có (theo hướng dẫn từng bước - wizard) và thiết lập thêm một “nút” mạng không dây cho máy in. Sau đó, tìm đến tùy chọn SSID và nhập định danh của mạng không dây, tức là tên mạng bạn đang sử dụng (SSID - Service Set Identifier là dịch vụ thiết lập định danh). Tiếp theo, bạn nhập mã bảo mật WEP (Wired Equivalent Privacy). Khi máy in nhận mạng không dây, ta tiến hành cài phần mềm là trình điều khiển máy in cho từng máy tính.

2. Máy phục vụ in không dây

Mô hình này có một thiết bị ngoại vi riêng biệt (gọi là Wireless print server) kết nối với máy in để tạo cho máy in khả năng kết nối không dây. Thiết bị này kết nối với máy in có thể thông qua cổng USB hoặc cổng cáp song song (Parallel) tùy loại máy in. Cách thiết lập ban đầu đòi hỏi phải có một máy tính kết nối với Wireless print server qua cáp Ethernet. Thông qua máy tính và trình duyệt web, bạn truy cập vào trang cài đặt của Wireless print server, ở đó bạn thiết lập giao thức Internet (IP) và SSID cho thiết bị. Địa chỉ IP phải thiết lập trong phạm vi của mạng không dây, SSID phải trùng khớp với SSID của bộ định hướng không dây (Wireless Router). Sau khi thiết bị Wireless print server nhận mạng, bạn tiến hành cài phần mềm (trình điều khiển máy in) cho từng máy tính.

3. Máy in chia sẻ trong mạng không dây

Đây là mô hình một máy in được cài đặt và kết nối với một trong các máy tính trong mạng không dây. Máy tính được máy in kết nối đó đóng vai trò là một máy chủ (host). Các thiết lập mạng cho máy chủ phải được cấu hình để chia sẻ máy in như tài nguyên dùng chung cho tất cả máy tính trong mạng. Sử dụng mô hình này, máy tính chủ phải luôn được mở và ở trạng thái kết nối. Nếu máy chủ đăng xuất (log out) khỏi hệ thống hoặc hệ điều hành gặp sự cố, các máy tính khác sẽ không truy xuất được đến máy in.

Hoàng Thy

Chia sẻ bài viết