02/11/2013 - 21:11

Các địa phương không được chủ quan với bão số 12

Sáng 2-11, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương đã họp để đánh giá tình hình và đưa ra những chỉ đạo trong ứng phó với bão số 12 (tên quốc tế là Krosa). Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát kiêm Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương chủ trì cuộc họp.

Ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết: Hiện nay, bão vẫn đang duy trì cường độ rất mạnh, cấp 12, cấp 13 với hướng di chuyển phức tạp, càng vào gần đất liền thì bão càng có hướng di chuyển lệch về phía Nam. Các mô hình dự báo trên thế giới đều đưa ra dự báo trong 24 đến 48 giờ tới, bão sẽ suy yếu, khả năng khi đổ bộ vào đất liền sẽ chỉ còn là một vùng áp thấp nhiệt đới. Tuy nhiên, bão vẫn gây nguy hiểm cho tàu, thuyền khi hoạt động trên biển.

Do ảnh hưởng của bão số 12, sẽ gây ra một đợt mưa vừa và mưa to trên diện rộng các tỉnh từ Hà Tĩnh cho đến Phú Yên và có thể mở rộng sang Khánh Hòa và sang phía bắc của Tây Nguyên như Kon Tum, Gia Lai… Đợt mưa này khả năng sẽ kéo dài từ 4-11 đến 7-11.

Cơ quan thường trực Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, tính đến 6 giờ ngày 2-11 đã thông báo, kiểm đếm và hướng dẫn cho hơn 74.400 phương tiện với trên 363.600 người biết về diễn biến của báo để chủ động di chuyển về nơi tránh trú. Cùng với đó, lực lượng bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển, Quân khu 3,4,5 và các đơn vị đã sẵn sàng phương tiện và triển khai ứng phó bão.

Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh, bão số 12 được dự báo có khả năng suy yếu khi vào bờ, nhưng các địa phương và người dân tuyệt đối không được chủ quan; cần tiếp tục kêu gọi tàu, thuyền đang hoạt động trên biển không đi vào khu vực nguy hiểm. Đặc biệt lưu ý các tàu nhỏ hoạt động ven bờ không được trang bị đầy đủ thiết bị thông tin liên lạc.

THANH TUẤN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết