13/04/2010 - 08:51

Cá tra, basa xuất khẩu phải có chứng nhận chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm

Theo công văn thông báo của Tổng cục Hải quan, thực hiện Thông tư số 09/2010/TT-BNNPTNT ngày 26-2-2010 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành các yêu cầu đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến sản phẩm cá tra, basa xuất khẩu, từ ngày 12-4-2010, tất cả các lô hàng sản phẩm cá tra, basa trước khi xuất khẩu phải được Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) kiểm tra, chứng nhận về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của nước nhập khẩu hay quy định của Việt Nam.

Ngay khi quy định này ban hành, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản không khỏi bất an vì việc xin cấp chứng nhận mới sẽ ảnh hưởng lớn tới tiến độ xuất hàng. Tuy nhiên, theo thông báo mới của Nafiqua thì các lô hàng cá tra, basa sẽ được làm thủ tục thông quan chỉ cần có 1 trong 2 loại giấy chứng nhận chất lượng (chứng nhận chất lượng, an toàn VSTP hoặc giấy chứng thư vệ sinh - Health certificate) do các Trung tâm chất lượng Nông lâm thủy sản vùng 1- 6 (thuộc Nafiqad) cấp kèm theo.

LIÊN PHƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết