05/07/2009 - 09:49

Kết thúc ngày thi tuyển sinh đại học, cao đẳng đầu tiên (4-7)

Cả nước khoảng 700.000 thí sinh kết thúc 2 môn thi đầu tiên

* Cụm thi Cần Thơ: Diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng qui chế

Ngày 4-7, tại 1.002 điểm thi trên cả nước, khoảng 700.000 thí sinh đã kết thúc 2 môn thi đầu tiên của đợt thi thứ nhất kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2009. So với buổi thi môn Toán, số thí sinh thi môn Vật lý giảm 13.823 thí sinh.

Trong ngày thi 4-7 có 71 thí sinh bị xử lý kỷ luật, giảm 8 trường hợp so với năm 2008. Trong đó có 15 thí sinh bị khiển trách, 2 thí sinh bị cảnh cáo, 54 trường hợp bị đình chỉ và chưa phát hiện trường hợp nào thi hộ. Có 2 thí sinh do đến muộn quá 15 phút sau khi đã phát đề thi nên không được thi.

Có 4 cán bộ coi thi bị xử lý kỷ luật, trong đó có 2 trường hợp bị khiển trách vì ký tên nhầm vào phần chấm thi và 2 trường hợp bị đình chỉ do làm việc riêng. So với ngày thi đầu tiên năm 2008, số cán bộ vi phạm đã giảm đáng kể (năm 2008 là 20 trường hợp) do công tác tập huấn cán bộ được chú trọng và ngày một tốt hơn. Năm nay, tất cả các giám thị đều được tập huấn rất kỹ và luôn nâng cao cảnh giác trước các trường hợp thí sinh có biểu hiện bất thường như người dự thi và ảnh dự thi không giống nhau, tên họ giống nhau, thậm chí có trường hợp thí sinh nam để tóc dài cũng được giám thị kiểm tra kỹ đề phòng sử dụng thiết bị truyền phát tín hiệu...

Kết thúc ngày thi đầu tiên, không có bất kỳ phản ánh nào về đề thi của cả 2 môn Toán và Vật lý. Đề thi đảm bảo an toàn, bí mật tuyệt đối. Theo thông tin từ Ủy ban an toàn giao thông quốc gia, trong ngày không có thí sinh nào bị tai nạn giao thông; đã có sự phối hợp tốt giữa các lực lượng cảnh sát giao thông, cùng với lực lượng sinh viên tình nguyện các trường đại học, nên tại các thành phố lớn không xảy ra ách tắc giao thông, ảnh hưởng tới giờ thi của thí sinh nên không có trường hợp nào thí sinh đến muộn do tắc đường.

Trong cả 2 buổi thi không xảy ra sự cố về vệ sinh an toàn thực phẩm, thông tin liên lạc thông suốt và điện, nước được cung cấp ổn định tại hầu hết các Hội đồng thi. Các trường đều chuẩn bị sẵn sàng về cơ số thuốc, các y bác sỹ và đặc biệt là việc chuẩn bị sẵn sàng đối phó với dịch cúm A (H1N1), dịch tiêu chảy cấp... được nhiều trường quan tâm chú trọng như trường Đại học Thương mại chuẩn bị nhiều khẩu trang và xe cứu thương để xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra. Do được chuẩn bị tốt khâu y tế nên trong ngày thi đầu tiên, dù một số trường hợp bị ngất, choáng nhưng đã được sơ cứu kịp thời.

* Hôm qua, 4-7-2009, ngày thi đầu tiên của đợt I, kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2009 tại cụm thi Cần Thơ diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng qui chế. Ở môn thi Toán vào buổi sáng, có 38.984 thí sinh dự thi tại các điểm thi, chiếm 72,4% tổng số hồ sơ đăng ký dự thi tại cụm Cần Thơ. Buổi chiều, thi môn Vật lý, có thêm 96 thí sinh bỏ thi. Ngày thi đầu tiên, có 9 thí sinh vi phạm qui chế thi, tăng 4 thí sinh so với đợt 1 kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2008. Trong đó, có 7 thí sinh bị xử lý đình chỉ thi (1 trường hợp sử dụng tài liệu ngoài phòng thi, 6 trường hợp mang điện thoại di động vào phòng thi); 2 thí sinh bị khiển trách do nhìn bài của bạn.

Ngoài ra, còn có 3 cán bộ coi thi bị khiển trách. Trong đó, 1 cán bộ coi thi bị khiển trách do ký nhầm vào phần cán bộ chấm thi trên bài thi của thí sinh; 2 cán bộ coi thi bị khiển trách do quên cho thí sinh ký nộp bài thi. Các sự cố này đều đã được khắc phục. Ngoài ra, trong buổi thi môn Toán, tại điểm thi Trường Cao đẳng Cần Thơ có 1 thí sinh bị ngất do hạ đường huyết. Sau khi sơ cứu tại điểm thi, thí sinh này đã được đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Đánh giá về ngày thi đầu tiên, tiến sĩ Đỗ Văn Xê, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ, cho biết: Ngày thi đầu tiên diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng qui chế, không có trường hợp thí sinh thi hộ hoặc những trường hợp gian lận gây ảnh hưởng đến an ninh chung của kỳ thi. Theo nhận xét của một số thí sinh, đề thi môn Toán và Lý khá khó. Đặc biệt đối với môn Toán, nhiều thí sinh cho biết đề thi dài, mặc dù kiến thức sát với chương trình phổ thông nhưng phần lượng giác rất khó, ít thí sinh làm được trên 50%. Đó cũng là lý do khi hết 2/3 giờ thi, nhiều thí sinh tại các điểm thi ở khu II, Trường Đại học Cần Thơ đã rời khỏi phòng thi.

* Trong ngày thi đầu tiên, tình hình an ninh trật tự và trật tự an toàn giao thông trên địa bàn TP Cần Thơ khá ổn định. Rút kinh nghiệm bị kẹt xe trong ngày tập trung 3-7 nên nhiều thí sinh có mặt khá sớm tại các điểm thi. Do thí sinh thi ngày thứ bảy nên áp lực giao thông cũng giảm bớt. Lực lượng cảnh sát giao thông túc trực trên các ngả đường, phân luồng ở một số trục đường chính và những điểm nóng có thể xảy ra ùn tắc. Nhờ vậy, chỉ xảy ra ùn tắc cục bộ trong thời gian ngắn.

Tại nhiều điểm thi: Khu II Trường Đại học Cần Thơ, Trường THPT Châu Văn Liêm, Trường Chính trị, Trường THCS Đoàn Thị Điểm... vẫn còn tình trạng phát tờ rơi quảng cáo, bán bài giải đề thi buổi trước và đã được lực lượng chức năng nhắc nhở, xử lý tịch thu.

Chia sẻ bài viết