14/12/2010 - 20:47

Nhiều hộ dân ở khu tái định cư Khu công nghiệp Trà Nóc II:

Bức xúc tình trạng cầu, đường xuống cấp, thiếu nước sạch sử dụng

Trong các cuộc tiếp xúc giữa các đại biểu Quốc hội, HĐND thành phố với cử tri phường Phước Thới, quận Ô Môn gần đây, nhiều cử tri bức xúc phản ánh tình trạng cầu, đường giao thông trong Khu tái định cư (TĐC) Khu Công nghiệp Trà Nóc II hư hỏng, xuống cấp và tình trạng thiếu nước sạch sử dụng... ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhiều hộ dân. Cử tri đã phản ánh tình trạng này trong nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa được cải thiện.

Cây cầu lớn nhất trong khu tái định cư Khu công nghiệp Trà Nóc II đang xuống cấp nghiêm trọng.  

Theo phản ánh của nhiều cử tri, chúng tôi tìm đến khu TĐC của dự án Khu Công nghiệp Trà Nóc II, do Công ty xây dựng hạ tầng Khu Công nghiệp Cần Thơ làm chủ đầu tư. Vượt qua con đường quanh co, gồ ghề từ quốc lộ 91 và quãng đường dài khoảng 1,5 km mới đến Khu TĐC tọa lạc ở khu vực Thới Hòa và khu vực Thới Thuận, phường Phước Thới, quận Ô Môn. Không chỉ nằm khá xa các trục đường chính, cơ sở hạ tầng của khu TĐC này đang xuống cấp nghiêm trọng... Hiện nay, mặt đường vào khu TĐC được lót “đan”, đã bị bong tróc, nhiều đoạn khó lưu thông. Đáng chú ý là xung quanh khu TĐC này có 7 cây cầu thì tất cả đều xuống cấp nghiêm trọng. Nói đến các cây cầu trong khu TĐC, nhiều người ở đây đều lắc đầu ngao ngán. Anh Nguyễn Văn Hồng, một người dân sống ở khu TĐC cho biết: “7 cây cầu trong khu TĐC đều làm bằng sắt, nhưng trông rất tạm bợ và có tới 6 cây cầu rộng chưa tới 1 mét nên việc lưu thông hết sức khó khăn”. Người dân ở đây dù đã quen đường, nhưng phải chạy thật chậm và quan sát kỹ trước khi lên cầu. Thử điều khiển xe gắn máy qua các cây cầu, chúng tôi không khỏi “thót tim” vì cảm giác cầu đang rung chuyển. Theo nhiều người đến TĐC tại đây, những năm gần đây tốc độ đô thị hóa của phường Phước Thới diễn ra rất nhanh, mật độ dân cư ngày càng đông đúc, do đó những cây cầu có bề rộng 8 tấc chật hẹp và nhanh chóng xuống cấp này đã quá tải so với nhu cầu lưu thông, vận chuyển hàng hóa của người dân. Chị Mai Thị Hằng, một công nhân ở đang làm việc tại Khu công nghiệp Trà Nóc I, cho biết: “Hằng ngày qua đây, dù rất thận trọng tránh xa nơi bị mục, hư hỏng trên mặt cầu, nhưng chúng tôi cứ phập phồng lo sợ, lỡ như có miếng sắt nào mục, sụp xuống giữa lúc mình chạy xe qua thì chết chắc...”. Tình trạng hàng loạt cầu trong khu TĐC xuống cấp diễn ra nhiều năm qua và người dân cũng đã nhiều lần đóng góp tiền để sửa chữa. Ông Nguyễn Ngọc Xưa, Chi hội trưởng Chi hội Hội nông dân khu vực Thới Hòa, phường Phước Thới, cho biết: “Chúng tôi vận động nhân dân đóng góp mỗi lần từ vài chục đến vài trăm ngàn để sửa cầu. Vận động hoài người dân cũng bức xúc lắm, mà không làm thì việc lưu thông rất khó khăn”. Trong khi đó, cây cầu sắt lớn nhất ở đây (cây cầu bắc qua rạch Chùm Hồi), do không có kinh phí sửa chữa và người dân không đóng góp nổi nên cây cầu này đang hư hỏng nghiêm trọng. Hiện nay, các trụ sắt đều hoen gỉ, mục dần, người dân phải dùng những cây gỗ bạch đàn để chống đỡ. Những miếng sắt lót trên mặt cầu có nhiều chỗ mục nát chưa được thay mới. Nhiều người dân cho rằng, việc người dân góp tiền sửa chữa các cây cầu này chỉ là tạm thời, đáp ứng nhu cầu trước mắt và đề nghị chính quyền địa phương, Ban quản lý Khu công nghiệp nên xây dựng lại những cây cầu lớn hơn bảo đảm lưu thông cho người dân.

Không chỉ gặp khó khăn trong lưu thông, tình trạng thiếu nước sạch sử dụng cũng là một trong những vấn đề bức xúc của người dân ở khu TĐC Khu Công nghiệp Trà Nóc II. Theo phản ánh của nhiều hộ, tình trạng này đã kéo dài 6-7 năm nay, nhân dân phản ánh rất nhiều lần nhưng chưa được ngành chức năng quan tâm thực hiện. Chỉ xuống con rạch Chùm Hồi ô nhiễm nặng, giọng anh Nguyễn Văn Hơn, một người dân ở khu TĐC, đầy bức xúc: “Hiện tại, nguồn nước chính để người dân nấu ăn, tắm giặt,... đều phụ thuộc vào rạch Chùm Hồi. Tuy nhiên, nguồn nước luôn bị ô nhiễm trầm trọng do nước thải chưa qua xử lý từ các doanh nghiệp trong và ngoài Khu Công nghiệp Trà Nóc I, II thải ra... Biết là mất vệ sinh nhưng vẫn phải múc lên xài, hậu quả bệnh tật về lâu dài là không thể tránh khỏi...”. Anh Nguyễn Văn Hơn, một người dân ở khu TĐC này cho biết: “Nhiều gia đình ở khu TĐC này đời sống còn nhiều khó khăn nên rất ít người có tiền khoan giếng nước nên vẫn “nhắm mắt”, lấy nước từ rạch Chùm Hồi để sử dụng”. Trao đổi với chúng tôi, nhiều người cho biết vào mùa nắng, lòng rạch Chùm Hồi khô cạn, nước đen ngòm, cá chết hàng loạt, do đó nhiều người phải đi mua nước nơi khác về sử dụng. Trong khi đó, vào mùa mưa rất nhiều hộ phải sống trong cảnh ngập nghẹt do mặt bằng của khu TĐC thấp và không có hệ thống thoát nước.

Ông Trần Văn Bé Hai, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Phước Thới, cho biết: “Những vấn đề mà bà con cử tri ở trong khu TĐC Khu Công nghiệp Trà Nóc II phản ánh, chúng tôi không chỉ ghi nhận ở các cuộc tiếp xúc cử tri mà cả trong quá trình đi cơ sở. Chúng tôi rất đồng cảm, chia sẻ những khó khăn mà người dân đang gánh chịu, nhất là việc thiếu nước sạch sinh hoạt. Những bức xúc của người dân ở Khu TĐC này đã được chính quyền và Mặt trận Tổ quốc phường phản ánh đến quận, Ban Quản lý khu Công nghiệp, nhưng tình trạng này chuyển biến rất chậm”. Ông Nguyễn Văn Bé Hai cũng cho biết thêm, hiện nay người dân trong khu TĐC đang đề nghị Công ty xây dựng hạ tầng Khu Công nghiệp Cần Thơ, chủ đầu tư dự án Khu TĐC này hỗ trợ một phần kinh phí và nhân dân đóng góp một phần kinh phí để tiến hành thay các cầu sắt trong khu TĐC bằng cầu xi măng. Ngoài ra, Công ty Cấp thoát nước thành phố cũng đang thực hiện một dự án cung cấp nước sạch cho người dân ở phường Phước Thới, trong đó có những hộ trong khu TĐC Khu Công nghiệp Trà Nóc II.

Trước bức xúc của nhiều hộ dân sinh sống ở khu TĐC Khu Công nghiệp Trà Nóc II, thời gian gần đây, chính quyền địa phương và chủ đầu tư khu TĐC có kế hoạch nâng cấp cầu, đường nhưng tiến độ còn chậm, việc đầu tư còn chắp vá, chưa giải quyết bức xúc của người dân và không đáp ứng nhu cầu đô thị hóa. Vì sự phát triển của thành phố, nhiều người dân phải chấp nhận di dời đến khu TĐC để giao đất cho thành phố thực hiện các dự án. Về tình và lý, họ cần được quan tâm hỗ trợ nhiều hơn để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bài, ảnh: THỤY KHUÊ

Chia sẻ bài viết