15/02/2012 - 09:21

Bộ Tài chính cân nhắc giảm thuế nhập khẩu gas

Ngày 14-2, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ cho biết: Bộ Tài chính đang cân nhắc đến đề xuất giảm thuế nhập khẩu gas (LPG).

Trước khi Hiệp hội Gas có đề xuất giảm thuế nhập khẩu mặt hàng gas, Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) đã có tờ trình về vấn đề này từ rất sớm, nhưng phải cân nhắc đến nhiều yếu tố khác nhau. Việc giảm thuế nhập khẩu gas phải đặt trong bối cảnh điều hành giá chung, cân nhắc tác động giữa giá gas và giá các mặt hàng khác. Hiện khu vực châu Âu đang là mùa đông khắc nghiệt, cộng với những căng thẳng về chính trị ở vùng vịnh là những yếu tố đẩy giá dầu và gas tăng cao. Tuy nhiên, những yếu tố này có thể thay đổi, vì vậy, thời điểm giảm thuế gas trong tổng thể giữa các mặt hàng cũng cần được cân nhắc kỹ - Bộ trưởng Vương Đình Huệ cho biết.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản đề nghị Bộ Tài chính xem xét việc giảm thuế nhập khẩu gas theo đề xuất của Hiệp hội Gas, từ 5% xuống 2%. Trong thời gian giá gas tăng, Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính đã có công văn yêu cầu Sở Tài chính các tỉnh, thành phố kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật nhà nước về quản lý giá. Trong đó, các Sở Tài chính sẽ kiểm tra về việc đăng ký, kê khai, niêm yết giá và công khai thông tin về giá đã đăng ký.

THÙY DƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết