Các nhà phân tích cho biết một loại bộ nhớ DDR3 di động mới có thể tăng tốc máy tính bảng, điện thoại thông minh và máy tính xách tay, có thể xuất hiện trong các thiết bị từ năm tới và sự đón nhận chúng sẽ bùng nổ vào năm 2013.
Bộ nhớ DDR3 tiêu hao điện năng thấp, hay còn gọi là LPDDR3, mang đến công nghệ truyền dữ liệu lớn hơn cho máy tính bảng và điện thoại thông minh, giúp chạy nhanh hơn và thời lượng pin lâu hơn. Tổ chức thiết lập chuẩn JEDEC đang xác định đặc điểm kỹ thuật cho LPDDR3, dựa chủ yếu vào bộ nhớ DDR3 thông dụng trên máy tính để bàn hiện tại.
Bộ nhớ di động mới sẽ thay thế LPDDR2, đã có mặt trong các điện thoại thông minh hiện tại và máy tính bảng như iPad của Apple. Nhà sản xuất bộ nhớ Samsung Electronics hồi tuần trước cho biết, đã phát triển thành công một bộ nhớ LPDDR3 4GB, mà họ cho là đầu tiên trên thế giới. Nó có thể truyền dữ liệu với tốc độ đến 1.600 Megabit/giây, nhanh hơn 1,5 lần so với LPDDR2 trong khi tiêu hao điện năng ít hơn 20%.
Mike Howard, nhà phân tích hàng đầu của IHS iSuppli, nhận định máy tính bảng và điện thoại thông minh sẽ cần phải chuyển sang loại bộ nhớ nhanh hơn khi thiết bị và ứng dụng ngày càng trở nên đòi hỏi nhiều tài nguyên hơn. Khi xem và ghi nội dung độ nét cao, thiết bị sẽ chạy nhanh hơn với LPDDR3 do nhiều băng thông hơn.
Bộ nhớ di động đóng vai trò quan trọng trong việc mang khả năng đa nhiệm đến cho thiết bị. Bên cạnh các phát triển phần cứng khác bao gồm bộ xử lý nhanh hơn và màn hình độ phân giải cao hơn, LPDDR3 sẽ đảm bảo trơn tru cho việc chuyển đổi giữa xem video, gọi điện thoại và các ứng dụng khác.
Bộ nhớ mới này trước tiên sẽ có mặt trong các máy tính bảng và điện thoại thông minh cao cấp, đòi hỏi hiệu suất cao. Như mọi công nghệ mới khác, LPDDR3 ban đầu sẽ không rẻ, nhưng khi sản xuất gia tăng, LPDDR2 sẽ bị loại dần và bộ nhớ mới sẽ xuất hiện trong nhiều thiết bị hơn. Khi được đón nhận nhiều hơn, giá cả sẽ giảm xuống và thể hiện ở giá của điện thoại thông minh và máy tính bảng.
Intel cũng đã thúc đẩy việc sử dụng bộ nhớ ít tốn điện trong máy tính xách tay siêu mỏng ultrabook. Các nhà phân tích cho rằng vẫn còn nhiều điều chưa biết về linh kiện được sử dụng trong ultrabook, nhưng LPDDR3 có thể xuất hiện trong những máy tính đó trong vài năm tới. Theo JEDEC, LPDDR3 tiêu hao ít điện năng hơn gần 15% so với bộ nhớ DDR3 chuẩn.
Các nhà sản xuất DRAM hàng đầu thế giới gồm Samsung, Hynix Semiconductor, Elpida Memory, Micron và Nanya, đều là thành viên của JEDEC. Do đó, rất có thể họ sẽ ủng hộ LPDDR3 khi JEDEC hoàn thành đặc điểm kỹ thuật, dự kiến vào cuối năm nay. Tuy nhiên, việc đón nhận tùy thuộc vào các bộ phận khác. Điện thoại di động dự báo sẽ chuyển nhanh sang LPDDR3, còn với máy tính bảng phụ thuộc duy nhất vào bước đi của Apple.
KHÔI MINH (PCWorld)