08/07/2019 - 10:26

Bếp ấm tình thương 

Từ nhiều năm qua, nhằm giảm bớt gánh nặng mưu sinh và những nhọc nhằn khi gặp phải cảnh đau ốm bệnh tật, một nhóm thiện nguyện ở huyện Cờ Đỏ đã tổ chức nấu ăn từ thiện, hằng ngày hoặc hằng tuần tặng cơm, cháo cho bệnh nhân và người nghèo.

Ông Trương Hồng Minh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Cờ Đỏ (trái), ông Hai Thiên (giữa) và ông Trần Thanh Hùng trao đổi về Bếp ăn tình thương.

Điển hình là ông Lê Văn Bé Hai (Hai Thiên) 64 tuổi, Tổ trưởng Tổ Chữ thập đỏ ấp Thạnh Xuân, xã Thạnh Phú, đã có trên 30 năm hoạt động từ thiện bằng cách nấu cơm miễn phí, phát gạo cho người già neo đơn, xây nhà tình thương, bắc cầu làm lộ, thăm hỏi, tặng quà các nạn nhân chất độc da cam… Gần đây ông gắn bó với Bếp ăn tình thương tại Bệnh viện Quân dân y TP Cần Thơ. Bếp ăn có khoảng 20 thành viên thay phiên nhau nấu cơm miễn phí cho bệnh nhân.

Mặc dù gia đình chỉ đủ ăn, nhà có vài công vườn do vợ trông coi, ông Hai Thiên vẫn gắn bó với công việc thiện nguyện, từ vận động bà con đóng góp đến điều hành bếp ăn. Rồi ông còn lo xây cất nhà tình thương, bắc cầu, bồi lộ… Công việc cộng đồng tuy cực nhưng ông luôn tham gia với tâm thế tự nguyện, vui vẻ. Mỗi ngày làm xong công việc ở bếp ăn, rồi trao cơm đến tay bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn là một ngày hạnh phúc đối với ông.

Người đồng hành với ông Hai Thiên là ông Trần Thanh Hùng, 52 tuổi, cũng gần như dành trọn thời gian để lo cho những mảnh đời bất hạnh. Hằng ngày, ông Hùng đi vận động bà con đóng góp gạo, tiền, nấu cơm từ thiện tại Bệnh viện Quân dân y TP Cần Thơ và các cơ sở y tế ở huyện Cờ Đỏ, quận Thốt Nốt, mỗi ngày 200-400 phần ăn, giúp cho nhiều bệnh nhân và thân nhân người bệnh. Có đến tận nơi mới thấy hết tấm lòng tận tụy của những tình nguyện viên phải thức từ 5 giờ sáng để đi chợ, lặt rau củ quả, nấu nướng, chuẩn bị mọi thứ thật tươm tất. Bếp lửa lúc nào cũng đỏ rực để phục vụ mỗi ngày ba bữa: cháo sáng, cơm trưa, cơm chiều. 

Tuy thức khua dậy sớm, công việc vất vả nhưng tất cả tình nguyện viên ở bếp ăn đều vui vẻ, nhiệt tình, bao dung và niềm nở. Những người nấu ăn, dọn dẹp đa số là nông dân, tiểu thương, các bà các chị nội trợ, mỗi người tranh thủ thời gian nhàn rỗi tự nguyện đến với bếp ăn. Họ cống hiến bằng cái tâm và cái tình nên giữa người cho và người nhận không có khoảng cách, lúc nào cũng gần gũi, thân thiện như ruột rà. Bà Nguyễn Thị Tư tâm sự: “Con tôi nằm bệnh viện hơn 10 ngày, ngày nào tôi cũng đến đây nhận cơm cháo phát không. Nhờ vậy mà gia đình tôi mới vượt qua được ngặt nghèo. Ở đây ai cũng biết ơn những người làm việc thiện. Họ là người nhân từ, coi người dưng như người thân trong gia đình”.

Ông Trần Thanh Hùng, người không chỉ đóng góp gạo, tiền cho bếp ăn từ thiện, mà còn tham gia cùng ông Hai Thiên trực tiếp điều hành bếp ăn, chia sẻ: “Khi chúng tôi vận động, bà con ai  cũng sẵn sàng ủng hộ bằng cách giúp tiền, góp gạo, các tiểu thương thì gởi cho dầu ăn, tương chao, tàu hủ, chuối, trái cây, rau củ… Việc làm của bà con xuất phát từ cái tâm, từ tấm lòng và tình làng nghĩa xóm. Tại bếp ăn, tất cả các tình nguyện viên đều tất bật nhưng lúc nào cũng đầy ắp niềm vui, tiếng cười”. 

Những suất cơm từ thiện, những bếp lửa tình thương ở Cờ Đỏ vì vậy luôn ấm áp lòng nhân ái, sự sẻ chia, gắn bó tình cảm giữa con người với con người. Những việc làm thiết thực có lợi cho cộng đồng của Bếp ăn tình thương ở huyện Cờ Đỏ đã nhận được nhiều khen thưởng của huyện, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP Cần Thơ. Ông Trương Hồng Minh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Cờ Đỏ, cho biết: Những tấm lòng thiện nguyện tham gia bếp ăn tình thương, làm nhà tình thương, bắc cầu, làm đường giao thông nông thôn hiện nay đã lan tỏa khắp các xã trong huyện. Đạo lý tương thân tương ái đó đã tạo thành một nét đẹp không thể thiếu trong cuộc sống.

Bài, ảnh: Hoài Phương

Chia sẻ bài viết