01/08/2009 - 20:48

Báo thức trên điện thoại thông minh

Có nhiều cách bị đánh thức tốt hơn là từ những tiếng động bên nhà hàng xóm. Từ các thiết bị truyền thống cho đến iPhone của Apple, nhiều sản phẩm đang hướng đến giải pháp tốt nhất, và điện thoại di động tỏ ra xông xáo đảm nhận trọng trách này, bao gồm cả việc “lắng nghe” người ngủ ngáy.

Nhìn chung, sản phẩm báo thức được chia làm hai loại: sản phẩm chỉ đơn thuần đánh thức người dùng dậy, và sản phẩm giúp người dùng thức dậy một cách thoải mái, đồng thời không làm những người xung quanh bực mình. Philips, nhà sản xuất thiết bị lớn nhất châu Âu, có đèn Wake-Up Light, từ từ chiếu sáng toàn bộ phòng ngủ. Đối với người ngủ nướng, chiếc đồng hồ Puzzle Alarm Clock của Bim Bam Banana buộc họ giải một số câu đố trước khi chế độ ngủ nướng được kích hoạt. Dĩ nhiên, khi giải xong câu đố cũng là lúc đầu óc người dùng đã tỉnh táo. Người ngủ nướng nặng thì có thể nhờ đến đồng hồ Clocky của Nando Home, vừa chạy vừa reo trên chiếc bàn cạnh giường và chỉ dừng lại khi người dùng bắt được nó.

Khi điện thoại thông minh ngày càng phổ biến, các sản phẩm báo thức cũng bắt đầu xuất hiện trong kho ứng dụng điện thoại. Chẳng hạn, đồng hồ Puzzle Alarm Clock đã có “người anh em ảo”. Còn ứng dụng Relax Alarm cho phép người dùng lựa chọn âm thanh báo thức yêu thích trên điện thoại, từ tiếng sóng biển cho đến tiếng sấm sét và tiếng của những chiếc đồng hồ cổ .

Một ứng dụng quan trọng khác là HappyWakeUp (www.happywakeup.com). Nó hoạt động như chiếc đồng hồ báo thức thông minh và dựa trên nghiên cứu y khoa về giấc ngủ. Ứng dụng được phát triển cho điện thoại Nokia nhưng hiện cũng đã hỗ trợ iPhone. Nó giám sát giấc ngủ của người dùng qua micro của điện thoại. Điện thoại sẽ đánh thức người dùng, nhưng chỉ khi người dùng thức giấc hay gần như tỉnh dậy ngay trước thời gian báo thức đã định. Công nghệ được phát triển bởi Smart Valley Software, dựa trên các kiểu thức giấc tự nhiên. Có một số thời điểm tốt nhất cho đầu óc và cơ thể người dùng để đánh thức họ dậy và micro của điện thoại thông minh thực sự phát hiện được những thời điểm này. Khi đó chỉ cần một âm thanh nhẹ cũng đủ để đánh thức người dùng. Ứng dụng giá 24,95 euro này là “á quân” trong cuộc thi Các ứng dụng xuất sắc EMEA Nokia hồi năm ngoái.

Lê Phi (Theo Reuters)

Lê Phi (Theo Reuters)

Chia sẻ bài viết