24/06/2009 - 09:29

Bão Nangka có khả năng đi vào biển Đông

* Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi bão xảy ra

(TTXVN)- Chiều 23-6, Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương – Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã có Công điện số 09/CĐ-TW, gửi: Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận; Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão các Bộ: Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải, Văn hóa -Thể thao và Du lịch, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Nội dung Công điện như sau:

Trưa 23-6-2009, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão và có tên quốc tế là Nangka. Hồi 13 giờ, vị trí tâm bão ở vào khoảng 11,9 độ Vĩ Bắc; 125,6 độ Kinh Đông, trên vùng bờ biển phía Đông miền Trung Philippines. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão Nangka di chuyển theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15-20 km và còn có khả năng mạnh thêm. Đến 13 giờ ngày 24-6, vị trí tâm bão ở vào khoảng 13,9 độ Vĩ Bắc; 122,0 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9 (tức là từ 62 đến 88 km một giờ), giật cấp 10, cấp 11.

Bão Nangka có khả năng đi vào biển Đông. Để chủ động đối phó với bão, bảo đảm an toàn cho tàu thuyền đang hoạt động trên biển, Ban Chỉ đạo Phòng, chống lụt bão Trung ương - Ủy ban Quốc gia TKCN đề nghị Ban chỉ huy PCLB và TKCN các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành: Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thường xuyên giữ liên lạc và thông báo cho chủ các phương tiện tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, diễn biến cơn bão Nangka để chủ động phòng, tránh và thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm (vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới được xác định là vùng biển phía đông Kinh tuyến 117 và từ vĩ tuyến 12 đến vĩ tuyến 18). Vùng nguy hiểm sẽ được điều chỉnh tùy theo diễn biến của bão. Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h để theo dõi diễn biến của cơn bão và thường xuyên báo cáo về Ban chỉ đạo PCLB Trung ương và UBQG Tìm kiếm cứu nạn.

Chia sẻ bài viết