17/04/2010 - 21:10

Băng thông rộng về làng

Một ngôi làng ở Anh đã huy động được hơn 57.000 USD để cung cấp cho 200 ngôi nhà kết nối băng thông rộng cực nhanh mà người khổng lồ viễn thông British Telecom (BT) không thể làm được. Theo đó, Rutland Telecom sẽ cung cấp cho dân cư làng Lyddington, thuộc vùng trung du phía Đông, kết nối tốc độ đến 40Mbps. Trước đó, nhiều hãng viễn thông khác cho rằng không kinh tế khi cung cấp dịch vụ tốc độ cao cho những ngôi làng như thế này. Dự án Rutland Telecom là nỗ lực hợp tác giữa những dân làng vốn chán ngấy tốc độ kết nối chậm và một công ty công nghệ truyền thông địa phương bán lẻ băng thông rộng của BT.

 

Rutland Telecom phát hiện ra rằng không có gì ngăn cản họ trở thành một công ty viễn thông. Họ yêu cầu Openreach, chi nhánh của BT chịu trách nhiệm về mạng điện thoại của Anh, cung cấp cáp quang cho một tủ thiết bị viễn thông đường phố trong làng. Giám đốc Mark Melluish của Rutland Telecom cho biết đây là lần đầu tiên trong lịch sử viễn thông Anh, đường dây điện thoại của khách hàng hoàn toàn tách khỏi tổng đài BT địa phương. Hiện 40 nhóm cộng đồng nông thôn khác đã tiếp xúc Rutland Telecom để nghiên cứu xem giải pháp tương tự có thể được áp dụng trong khu vực của họ hay không.

Chính phủ Anh cam kết cung cấp cho mọi nhà kết nối tốc độ tối thiểu 2Mbps vào năm 2012. Tuy nhiên, người ta cho rằng tốc độ này rất thấp so với nhu cầu ngày càng cao của người dùng web. Họ lo ngại rằng đến 1/3 số ngôi nhà ở Anh sẽ không có cơ hội sử dụng kết nối băng thông rộng thế hệ mới, tốc độ hơn 25Mbps. Hiện có khoảng 2,5 triệu ngôi nhà ở xứ sương mù không có kết nối tốc độ hơn 2Mbps.

Lê Phi (Theo BBC)

Chia sẻ bài viết