31/03/2011 - 10:28

Bán hàng giảm giá theo nhóm "nở rộ" tại Trung Quốc

Giá cả các mặt hàng, dịch vụ có thể giảm đến 2/3 nhưng với điều kiện đạt được một số lượng khách hàng nhất định. Hình thức bán hàng kiểu mới của nhiều trang web thương mại điện tử tại Trung Quốc đang “mọc lên như nấm” đã đánh trúng tâm lý của những khách hàng thích săn đồ giảm giá.

 Ảnh: guardian.co.uk

Cũng giống như hàng triệu người Trung Quốc khác, Liu Wen đã “phải lòng” hình thức mua hàng theo nhóm, đang kích thích thương mại điện tử phát triển ở một quốc gia mà việc tìm kiếm được hàng giảm giá càng nhiều càng tốt gần như là một trò tiêu khiển chung. Giáo viên 24 tuổi này cho biết trải nghiệm đầu tiên của cô là mua phiếu giảm giá thẩm mỹ viện. Ban đầu, cô chỉ muốn thử vì không dám tin, nhưng cô đã thực sự bị thuyết phục khi điều đó có thật. Kể từ đó, cô đã có thói quen đặt hàng theo kiểu này để đặt các bữa ăn khi muốn đến nhà hàng.

Ở hình thức bán hàng theo nhóm, các trang web cung cấp hàng hóa hay dịch vụ với giá đặc biệt thấp, nhưng với điều kiện phải có một số lượng khách hàng tối thiểu cùng mua một món hàng. Nhờ vào tâm lý thích hàng giảm giá của người dân Trung Quốc và thị trường Internet rộng lớn – số người dùng trực tuyến của Trung Quốc ước tính hơn 450 triệu, hầu như bất cứ món hàng nào cũng được bán và mua rất nhanh chóng.

Trên trang web bán hàng theo nhóm đầu tiên của Trung Quốc, lashou.com, người dùng có thể mua đĩa DVD, kẹo, kem làm đẹp, đặt phòng khách sạn, mua trái cây và rau quả, giày bóng chày, máy tính bảng, chụp ảnh cưới hoặc tìm kiếm hàng đống đồ dùng hay dịch vụ khác. Mỗi món hàng hiển thị yêu cầu bao nhiêu người mua cần có được để việc giảm giá đặc biệt xảy ra. Đôi khi, nó chỉ cần 5 hoặc 10 người. Chẳng hạn, một giờ hát karaoke ở Bắc Kinh thường có giá khoảng 9 USD (180.000 đồng), nhưng có thể giảm xuống đến 3 USD (khoảng 60.000 đồng) qua thỏa thuận theo nhóm. Người mua sẽ nhận được một tin nhắn với một mã số và có một tháng để chọn thời gian đi hát.

Hồi tháng 9-2010, taobao.com, đối trọng Trung Quốc của eBay, đã tung ra hình thức bán hàng theo nhóm đầu tiên với lô hàng 205 chiếc xe hơi cực gọn Smart ở mức giá khoảng 20.565 USD (411 triệu đồng), giảm gần 25% so với giá thông thường. Họ đã bán hết veo trong vòng chưa đến 3,5 giờ. Về phía mình, các trang web bán hàng theo nhóm tính toán rất kỹ hình thức kinh doanh và thương lượng dữ dội mức giảm giá. Một nhà hàng thường muốn có chắc chắn 150 thực khách đến ăn trưa, dù mỗi khách chỉ trả nửa giá tiền, họ vẫn có lãi so với chỉ có 20 thực khách lúc thông thường. Các thực khách thường đặt cọc trước chưa tới 10% hóa đơn tính tiền và các trang web sẽ được hưởng một phần từ hóa đơn. Leo Chen, nhà sáng lập trang bán hàng mỹ phẩm theo nhóm jumei.com, chia sẻ: “Thành công của một trang web phụ thuộc vào mức giá giảm hấp dẫn của nó”. Tổ chức Zou Tao ở Thâm Quyến thậm chí còn tung ra một dịch vụ bất động sản thúc đẩy hình thức bán hàng theo nhóm với mục tiêu ban đầu là giúp 10.000 người mua nhà.

Theo các con số thống kê chính thức, mọi thứ trong thế giới bán hàng theo nhóm ở Trung Quốc đã phát triển rất nhanh, hiện có khoảng 5 trang web mới xuất hiện mỗi ngày, chủ yếu là nhắm vào người tiêu dùng thành thị ở tuổi từ 25-35. Trung tâm nghiên cứu thương mại điện tử Trung Quốc cho biết, quốc gia này có 1.880 trang web bán hàng theo nhóm vào cuối năm 2010, tăng lên rất nhiều so với 1.215 trang web hồi cuối tháng 8, hoạt động thương mại điện tử nói chung của Trung Quốc cũng đã tăng 22% trong năm ngoái.

Theo Trung tâm thông tin mạng Internet Trung Quốc, quốc gia này có khoảng 20 triệu khách hàng thường xuyên mua hàng theo nhóm, trong số 160 triệu khách hàng thương mại điện tử, cho thấy tiềm năng phát triển còn rất lớn. Bán hàng theo nhóm vừa được “bơm một liều thuốc tăng lực” khi đài truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV đã cho phát một chương trình đặc biệt về chủ đề này hồi tháng Giêng. Tuy nhiên, CCTV cũng khuyến cáo người dùng thận trọng với lừa đảo, vì có một số trường hợp người mua không nhận được iPhone sau khi trang web đã nhận tiền rồi nhanh chóng đóng cửa. Mặc dù thế, kỳ vọng phát triển vẫn rất cao, và các chuyên gia nhận định chi tiêu trực tuyến có thể tăng lên gấp đôi trong vòng 2 năm nữa.

KHÔI MINH (Theo AFP)

Chia sẻ bài viết