01/05/2010 - 20:55

Apple giải thích về việc giới hạn Flash

 

Ông chủ hãng Apple Steve Jobs vừa sử dụng thư ngỏ để bảo vệ quyết định của Apple về việc không hỗ trợ công nghệ Flash trong nhiều sản phẩm của công ty. Những sản phẩm đình đám như iPod, iPhone và iPad đều không chạy chương trình Flash, mặc dù công nghệ này được sử dụng rộng rãi cho phim hay hình động trên trang web. Steve Jobs nói rằng Flash được tạo ra cho thời kỳ “máy tính và chuột” và hoạt động yếu kém khi được dịch để chạy trên điện thoại thông minh và thiết bị cầm tay màn hình cảm ứng.

Bức thư của Steve Jobs được đưa ra ngay sau khi hãng Adobe công bố ngừng tạo ra công cụ cho phép nhà phát triển nhanh chóng dịch mã Flash để chạy trên thiết bị Apple. Các công cụ này giúp nhà phát triển viết phần mềm một lần và sau đó phân phối để sử dụng trên nhiều điện thoại và hệ điều hành, trong đó có iPhone của Apple. Công bố của Adobe theo sau một thay đổi trong điều khoản giấy phép của Apple, rằng nhà phát triển phần mềm phải đăng ký khi viết mã để chạy trên sản phẩm Apple. Thay đổi đó ngăn nhà phát triển sử dụng công cụ dịch tự động, buộc họ phải phát triển 2 ứng dụng – một cho sản phẩm Apple và một cho các sản phẩm khác. Trước đây, các nhà phát triển được tự do sử dụng nhiều công cụ khác nhau để tạo ra ứng dụng cho iPhone và iPad. Sự thay đổi này đã giới hạn số công cụ xuống chỉ còn 3. Điều này khiến nhiều nhà phát triển phần mềm phẫn nộ, một số thậm chí tuyên bố sẽ không tạo ra ứng dụng cho thiết bị Apple nữa.

Trong bức thư mang tiêu đề “Thoughts on Flash” (Suy nghĩ về Flash), Steve Jobs mô tả Flash như một hệ thống đóng và cho rằng nó không thích hợp cho kỷ nguyên điện thoại thông minh, bởi vì nó không hỗ trợ hệ thống cảm ứng đa điểm và ngốn cạn pin một cách không cần thiết. Ông cũng chỉ ra rằng hiện đã có một số giải pháp thay thế cho Flash. Ông chủ Apple cho biết thêm Flash còn thiếu sót về mặt an ninh và là lý do số một khiến các máy Mac bị lỗi. Apple không muốn nhà phát triển sử dụng công cụ dịch tự động của Adobe là bởi kinh nghiệm cho thấy nó tạo ra các ứng dụng dưới chuẩn. Shantanu Narayen, giám đốc điều hành của Adobe, cũng đã đáp trả rằng nếu Flash khiến sản phẩm Apple bị lỗi thì cần phải coi lại hệ điều hành Apple, và Adobe luôn hướng đến đa nền tảng. Phát biểu trên Nhật báo phố Wall (Mỹ), Shantanu Narayen nói rằng khi sử dụng giấy phép để giới hạn phát triển, nó không có liên quan gì đến công nghệ. Các chuyên gia công nghệ cho rằng giới hạn này có thể nhằm ngăn nhà phát triển sử dụng lại các ứng dụng được viết với Flash của Adobe.

MAI ANH (Theo BBC)

Chia sẻ bài viết