04/08/2020 - 19:14

Anh Mước xin thoát nghèo 

Với suy nghĩ nhường sự hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn hơn, gia đình nông dân Nguyễn Văn Mước, khu vực Phú Hưng, phường Phú Thứ, quận Cái Răng, tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo. Với trên 3 công vườn trồng mít, anh Mước tin tưởng: "Chỉ cần siêng năng làm lụng sẽ mang đến cuộc sống ấm no".

Vợ chồng anh Nguyễn Văn Mước chăm sóc vườn mít, trồng xen ngò gai.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà cấp 4 nhỏ hẹp, vợ chồng anh Mước trải lòng về những quãng ngày cơ cực. Chị Nguyễn Thị Lệ, vợ anh Mước chia sẻ: "Chúng tôi kết hôn năm 1997, được cha mẹ cho 3 công đất ruộng để làm ăn". Vào thời điểm đó, làm ruộng thất bát, cái khó nối tiếp nhau vì thu nhập bấp bênh. Rồi 3 đứa con lần lượt ra đời, khiến cuộc sống anh chị thêm bộn bề lo toan, chạy gạo ăn từng bữa.

Năm 2007, anh Mước bị hội chứng thận hư, mất khả năng lao động. Một mình chị Lệ bươn chải lo cho chồng con. Chị Lệ bùi ngùi kể lại: "Dạo đó, tôi đi làm phụ hồ, mua gánh bán bưng để có tiền lo cho gia đình. Mỗi ngày, tôi thức dậy từ rất sớm để lo thuốc thang, cơm nước cho chồng con trước khi đi làm quần quật cả ngày. Ăn không dám ăn, mặc không dám mặc".

Sau 2 năm điều trị bệnh, với sự chăm sóc tận tình của vợ, bệnh của anh Mước dần thuyên giảm. Với sự hỗ trợ của Hội Nông dân phường Phú Thứ, anh chị được vay 10 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách Xã hội đầu tư để trồng 500 gốc cam sành. Anh Mước luôn chịu khó, cố gắng chăm sóc mảnh vườn nhỏ. Nhờ vườn cam, kinh tế gia đình anh chị dần ổn định. 2 năm nay, anh Mước đốn cam để thay thế bằng 400 gốc mít Thái. Ðể lấy ngắn nuôi dài, vợ chồng anh chị trồng thêm ngò gai để có nguồn thu. Anh Mước cười hiền: "Vợ chồng tôi rải ngò khắp vườn, tận dụng tất cả các khoảng đất trống khi mít chưa lớn. Cứ tầm 3 tháng lại cắt cả tấn ngò để bán, kinh tế cũng thoải mái hơn". Hiện nay, mít đã bắt đầu ra trái, vợ chồng anh Mước lại tập trung chăm sóc vườn mít. Huê lợi mỗi năm ngót nghét 24 triệu đồng.

Dẫn chúng tôi ra thăm vườn mít xanh tốt, anh Mước bộc bạch: "Những lúc khó khăn cùng cực, vợ chồng tôi luôn động viên nhau cùng cố gắng, tìm cách xoay xở. Giờ đây, các con đã trưởng thành, có việc làm ổn định. Chúng tôi tự nguyện ra khỏi danh sách hộ nghèo của địa phương để dành sự hỗ trợ của Nhà nước cho những hoàn cảnh khó khăn hơn".

Chia tay vợ chồng anh Mước, chúng tôi vẫn nhớ sự hồn hậu, vượt khó của anh chị. Căn nhà của họ vẫn chưa thật sự kiên cố, khang trang. Vườn mít còn lắm âu lo khi giá cả bấp bênh… nhưng anh chị vẫn tin tưởng rằng có đôi tay, có tinh thần vượt khó, cuộc sống sẽ ấm no.

Chị Nguyễn Thị Thu, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu vực Phú Hưng, phường Phú Thứ, quận Cái Răng, nhận xét: "Gia đình anh Mước là một trong những tấm gương vượt khó tiêu biểu tại địa phương. Vợ chồng anh luôn cố gắng làm ăn, sống đoàn kết, chân thành với bà con lối xóm".

Bài, ảnh: Kiến Quốc

Chia sẻ bài viết