07/12/2011 - 22:09

Android sẽ thách thức Windows?

Phiên bản mới của hệ điều hành Android hiện tương thích với các bộ xử lý của Intel và AMD, về mặt lý thuyết sẽ cho phép nó hoạt động trên các máy tính xách tay và máy tính để bàn. Chính vì thế, rất có thể sẽ sớm xuất hiện các máy tính để bàn Android thay thế cho Windows?

Cho đến nay, hệ điều hành Android chỉ hoạt động giới hạn trên điện thoại thông minh và máy tính bảng màn hình cảm ứng. Đã có 200 triệu thiết bị Android trên khắp thế giới. Dĩ nhiên, Google đã có hệ điều hành nhẹ riêng là Chrome OS, chạy trên netbook như của Samsung và dựa chủ yếu vào trình duyệt Internet. Tuy nhiên, Chrome OS không gây được nhiều chú ý và rất ít nhà sản xuất quan tâm đến nó. Hệ điều hành Android của Google thì khác, rất phổ biến và luôn được đánh bóng.

 

Thông tin do trang tin 9to5Google cung cấp, cho biết phiên bản mới Android 4.0 Ice Cream Sandwich tương thích với các chip x86 của Intel và AMD đã được cung cấp cho các nhà phát triển. Toshiba mới đây đã tung ra máy tính bảng AT200 chạy hệ điều hành Android và cung cấp tính năng không khác gì máy tính để bàn. Điều đó cho thấy hướng đi kế tiếp của Google là mang Android lên các hệ máy tính lớn hơn.

Hệ điều hành Ice Cream Sandwich cũng mang đến các tính năng cao cấp như tương thích 3D và theo dõi khuôn mặt, do đó điện thoại thông minh và máy tính bảng có thể được khóa cho đến khi camera của nó nhìn thấy được diện mạo của người dùng. Hồi tháng 9, Google từng tuyên bố các phiên bản mới của hệ điều hành Android sẽ hoạt động với chip Intel và AMD – mở ra hướng đi mới cho hệ điều hành đã chiếm giữ 52,5% thị phần điện thoại thông minh.

Việc mở rộng hướng đi của Google là hoàn toàn hợp thời. Bởi lẽ, Microsoft cũng sắp tung ra Windows 8 với hai phiên bản, một phiên bản được thiết kế cho máy tính để bàn và một phiên bản cho máy tính bảng nhỏ hơn chạy trên chip ARM.

LÊ PHI (Daily Mail)

Chia sẻ bài viết