14/05/2022 - 09:23

An tâm khi có lương hưu 

Bài, ảnh: CHẤN HƯNG

Trong quá trình làm việc, người lao động tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), đến khi nghỉ hưu, được hưởng lương hằng tháng. Khoản tiền này sẽ giúp người nghỉ hưu trang trải một phần chi phí sinh hoạt trong gia đình, an nhàn hơn ở tuổi già, không mặc cảm, tự ti là gánh nặng cho con, cháu.

 BHXH TP Cần Thơ phối hợp Bưu điện ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Sau nhiều năm nghỉ hưu, cuộc sống của bà Phạm Thị Kiểu ở phường Thới An, quận Ô Môn, khá an nhàn. Bà quán xuyến việc nhà, còn chồng và 2 con cũng có công ăn việc làm, thu nhập tương đối ổn định. Bà Kiểu bộc bạch: “Trước đây, tôi làm giáo viên. Khi về hưu, nhờ có lương hưu nên tôi yên tâm chăm lo cho gia đình. Hiện tại, ngoài lương hưu hằng tháng, tôi còn có thêm thu nhập từ việc nhận dạy kèm cho các cháu ở xóm”. Bà Nguyễn Thị Mỹ Lang ở phường Thới Hòa, quận Ô Môn, cũng có cuộc sống ổn định nhờ lương hưu khoảng 6 triệu đồng/tháng. Bà Lang cho biết: “Gần 30 năm gắn bó với nghề giáo, nhờ tham gia BHXH, khi về hưu, tôi vẫn có lương. Ðây là nguồn thu nhập ổn định hằng tháng nên tôi rất an tâm”.

Ông Trần Văn Kiệt ở phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, từng làm giáo viên 7 năm. Sau đó, vì nhiều lý do, ông xin nghỉ, rồi làm bảo vệ tại công ty chế biến thủy sản. Ðến tháng 9-2020, dù đủ tuổi nghỉ hưu, nhưng ông Kiệt chưa đủ điều kiện về thời gian tham gia BHXH để hưởng lương hưu hằng tháng. Ông quyết định nhận BHXH một lần. Hôm đến BHXH quận để giải quyết thủ tục, ông được viên chức BHXH quận giải thích về quyền lợi khi nhận lương hưu hằng tháng và những thiệt thòi khi nhận BHXH một lần. Lúc đó, ông Kiệt cũng băn khoăn bởi để đủ thời gian được nhận lương hưu, ông phải đóng BHXH thêm hơn 6 năm, tương đương khoảng 60 triệu đồng. Ðây là khoản tiền không nhỏ với gia đình. Song khi được giải thích rõ về quyền lợi và thấy bạn bè nhận lương hưu có được khoản thu nhập cố định hằng tháng, ông quyết định tham gia BHXH tự nguyện cho đủ thời gian theo quy định. Ông Kiệt bộc bạch: “Với tôi, lương hưu nhiều hay ít đều quý. Ðến nay, tôi đã nhiều lần nhận lương hưu. Số tiền này tuy không nhiều nhưng giúp tôi trang trải cuộc sống, chủ động về kinh tế. Vui hơn nữa là tôi có thẻ bảo hiểm y tế miễn phí với mức quyền lợi hưởng 95%, nếu chẳng may ốm đau sẽ được bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám, chữa bệnh, quyền lợi cao hơn tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình”.

BHXH tự nguyện là chính sách an sinh xã hội của Nhà nước. Tham gia BHXH tự nguyện, người dân được hưởng lương hưu hằng tháng, được cấp thẻ BHYT miễn phí để chăm sóc sức khỏe, thân nhân được hưởng chế độ tử tuất... Vì vậy, để người dân hiểu rõ lợi ích của chính sách này, toàn hệ thống BHXH TP Cần Thơ, các ngành và địa phương đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện. Ðối với những người đã có thời gian tham gia BHXH bắt buộc tại cơ quan, đơn vị, công ty, doanh nghiệp… khi đến tuổi nghỉ hưu nhưng còn thiếu thời gian để hưởng lương hưu, đều được viên chức BHXH tư vấn kỹ để hiểu rõ khi nhận BHXH một lần sẽ thiệt thòi rất nhiều so với đóng thêm để hưởng lương hưu hằng tháng. Từ sự tuyên truyền tích cực đó, đã có nhiều người chọn phương thức đóng BHXH tự nguyện một lần cho những năm còn thiếu để hưởng lương hưu.

Hiện nay, toàn thành phố đang quản lý chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp hằng tháng cho 24.917 người (trong đó, 21.092 người hưởng BHXH hằng tháng, 3.825 người hưởng bảo hiểm thất nghiệp), với tổng số tiền 137.775 triệu đồng, lũy kế số tiền từ đầu năm đến nay là 548.943 triệu đồng. Qua đó cho thấy chính sách BHXH tiếp tục khẳng định được vị trí, vai trò trụ cột trong đảm bảo an sinh cho mọi tầng lớp nhân dân. Theo thống kê của BHXH thành phố, đến nay toàn thành phố có 147.909 người tham gia BHXH, trong đó có 15.203 người tham gia BHXH tự nguyện...

Chia sẻ bài viết