17/10/2009 - 20:15

3 phút kiểm tra “sức khỏe” máy tính với System Checkup

Đây là phần mềm đánh giá “sức đề kháng” của máy tính, giúp người dùng hiểu rõ tình trạng của hệ thống về các vấn đề bảo mật, an ninh, tối ưu hóa, lỗi phần mềm, cảnh báo những hỏng hóc, những xung đột...

Sử dụng System Checkup để có chẩn đoán chính xác và những khuyến nghị quan trọng xung quanh các vấn đề vừa nêu, qua đó kịp thời đưa ra hướng xử lý thích hợp, tránh các sự cố đáng tiếc. Tất cả phân tích và báo cáo của System Checkup chỉ mất 2-3 phút.

Để cài phần mềm, bạn vào địa chỉ http://www.iolo.com/sm/freeapp/brands/default/. Điều kiện sử dụng System Checkup là máy tính bạn phải kết nối Internet. Sau khi đọc các điều khoản về quyền sử dụng phần mềm, nếu đồng ý, bạn bấm vào ô vuông trước dòng chữ “I have read and accept the terms of the End User License Agreement”. Tiếp theo, bạn click vào nút System Checkup để tải phần mềm. Khi thấy hộp thoại, bạn bấm nút Run hoặc Open để tải và chạy chương trình.

Khi chạy, System Checkup kiểm tra các vấn đề sau:

- Antivirus Check (Kiểm tra khả năng chống virus)

- Internet Firewall Check (Kiểm tra tường lửa)

- Security Flaws Check (Kiểm tra các kẽ hở bảo mật).

- System Clutter (Phân tích liên cung ở phần ghi hệ thống).

- Hard Drive Defragmentation (Phân tích tình trạng phân mảnh trên đĩa cứng).

- Internet Performance (Kiểm tra các thiết lập cấu hình kết nối Internet).

- System Memory Levels (Kiểm tra thực trạng phân phối bộ nhớ cho hệ thống và các ứng dụng).

- Windows Startup (Xem các chương trình khởi động cùng Windows).

- Registry Problems (Tìm các vấn đề về Registry).

- Invalid Uninstallers (Tìm các chức năng gỡ chương trình không còn tác dụng).

- Broken Shortcuts (Tìm các Shortcut bị mất hoặc lỗi đường dẫn).

- Hard Drive Health (Phân tích tình trạng đĩa cứng).

System Checkup đang kiểm tra. 

Khi kiểm tra xong, chương trình sẽ đưa ra bản báo cáo tổng quan kết quả phân tích 12 mục trên qua giao diện web. Muốn hiểu rõ hơn các phân tích, các cảnh báo và lời khuyên của từng mục, bạn click chuột lên mục cần biết để nhận thông tin chi tiết.

Dùng System Checkup để phân tích tìm lỗi của hệ thống là hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, chương trình này chỉ tìm lỗi và thông báo, muốn khắc phục các lỗi, người dùng cần tìm hiểu rõ các thành phần bị lỗi, có kiến thức và kinh nghiệm nhất định. Một số các thiết lập, cấu hình ta phải xử lý thủ công, còn lại ta dùng phần mềm. Bạn có thể tải System Mechanic Professional để khắc phục một số các hỏng hóc nêu trên (địa chỉ tải http://www.iolo.com/system-mechanic/pro). System Mechanic Professional có giá 49,95 USD, cho 1 năm sử dụng, phần mềm tương thích với Windows 2000, XP, Vista và Windows 7.

Hoàng Đạt

Chia sẻ bài viết