15/12/2011 - 16:14

2012 sẽ là năm của điện thoại 4 nhân ?

Nhờ vào “cuộc cách mạng” hồi năm trước, các bộ xử lý di động hai nhân giờ đây đã thành chuẩn. Sắp tới, các nhà sản xuất chip cho biết, những bộ xử lý 4 nhân sẽ hỗ trợ đa nhiệm di động tương đương với hiệu suất của một máy tính để bàn.

Một trong những công nghệ di động lớn được nói đến nhiều nhất trong năm 2011 là “hai nhân”. Các bộ xử lý hai nhân đã trở thành chuẩn cho những điện thoại thông minh cao cấp, bắt đầu với LG Optimus 2X hồi tháng 1. Trong năm 2012, tất cả được nói đến sẽ là 4 nhân. Tuy nhiên, 4 nhân không chỉ là gấp đôi số nhân lên mà nó còn nhiều khả năng hấp dẫn khác.

Nvidia là hãng đầu tiên mang công nghệ hai nhân đến với thiết bị di động, với điện thoại LG Optimus 2X được ra mắt hồi đầu năm chạy chip Tegra 2. Hãng này cũng tiếp tục theo đuổi con đường đa nhân với việc tung ra máy tính bảng Asus Eee Pad Transformer Prime TF201. Sản phẩm này là thiết bị đầu tiên chạy bộ xử lý 4 nhân Nvidia Tegra 3 1.3GHz. Cho đến nay, nó là thiết bị 4 nhân duy nhất trên thị trường. Transformer đã nhận được nhiều lời ngợi ca từ phía người dùng với đồ họa mượt mà và tốc độ xử lý rất nhanh.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất vẫn rất kín tiếng về thời điểm xuất hiện điện thoại 4 nhân. Nvidia cho biết hãng đang thương thảo với nhiều nhà sản xuất thiết bị về điện thoại chạy chip Tegra 3, và các điện thoại 4 nhân đang được sản xuất đúng kế hoạch cho quí 1/2012. Qualcomm cũng khẳng định điện thoại đầu tiên chạy chip Snapdragon 4 nhân của hãng sẽ được tung ra vào cuối năm sau.

Theo Nvidia, bộ xử lý 4 nhân sẽ cải tiến hiệu suất đa nhiệm cũng như hiệu suất của các ứng dụng đa luồng. Nick Stam, giám đốc tiếp thị kỹ thuật của Nvidia, cho biết người dùng sẽ xem điện thoại của họ như máy tính chính. Điện thoại với bộ xử lý 4 nhân sẽ thực sự là những chiếc máy tính hoàn hảo có thể thay thế nhiều chức năng của máy tính xách tay hay máy tính để bàn. Hiệu suất của nó thực sự sẽ có thể đối chọi với bộ xử lý của máy tính để bàn.

Raj Talluri, phó giám đốc quản lý sản phẩm của Qualcomm, hy vọng người dùng sẽ cảm nhận sức mạnh của 4 nhân ở tốc độ thực hiện đa nhiệm. Tốc độ mà người dùng chuyển đổi giữa các ứng dụng đang mở sẽ nhanh hơn rất nhiều so với điện thoại 2 nhân. Các bộ xử lý 4 nhân hỗ trợ những ứng dụng đa luồng, có thể xử lý nhiều tiến trình cùng lúc, như game. Do đó, chơi game trên điện thoại sẽ trơn tru và nhanh hơn với đồ họa chất lượng cao hơn. Bên cạnh đó, các ứng dụng xử lý ảnh và video “hạng nặng” cũng sẽ được lợi từ sức mạnh mới.

Cũng theo Nvidia, các điện thoại 4 nhân sẽ có thời lượng pin lâu hơn. Với Tegra 3, các tiến trình xử lý được phân phối khắp các nhân, và do đó điện thoại 4 nhân sẽ tiêu hao ít pin hơn điện thoại 2 nhân. Chip Tegra 3 thực chất có một “nhân đồng hành” thứ năm được chế tạo để xử lý các tác vụ ở tần suất thấp hơn cho chế độ chờ nhanh, hát nhạc và chiếu phim. Chip 4 nhân của Qualcomm thì có thể xử lý nhiều tác vụ cùng lúc ở nhiều tốc độ khác nhau với mức pin khác nhau. Nó có thể điều chỉnh thông minh các nhân để tiêu hao mức pin khác nhau tùy theo các tác vụ được xử lý.

Lê Phi (PCWorld)

Chia sẻ bài viết