23/05/2009 - 21:14

12 mẹo nhỏ để viết blog an toàn cho phụ huynh và trẻ em

Có người cho rằng: “Muốn biết giới trẻ ngày nay đang ở đâu, làm gì và xu hướng phát triển như thế nào? Đơn giản, hãy truy cập vào blog của họ”. Nhận định đó có thể không đúng hoàn toàn nhưng nó không sai, vì những nghiên cứu gần đây cho thấy, gần một nửa các trang blog do thanh thiếu niên viết, hai phần ba trong số họ cung cấp tuổi, ba phần năm tiết lộ nơi ở cùng thông tin liên lạc, và một phần năm cho biết đầy đủ họ tên. Blog có thể là nơi chia sẻ tâm tư, tình cảm, nguyện vọng, kinh nghiệm sống, kiến thức... của chủ nhân với bạn bè. Nó cũng góp phần làm phong phú mạng Internet - kho tàng kiến thức rộng lớn. Tuy nhiên, đằng sau vẻ nhộn nhịp, hào nhoáng của các trang blog là những rủi ro tiềm ẩn. Sau đây là lời khuyên của Microsoft dành cho phụ huynh và những trẻ viết blog, nhằm tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra đối với chủ nhân của loại hình chia sẻ thông tin này.

· Dành cho phụ huynh:

- Thiết lập quy tắc cho trẻ trực tuyến.

- Phải để mắt tới kế hoạch của bọn trẻ trước khi chúng đưa thông tin lên blog: Những thông tin bạn thấy dường như chẳng nguy hại gì, như hình ảnh về trường học, thành phố, được đặt cùng với nhau có thể tiết lộ ra nơi mà tác giả đi đến trường.

- Hãy tự hỏi (và hướng dẫn trẻ) bạn có cảm thấy thoải mái không khi những thông tin cá nhân đang hiển thị trước một người lạ. Nếu nghi ngờ hãy loại những thông tin đó ra khỏi blog.

- Cần đánh giá các dịch vụ blog và tìm hiểu xem nó có bảo vệ tốt thông tin cá nhân hay không.

- Lưu lại địa chỉ trang blog của con bạn và thường xuyên xem lại những vấn đề cơ bản trên đó.

- Tìm những điều tốt trên các blog khác và khuyến khích trẻ làm theo.

· Dành cho những chủ nhân blog:

- Không cung cấp các thông tin cá nhân như tên, địa chỉ nhà, số điện thoại, tên trường, địa chỉ email, tên bạn bè và người thân, tuổi, tên để nhắn tin, ngày sinh...

- Không đăng các hình ảnh khiêu khích (của bạn hoặc bất cứ của ai), và chắc chắn rằng các hình ảnh bạn đăng không tiết lộ bất cứ thông tin nào được đề cập trước đó. Luôn nhớ xem quang cảnh của hình ảnh mà bạn cung cấp, điều này quan trọng, vì nó có thể cho biết bạn đang hoặc thường ở đâu.

- Cần nhớ rằng những gì bạn đưa lên blog là vĩnh viễn, vì bất cứ ai trên mạng cũng có thể in ra hoặc lưu lại trên máy tính của họ.

- Nắm rõ các điều khoản sử dụng của nhà cung cấp dịch vụ.

- Tránh cạnh tranh, thi thố tài năng hoặc thách thức với các chủ nhân blog khác.

- Giữ cho nội dung trên blog luôn trong sáng, rõ ràng, không lợi dụng chúng để vu khống hay công kích người khác.

Hoàng Đạt

Chia sẻ bài viết