07/06/2023 - 09:09

“Ươm mầm” yêu thương 

Bài, ảnh: ÐĂNG HUỲNH

Tặng đồng phục cho học trò nghèo, tặng quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn, sẵn sàng giúp đỡ những cảnh đời bất hạnh..., vợ chồng anh Nguyễn Quốc Hiếu và chị Lương Trúc Phương (ngụ ấp Nhơn Thọ 1, xã Nhơn Ái, huyện Phong Ðiền) được mọi người nhắc đến với đầy sự cảm phục. Nhưng với anh Hiếu và chị Phương, giúp được ai thì giúp, trong khả năng của gia đình. Ðó là cách vợ chồng miệt vườn “ươm mầm” yêu thương.

Vợ chồng anh Hiếu ở xưởng may đồng phục.

Nguyễn Thị M.N, Nguyễn X.N, Ðoàn T.H... là các em học sinh tiểu học trên địa bàn huyện Phong Ðiền, qua sự giới thiệu của thầy giáo Nguyễn Nhựt Tân (Trường Tiểu học Thị trấn Phong Ðiền 1), đến nhận đồng phục từ xưởng may của vợ chồng anh Hiếu. Những bộ đồng phục vừa may xong, thẳng tắp đường chỉ, phẳng phiu đường ủi, được khoác lên, các em lộ rõ niềm vui. Em nào cũng cười tươi khi mặc đồ mới và không quên lễ phép cám ơn vợ chồng anh.

Anh Hiếu từ tốn nói rằng, vợ chồng anh chỉ chia sẻ được một chút khó khăn của các em, vậy nên đừng nêu tên cũng đừng chụp ảnh các em. Hãy để các em hồn nhiên và vui tươi như bao bạn cùng trang lứa. Suy nghĩ chín chắn và nhân hậu của anh khiến chúng tôi cảm động. Mới rõ rằng, sau nhiều năm làm việc thiện nguyện, vợ chồng anh Hiếu, chị Phương ít xuất hiện trên truyền thông. Anh chị nghĩ rằng, việc làm của mình chỉ là hạt cát giữa đại dương, xin “để gió cuốn đi”.

Hôm chúng tôi đến, phải ngồi chờ hơn 10 phút thì anh Hiếu mới về tới. Anh vừa chạy một vòng các xã của huyện Phong Ðiền để mang quà tặng bà con có hoàn cảnh khó khăn. Một túi gạo, chục gói mì, vài ba túi gia vị, nhu yếu phẩm cần thiết... được anh Hiếu chuẩn bị cẩn thận, trao tận tay người cần. Anh nói: “Ða phần hộ nghèo có người già, bệnh tật. Mình có xe máy, đi tới đi lui dễ dàng nên mang tới nhà cho bà con đỡ đến nhận”.

Anh Hiếu năm nay 47 tuổi, vốn là giáo viên, có thâm niên 20 năm đứng trên bục giảng. Nhưng vì điều kiện gia đình, anh thôi việc về mở xưởng may đồng phục. Anh Hiếu kể, lúc còn đi dạy, giờ ra chơi ngồi nhìn các em học sinh chạy nhảy ở sân trường, nhiều em đồng phục đã bạc màu, rách vá... anh nghĩ đến việc san sẻ phần nào với các em. Từ lúc đó, anh đã bỏ tiền để mua đồng phục làm quà cho học sinh nhưng khi mở xưởng may, việc làm ấy trở nên thường xuyên hơn. Tùy hoàn cảnh khó khăn của mỗi học sinh, mà vợ chồng anh chị bán rẻ hoặc tặng cho các em. Mỗi năm, có hàng trăm bộ đồng phục được tặng để tiếp sức đến trường cho học trò.

Hơn 1 năm qua, vợ chồng anh còn thực hiện việc tặng quà thường xuyên cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn trên địa bàn huyện Phong Ðiền. Mỗi tháng có khoảng 100 suất quà được trao tặng. Thấy được công việc ý nghĩa mà vợ chồng anh Hiếu làm, nhiều người cũng chung tay đóng góp để các phần quà thêm nhiều, thêm tròn đầy. Vợ chồng chị thời gian qua còn tổ chức nấu cơm chay tặng cho bà con cần vào các ngày đầu và giữa tháng âm lịch. Chị Phương cho biết, đồng hành cùng vợ chồng chị thời gian qua có thầy giáo Nguyễn Nhựt Tân, cô giáo Lâm Bích Nhi... khi giới thiệu các hoàn cảnh khó khăn, hay chung tay vận động. Thầy Nguyễn Nhựt Tân cho biết: "Vợ chồng anh Hiếu rất tâm huyết với công việc thiện nguyện, làm thật tâm và âm thầm”.

Chị Trúc Phương chia sẻ, gia đình chị chẳng phải giàu có gì nhưng nói chung là “đủ ăn, đủ mặc” nên anh chị muốn chia sẻ phần nào khó khăn với bà con. Biết học trò nào đang cần sách giáo khoa, tập vở... anh chị cũng sẵn lòng tặng. “Một bộ đồng phục, vài ba cuốn tập... thì chẳng đáng là bao, nên tôi nghĩ cũng chẳng khoa trương làm gì, cái tôi nghĩ là động viên tinh thần cho các em, để các em cố gắng học tập, chị Phương nói.

Vợ chồng anh Hiếu và chị Phương cũng nói rằng: “Mình làm trong khả năng của mình, làm hết mình. Giúp được ai là sẵn lòng, dù ít hay nhiều”. Chính suy nghĩ nhẹ nhàng và ân tình đó đã thôi thúc đôi vợ chồng miệt vườn dấn bước hoài trên con đường “ươm mầm” yêu thương.

Chia sẻ bài viết