13/04/2021 - 08:57

Ðổi thay ở vùng biên 

Khu kinh tế quốc phòng Tứ giác Long Xuyên bao gồm 5 xã của huyện Giang Thành, 2 xã đảo thuộc huyện Kiên Lương và TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Những năm qua, với vai trò là đơn vị góp phần củng cố nền tảng phát triển kinh tế và quốc phòng - an ninh, Ðoàn Kinh tế Quốc phòng (KTQP) 915, Quân khu 9 đã đầu tư nhiều hạng mục công trình, xây dựng các mô hình kinh tế, giúp người dân nơi đây từng bước thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Ðoàn Kinh tế Quốc phòng 915 tặng gà cho người dân vùng biên giới.

Ðầu tư hạ tầng thiết yếu

Ðường Kênh Nông Trường nối liền 4 xã của huyện Giang Thành với huyện Kiên Lương là một trong những con đường huyết mạch về phát triển kinh tế - xã hội và quốc phòng - an ninh trên tuyến biên giới tỉnh Kiên Giang. Theo Ðại tá Nguyễn Văn Nhân, Ðoàn trưởng Ðoàn KTQP 915, đây là công trình mà đơn vị xác định cần phải đầu tư làm ngay nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu đi lại và làm ăn sinh sống của người dân. Dù thi công trong điều kiện khó khăn về thời tiết, nhất là ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, song đến nay, các đơn vị đã hoàn thành được hơn 13km đưa vào sử dụng. Nhiều cơ sở sản xuất và những ngôi nhà mới của người dân cũng bắt đầu “mọc lên” trên tuyến đường này.

“Trước đây đường này, mùa khô bụi bay mù mịt, mùa mưa lầy lội, trơn trượt. Nay thì hết rồi vì Ðảng, Nhà nước và Quân đội đã giao cho Ðoàn KTQP 915 làm đường bê tông chắc chắn, người dân vui lắm. Hôm được phép lưu thông, chúng tôi đã đổ ra đường để ăn mừng” - anh Nguyễn Văn Tài ở xã Vĩnh Ðiều, huyện Giang Thành, nói.

Có thể thấy, nhiều công trình được Ðoàn KTQP 915 đầu tư trên địa bàn huyện đã từng bước tháo gỡ khó khăn về hạ tầng cơ sở cho nhân dân. Các hạng mục: cầu, đường, trường học và hỗ trợ vật tư, trang thiết bị cho các cơ sở y tế địa phương được ưu tiên đầu tư trước. Giao thông đi lại dễ dàng, giáo dục, y tế được cải thiện là điều kiện tiên quyết để ổn định, phát triển kinh tế - xã hội ở địa bàn biên giới.

Còn ở xã đảo Sơn Hải, huyện Kiên Lương, đường sá đi lại khó khăn, y tế chưa được bảo đảm vì nơi đây chỉ có một cơ sở duy nhất, lại thiếu thốn nhiều trang thiết bị, máy móc. Ðể nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân, Ðoàn KTQP 915 đã đầu tư máy siêu âm, máy đo điện tim, tủ thuốc, giường bệnh và nhiều trang bị khác. Ðơn vị còn hỗ trợ xây dựng toàn bộ khu vực sân và 2 cột mốc chủ quyền tượng trưng của quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cho trường Tiểu học và THCS Sơn Hải, giúp học sinh có nơi sinh hoạt, vui chơi trong giờ giải lao.

Bà Nguyễn Thị Thùy Trang, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Hải, chia sẻ: “Sự quan tâm của Ðảng, Nhà nước mà trực tiếp là thông qua Ðoàn KTQP 915, đã giúp đỡ cho địa phương rất nhiều, từ cơ vật chất đến nguồn nhân lực. Qua đó, góp phần cùng với địa phương chăm lo tốt hơn đời sống người dân và hiện nay số lượng cư dân sinh sống lâu dài trên đảo đã lên đến hơn 2.000 hộ”.

Phát triển nhiều mô hình kinh tế

Cơ sở hạ tầng được đầu tư cơ bản gắn với tạo công ăn việc làm ổn định cho người dân là nhiệm vụ kép của Ðoàn KTQP 915, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững cho các khu dân cư trên địa bàn biên giới. Ở vùng biên, hộ nghèo và cận nghèo chiếm tỷ lệ cao, không chỉ vậy, điều kiện thổ nhưỡng của địa phương cũng không thuận lợi, nguồn nước bị nhiễm phèn, nhiễm mặn nặng nên việc trồng trọt, chăn nuôi gặp không ít khó khăn. Ðể từng bước giúp người dân nâng cao đời sống, đơn vị đã nghiên cứu đầu tư mô hình nuôi bò và cá bớp, nuôi heo, gà, vịt… tạo thu nhập ổn định cho người dân tuyến biên giới.

Gia đình chị Dương Thị Màu ở xã Phú Lợi, huyện Giang Thành là một ví dụ. Trước đây nhà chị Màu chỉ trồng lúa. Mỗi năm một vụ lúa, thu nhập bấp bênh, vợ chồng chị Màu chỉ biết đi làm thuê kiếm sống qua ngày. Nhờ có sự hỗ trợ, hướng dẫn của Ðoàn KTQP 915, cuộc sống gia đình chị đã dần ổn định. Chị Màu bộc bạch: “Lúc trước nhà tôi khó khăn lắm. Nhờ các anh ở Ðoàn KTQP 915 hỗ trợ cho tôi nuôi gà, vừa rồi lại hỗ trợ cho tôi nuôi thêm 200 con vịt nên thu nhập của gia đình tạm ổn. Bán lứa vịt này, gia đình sẽ có thêm ít vốn để tiếp tục làm ăn”.

Theo Ðại tá Nguyễn Văn Nhân, Ðoàn trưởng Ðoàn KTQP 915, Ðoàn đã tập trung hỗ trợ người dân thông qua các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi trồng thủy hải sản nhỏ lẻ. Ðơn vị cử cán bộ, nhân viên đội sản xuất thường xuyên theo dõi, nắm tình hình, phối hợp với địa phương hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi cho bà con và thực hiện các biện pháp phòng dịch khi cần thiết. “Thời gian tới, chúng tôi sẽ đầu tư tiếp 3,7km đường Kênh Nông Trường còn lại để nối liền với huyện Kiên Lương. Xây câu chữ Y tại rạch Nha Sáp nối liền với đường đi ra cột mốc 290 có nguồn vốn đầu tư khoảng 35 tỉ đồng; xây một trường học tại xã Tân Khánh Hòa, huyện Giang Thành với 14 phòng học, vốn đầu tư khoảng 9 tỉ đồng. Bên cạnh đó chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ về cơ sở vật chất, kỹ thuật nuôi trồng, con giống, cây giống cho bà con” - Ðại tá Nguyễn Văn Nhân chia sẻ.

Những mô hình kinh tế do Ðoàn KTQP 915 hỗ trợ xây dựng đang tạo nên sức sống mới ở vùng biên. Người dân có thể an tâm làm ăn, sinh sống lâu dài, để mỗi gia đình, mỗi khu dân cư trở thành những cột mốc, những vành đai bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Bài, ảnh: THÚY AN    

Chia sẻ bài viết