19/01/2021 - 09:15

Ðổi đời nhờ khô cá bổi 

Cá bổi được ướp muối trước khi đưa ra sơ chế.​

Dọc bờ kinh thuộc ấp Đá Bạc A là những ngôi nhà ngói đỏ khang trang được xây theo kiểu kiến trúc khá hiện đại. Đây là thành quả sau nhiều năm đồng bào Khmer nơi đây bén duyên với nghề làm khô cá bổi.

Những người làm công đoạn sơ chế có thu nhập từ 150.000-250.000 đồng/ ngày.​

Ấp Ðá Bạc A (xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) hiện có 61 hộ của đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhiều năm qua, nhờ nghề làm khô cá bổi (sặc rằn), đời sống bà con nơi đây khấm khá hơn rất nhiều. Ông Danh Dưỡng, có hơn 30 năm nuôi và làm khô cá bổi ở ấp Ðá Bạc A, cho biết: Trước kia, bà con ở đây chỉ làm khô mặn, nay đáp ứng nhu cầu khách hàng, nhiều hộ đã làm theo yêu cầu như mặn, mặn ít và khô lạt. Thịt cá bổi dai, ăn có vị thơm, béo đặc trưng, trung bình khoảng 2,4kg cá tươi làm được 1kg cá khô, giá cá bổi khô đang dao động từ 240.000-300.000 đồng/kg, tùy loại.

Sau các công đoạn sơ chế cá bổi được đưa lên phơi trên liếp và được xếp thẳng hàng.​

Hiện khô cá bổi Cà Mau đã có mặt ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Khô cá bổi có thể làm nhiều món ăn như: chiên, nướng, gỏi… Năm 2020, do dịch bệnh COVID -19 nên giá cá bổi có giảm, tiêu thụ chậm hơn nhưng nghề làm khô cá bổi hiện vẫn là công việc cho thu nhập tốt hơn nhiều so với các công việc khác tại địa phương. “Ở ấp Ðá Bạc A, hộ nào có điều kiện thì thu mua cá bổi để làm cá khô - như gia đình tôi, ngày ít cũng vài trăm ký, ngày cao điểm lên tới 1-2 tấn cá tươi. Các bà, các chị rảnh việc đồng áng thì qua phụ làm cá cũng có thêm thu nhập từ 150.000-250.000 đồng/ngày. Trong ấp nhiều hộ thoát nghèo, giàu lên cũng nhờ cá bổi” - ông Danh Dưỡng nói.

Thịt cá bổi dai, ăn có vị thơm, béo đặc trưng, trung bình khoảng 2,4kg cá tươi làm được 1kg cá khô. Khô cá bổi có thể làm nhiều món ăn như: chiên, nướng, gỏi…​

Những ngôi nhà khang trang được xây dựng nhờ thu nhập từ nghề làm khô cá bổi.​

Xã Khánh Bình Tây hiện có khoảng 18 cơ sở thu mua và làm khô cá bổi, trong đó riêng ấp Đá Bạc A có tới 12 cơ sở. Không chỉ tạo việc làm cho hàng trăm người dân trong ấp, mỗi cơ sở còn thu lời từ 200-300 triệu đồng/năm.​

ANH VY

Chia sẻ bài viết