09/09/2022 - 08:32

Ðoàn VÐV người khuyết tật Cần Thơ xuất quân dự giải toàn quốc 

Bài, ảnh: NGUYỄN MINH

Ngày 7-9, đoàn thể thao người khuyết tật Cần Thơ khởi hành bay ra Hà Nội, chuẩn bị tranh tài tại Giải vô địch môn điền kinh và bơi người khuyết tật toàn quốc 2022. Giải đấu khởi tranh từ ngày 10 đến 16-9.

Các VÐV đội bơi Cần Thơ tập luyện trước khi tham dự giải.

Gần 1 tháng qua tại hồ bơi Công an thành phố, các VÐV khuyết tật môn bơi của Cần Thơ tập trung rèn luyện đều đặn 2 buổi sáng chiều. Việc luyện tập vất vả, mệt mỏi nhưng ai cũng vui vẻ, nỗ lực hết sức hướng đến ngày ra Hà Nội tranh tài. 18 VÐV ở các hạng thương tật khác nhau và làm nhiều công việc, đã gác lại việc mưu sinh để được tham dự ngày hội thể thao của riêng mình. Trong số họ, có những VÐV đã thành danh như HCB Paralympic 2016 Võ Thanh Tùng, HCV Paragames Nguyễn Thành Trung, hay những VÐV gạo cội đã ngấp nghé tuổi 60 như Cao Ngọc Hùng, Trần Thanh Bình; những VÐV nhiều năm khoác áo đội Cần Thơ như Nguyễn Chí Toàn, Phạm Tấn Liền, Nguyễn Thành Tặng, Lê Thị Trúc Phượng, Tăng Hoàng Thường, Trần Văn Mốm, Trần Thới Thiệt… Gần đó, trên đường chạy tại sân vận động Cần Thơ, nhóm 7 VÐV điền kinh cũng miệt mài tập luyện, chờ ngày thi đấu.

Chia sẻ trước ngày lên đường ra Hà Nội, VÐV Nguyễn Thành Trung nói: “Sau thời gian tập luyện, các VÐV đều mong được thi đấu. Trung đã tham gia cùng đội tuyển quốc gia hơn 10 năm rồi, nên cũng quen với cường độ tập luyện. Giờ chỉ muốn cống hiến cho thể thao Cần Thơ, cho quê nhà của mình”.

Theo đánh giá của HLV đội bơi Bùi Thanh Tâm, qua 1 tháng tập luyện, các VÐV đã hoàn thành tốt giáo án của Ban huấn luyện. Các VÐV cũng chấp hành tốt quy định, thể hiện sự tiến bộ ở những nội dung sở trường. Tại giải đấu này, đoàn Cần Thơ tham dự với 6 HLV và 25 VÐV, mục tiêu đề ra là 8 HCV, 19 HCB, 9 HCÐ. Trong đó, nhiệm vụ giành HCV chủ yếu là ở môn bơi với các VÐV chủ lực như Võ Thanh Tùng, Nguyễn Thành Trung. Những năm trước, các VÐV môn bơi của Cần Thơ luôn hoàn thành vượt chỉ tiêu tại các giải quốc gia. Gần đây nhất là tại Giải Bơi lội dành cho người khuyết tật toàn quốc năm 2020, đoàn VÐV Cần Thơ đã xuất sắc đoạt 15 HCV, 13 HCB, 12 HCÐ, vượt chỉ tiêu tới 7 HCV. Tuy nhiên, năm nay các VÐV Cần Thơ sẽ phải cạnh tranh quyết liệt với các VÐV đến từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Quảng Trị… Theo điều lệ giải, có 144 nội dung thi đấu môn bơi và 200 nội dung ở môn điền kinh.

Phát biểu tại buổi lễ xuất quân diễn ra vào tối 5-9, ông Trương Công Quốc Việt, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng đoàn Thể thao người khuyết tật TP Cần Thơ, cho rằng VÐV Cần Thơ đã đóng góp nhiều thành tích cho thể thao người khuyết tật quốc gia nói chung và thành phố nói riêng trong nhiều năm qua. Thể thao người khuyết tật Cần Thơ tuy còn nhiều khó khăn, nhất là về chế độ, cơ sở vật chất tập luyện, nhưng các VÐV đã cố gắng vượt qua, kiên trì tập luyện để đạt được thành tích. Cụ thể, tại Ðại hội thể thao người khuyết tật Ðông Nam Á vừa qua ở Indonesia, các VÐV thể thao người khuyết tật Cần Thơ đã đóng góp cho đoàn thể thao Việt Nam 4 HCV, 2 HCB, 1 HCÐ. Gần đây, thành phố cũng đã ban hành các chính sách đối với thể thao người khuyết tật như tiền ăn tập luyện và tiền ăn thi đấu, mức tiền thưởng thành tích cũng được nâng lên. Mỗi chiếc huy chương đạt được VÐV sẽ nhận được tiền thưởng theo quy định từ ngân sách, quỹ thể thao thành tích cao và nguồn vận động tài trợ. Ðó là sự khích lệ, động viên tinh thần cho các VÐV sau những ngày tập luyện, thi đấu vất vả.

Chia sẻ bài viết