22/09/2023 - 08:52

“Ô tô xanh” của sinh viên Trường Ðại học Nam Cần Thơ 

Bài, ảnh: DUY KHÔI

“Thiết kế chế tạo mô hình ô tô điện 2 chỗ ngồi” là khóa luận tốt nghiệp của 3 nam sinh: Trương Hữu Lộc, Lê Hoàng Mãi, Tống Tấn Huy, ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô, Khoa Cơ khí Ðộng lực, Trường Ðại học Nam Cần Thơ. Thành quả từ khóa luận này là một chiếc ô tô điện màu xanh rất tiện dụng, xanh không chỉ là màu sắc mà còn mang ý nghĩa “xanh” từ năng lượng sạch.

3 nam sinh bên ô tô điện 2 chỗ ngồi.

Sinh viên Trương Hữu Lộc chia sẻ, trong cuộc sống hiện nay, ô nhiễm môi trường là vấn đề nan giải của cả thế giới. Để giảm thiểu ô nhiễm và phục vụ cho nhu cầu đi lại của con người thì xe điện là một loại phương tiện phù hợp. Trong điều kiện của sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô, nhóm đã thiết kế ô tô điện sử dụng nguồn năng lượng bình ắc-quy, với giá thành cho sản phẩm hoàn thiện chỉ dao động từ 20-30 triệu đồng.

Đề tài xe điện 2 chỗ ngồi được nhóm thiết kế là một chiếc xe bao gồm 2 chỗ, có cốp trước và thùng chở hàng phía sau. Với thiết kế nhỏ gọn, xe được lấy ý tưởng từ 2 dòng xe Convertible và Pickup Truck với mui trần và ngoại hình của một chiếc bán tải cỡ nhỏ. Nhờ vậy, tính cơ động của xe rất cao, dễ dàng sửa chữa, bảo dưỡng và thay thế linh kiện. Xe cũng được trang bị động cơ điện 850W mang đến sự êm ái và thân thiện với môi trường. Về trọng tải, xe có thể chở 2 người và lượng hàng hóa lên đến khoảng 200kg.

Sinh viên Tống Tấn Huy cho biết thêm, khi tiến hành chế tạo xe, nhóm căn cứ vào điều kiện kinh phí và thời gian thực hiện để lựa chọn các loại vật liệu và chi tiết phù hợp nhưng vẫn đảm bảo các điều kiện an toàn khi sử dụng, vận hành và di chuyển. Khi hoàn thành, xe có kích thước: dài 2,55m, ngang 0,94m và cao 1,495m. Mô hình được chế tạo nhằm phục vụ cho việc di chuyển trong khuôn viên và giảng dạy ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô, có thể áp dụng trong điều kiện khuôn viên khu du lịch, vườn sinh thái hoặc nơi canh tác có mặt đường phù hợp. Sinh viên Tống Tấn Huy thông tin: “Cấu tạo của mô hình không quá phức tạp, có thể dễ dàng tháo lắp quan sát và dễ dàng sửa chữa cũng như bảo dưỡng".

Xe được thiết kế gồm 2 phần chính là hệ thống cơ khí và hệ thống điện. Xe có đầy đủ các bộ phận của một chiếc xe điện như thường thấy, đặc biệt, việc điều chỉnh số xe khi chạy đường trường, lên dốc, lùi... được tích hợp trong một thanh điều khiển gọn, đẹp. Bảng hiển thị chỉ số điện trên tap-lô, đèn xe, đèn xi-nhan... cũng được thiết kế thẩm mỹ, tiện dụng.

Sinh viên Lê Hoàng Mãi nói thêm, xe ô tô điện 2 chỗ ngồi này đảm bảo giảm tuyệt đối khói bụi từ động cơ ra không khí, hạn chế được tiếng ồn khi vận hành. Xe hoàn toàn có thể sản xuất thương mại nhằm phục vụ cho các khu du lịch giải trí, trường học và cũng như vườn cây ăn trái để làm phương tiện di chuyển, vận chuyển hàng hóa trong phạm vi cho phép. “Ô tô điện 2 chỗ ngồi mà nhóm thực hiện có thể sạc trực tiếp bằng nguồn điện tại gia đình, với vận tốc chạy trung bình khoảng 35km/h”, Lê Hoàng Mãi thông tin.

Tuy nhiên, nhóm cũng xác định xe điện 2 chỗ ngồi này còn một vài nhược điểm như tốc độ tối đa thường không cao, thời gian sạc bình ắc-quy khá lâu mà thời gian sử dụng liên tục không dài (chỉ khoảng 2 giờ). Từ đó, nhóm đang nung nấu ý tưởng nâng cấp xe điện này. Thầy Mai Việt Shin, giảng viên thực hành Khoa Cơ khí Động lực, cho biết: Xe điện này có thể thay thế năng lượng điện ắc-quy thành điện mặt trời. Xe sẽ được thiết kế mui cao để gắn pin năng lượng mặt trời trên nóc, bên cạnh cải tiến mẫu mã để thiết kế xe bắt mắt hơn. Trong thời gian cải tiến, xe vẫn đang được sử dụng di chuyển trong khuôn viên trường và là mô hình học cụ các sinh viên.

Tháng 8-2023, xe ô tô điện 2 chỗ ngồi của ba nam sinh đã được Chủ tịch UBND TP Cần Thơ công nhận sáng kiến có phạm vi ảnh hưởng và hiệu quả áp dụng trong toàn quốc.

Chia sẻ bài viết