29/07/2021 - 10:16

“Nhường cơm, sẻ áo” 

Trong thời gian Bình Thủy cùng với các địa phương khác của thành phố thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nhiều tổ chức, nhà hảo tâm trên địa bàn quận đã có những cách làm hay, giúp các hộ khó khăn, lao động bị mất việc vượt qua khó khăn trước mắt, an tâm thực hiện nghiêm các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Người dân có hoàn cảnh khó khăn nhận cơm tại Trạm dừng Thanh Ðại.

Từ ngày 10 đến ngày 17-7, tại Trạm dừng Thanh Ðại số 79A, đường Võ Văn Kiệt, khu vực Bình Nhựt, phường Long Hòa, diễn ra hoạt động hỗ trợ cơm hộp miễn phí cho người có nhu cầu. Mỗi ngày, trạm phát 300-400 hộp cơm. Mỗi phần cơm có đủ 3 món: kho, canh, xào… trị giá khoảng 25.000 đồng và các món ăn được thay đổi mỗi ngày. Hoạt động hỗ trợ này do ông Trần Thanh Ðại - Giám đốc Công ty TNHH Trần Thanh Ðại tài trợ.

Anh Trần Hoàng Anh, người quản lý tại Trạm dừng Thanh Ðại, cho biết: “Bên cạnh tặng cơm hộp, những ngày qua, chúng tôi đã hỗ trợ bà con nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên 9,5 tấn gạo. Tuy nhiên, do tình hình dịch COVID-19 diễn biễn phức tạp nên từ ngày 18-7, chúng tôi không thực hiện tặng cơm hộp mà chuyển sang hỗ trợ gạo cho bà con đến khi tình hình dịch bệnh giảm. Mỗi hộ khó khăn sẽ được hỗ trợ 5kg gạo, rau, củ… Trong quá trình thực hiện, chúng tôi luôn đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch”.

Cũng xuất phát từ tinh thần “nhường cơm, sẻ áo”, từ ngày 14-7 đến nay, chị Ðào Xuân Linh, cán bộ phường Bình Thủy, đã vận động từ nhà hảo tâm hỗ trợ trên 110 phần quà cho bà con nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn…trên địa bàn. Mỗi phần gồm 5 kg gạo, 5 quả trứng, rau, củ, quả, nhu yếu phẩm. Chị Linh kết hợp cán bộ khu vực rà soát các trường hợp thật sự khó khăn cần hỗ trợ và cán bộ khu vực sẽ mang quà đến tận nhà cho bà con.

Trước đó, trong tháng 6, Ðoàn phường Trà An và Hội Nông dân phường phối hợp tổ chức phiên chợ di động yêu thương miễn phí với chủ đề “Chia sẻ yêu thương với những hoàn cảnh khó khăn - để không ai bị bỏ lại phía sau”. Phiên chợ di động được tổ chức mỗi tuần 2 lần, tại 2 điểm: trước cửa UBND phường Trà An và tại cầu Xẻo Mây, khu vực 1, phường Trà An, hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Các mặt hàng được bày bán tại phiên chợ, gồm: gạo, mì, cá mòi, trứng, bánh, rau củ, áo, sữa… Mỗi lần phiên chợ tổ chức sẽ hỗ trợ 20 suất cho 20 hộ gia đình và những người có nhu cầu. Ðiều đặc biệt là người đi chợ không phải trả tiền. Chị Trần Thị Trâm, Bí thư Ðoàn phường Trà An cho biết: “Các phiên chợ di động yêu thương đã hỗ trợ 500 phần quà cho bà con nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, tổng trị giá trên 71 triệu đồng”. Ðể có nguồn hàng phục vụ miễn phí tại phiên chợ yêu thương di động, Ðoàn phường và Hội Nông dân đã xây dựng kế hoạch, tuyên truyền, vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ.

Ðối với những trường hợp già yếu không có khả năng đi lại, Ðoàn phường và Hội Nông dân phường sẽ mang suất hỗ trợ đến nhà, trao tận tay cho các đối tượng. Nguyễn Hoàng Minh Ngọc, đoàn viên Ðoàn phường Trà An trực tiếp tham gia phiên chợ di động yêu thương, chia sẻ: “Tham gia chương trình, tôi sẵn sàng mang những suất quà đến hỗ trợ tận tay các hộ khó khăn, lớn tuổi, neo đơn. Tôi mong muốn được góp một phần công sức, cùng địa phương chăm lo, giúp bà con vượt qua khó khăn trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp”. Vợ chồng bà Nguyễn Thị Tuần ở khu vực 3, phường Trà An, đã lớn tuổi, không đi lại được. Vì vậy, khi thực hiện chương trình phiên chợ di động yêu thương, Ðoàn phường cùng Hội Nông dân mang thực phẩm thiết yếu đến tận nhà hỗ trợ ông bà. Bà Tuần bày tỏ: “Nhờ sự hỗ trợ này, cuộc sống chúng tôi vơi đi phần nào khó khăn”.

UBND phường An Thới tiếp tục thực hiện chương trình “Trao yêu thương”. Cụ thể, trong ngày 16-7, địa phương đã trao 475 phần quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Ðây là chương trình được thực hiện từ ngày 6-7 và trao quà định kỳ vào ngày thứ 3 và thứ 6 hằng tuần, tại UBND phường An Thới. Mỗi dịp, trao trung bình khoảng 200 phần quà, với trị giá trên 18 triệu đồng, do địa phương vận động nhà hảo tâm hỗ trợ. Chương trình “Trao yêu thương” sẽ được UBND phường An Thới duy trì cho đến khi tình hình dịch bệnh thuyên giảm

Dịch COVID-19 ngày càng diễn biến phức tạp. Việc thực hiện nghiêm các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 phần nào ảnh hưởng đến đời sống kinh tế, sinh hoạt của người dân. Thông qua những hoạt động nghĩa tình này, các ban, ngành, đoàn thể, các nhà hảo tâm không chỉ giúp người dân vượt qua khó khăn trong mùa dịch mà còn nêu cao, lan tỏa tinh thần “tương thân tương ái”. Qua đó, góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

Bà, ảnh: Kiều Nương

Chia sẻ bài viết