14/06/2021 - 09:57

“Lá chắn” từ cơ sở 

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, TP Cần Thơ đang triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch. Ở Thới Lai - một trong những huyện ngoại thành của thành phố, các cấp chính quyền, các ngành, đoàn thể luôn chú trọng nâng cao ý thức phòng, chống dịch của người dân. Ðồng thời, triển khai hiệu quả các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh.

Các nhà hảo tâm trao tặng nhu yếu phẩm cho các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Thới Lai. 

Những ngày qua, qua các phương tiện truyền thông, bà Lê Thị Dung ở xã Trường Xuân B, huyện Thới Lai, thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch COVID-19. Từ đó, bà luôn có ý thức phòng ngừa dịch bệnh cho bản thân, gia đình. Bà Dung chia sẻ: “Tôi luôn nhắc nhở các thành viên trong nhà đeo khẩu trang khi ra đường, thường xuyên rửa tay bằng nước sát khuẩn, đặc biệt là không tụ tập những nơi đông người...”. Không những vậy, bà Dung còn tuyên truyền, nhắc nhở bạn bè, bà con lối xóm nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh. Bà Dung bộc bạch: “Trước đây, một số bà con trong xóm có biểu hiện lơ là, chủ quan trong việc phòng, chống dịch COVID-19, tôi liền nhắc nhở. Một số người tỏ ra không vui và còn cho rằng ở quê an toàn, không có dịch bệnh. Nhưng tôi không buồn giận mà kiên trì vận động, nhắc nhở. Hiện nay, nhiều người đã nhận thức được sự nguy hiểm của dịch COVID-19 nên tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng ngừa dịch”.   

“Với quyết tâm không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn, xã Trường Xuân B đã thành lập nhiều tổ COVID cộng đồng, phối hợp cán bộ Trạm Y tế xã tuyên truyền, phát tờ rơi, hướng dẫn người dân đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng đúng cách, vệ sinh nơi ở sạch sẽ... Ðồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn người dân khai báo y tế, rà soát, theo dõi, quản lý chặt chẽ tình hình sức khỏe của những người đi từ vùng dịch về” - ông Nguyễn Thành Tích, Chủ tịch UBND xã Trường Xuân B, cho biết. Còn tại xã Ðịnh Môn, huyện Thới Lai, theo ông Nguyễn Văn Thưa, Chủ tịch UBND xã Ðịnh Môn, các tổ COVID cộng đồng tăng cường “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà soát người mới đến lưu trú trên địa bàn” để kịp thời phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép hoặc đi về từ vùng có dịch. Khi phát hiện trường hợp có nghi ngờ thông báo ngay cho ngành Y tế, có biện pháp xử lý kịp thời, không để xảy ra dịch bệnh trong cộng đồng. 

Tại khu vực chợ Thới Lai, việc sử dụng khẩu trang y tế dần trở thành thói quen của nhiều người. Mới đây, Hội LHPN huyện tổ chức tuyên truyền và phát khẩu trang cho các tiểu thương, người đi chợ. Diễn biến cũng như sự nguy hiểm của dịch bệnh luôn được chính quyền và ngành chức năng thông tin rộng rãi, giúp người dân nâng cao nhận thức, chủ động phòng tránh dịch bệnh cho bản thân, gia đình và xã hội.

Ðể chủ động phòng, chống dịch COVID-19, ông Nguyễn Thành Út, Chủ tịch UBND huyện Thới Lai, yêu cầu UBND cấp xã và các đơn vị có liên quan triển khai, thực hiện nghiêm các nhiệm vụ trọng tâm: đối với các trường hợp có nguy cơ cao, Trung tâm Y tế huyện và trạm y tế các xã thực hiện xác minh, điều tra dịch tễ và cách ly đúng quy định. Ðối với các trường hợp nguy cơ thấp, tổ COVID cộng đồng rà soát, xác minh và phản hồi về trạm y tế cấp xã để theo dõi, quản lý. Các địa phương tăng cường giám sát những trường hợp cách ly tại nhà và kiểm tra, quản lý nghiêm việc tiếp nhận, theo dõi sức khỏe 7 ngày đối với các trường hợp hoàn thành cách ly tập trung trở về địa phương, đặc biệt các trường hợp là người đến từ các vùng có dịch…  

Nâng cao nhận thức và triển khai thực hiện nghiêm, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch ngay từ cơ sở là “lá chắn” an toàn cho các địa phương trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Bài, ảnh: CHẤN HƯNG

Chia sẻ bài viết