15/07/2019 - 14:35

“Hốt bạc” nhờ nghề đẩy ruốc 

Hiện đang vào chính vụ khai thác ruốc của ngư dân vùng ven biển các huyện Trần Văn Thời, Phú Tân, U Minh (vùng biển Tây, Cà Mau). Đây là một trong những nghề giúp ngư đánh bắt gần bờ có thu nhập cao. Đặc biệt những ngày trúng ruốc, bà con bỏ túi vài triệu đồng.

Cứ vào dịp hè hằng năm là vào chính vụ khai thác ruốc của ngư dân vùng biển Tây (Cà Mau). Vào những ngày biển êm, ngư dân thường ra biển đánh bắt từ rạng sáng.

Bà con dùng ghe để đánh bắt gần bờ. Hình thức đánh bắt phổ biến là đẩy lưới chủ. Khi ruốc vào trong lưới chủ sẽ tự động dồn vào đuôi đục và được kéo lên đổ vào cần xé (người dân quen gọi là khên).

Mỗi cần xé ruốc đầy nặng khoảng 50 kg. Những ngày trúng ruốc, mỗi ghe có thể thu được vài tấn ruốc tươi.

 “Chiếm lợi phẩm” sẽ được vận chuyển vào đất liền để phơi khô. Công việc đánh bắt và vận chuyển đôi lúc phải đối diện với sóng to, gió lớn nên thường do đàn ông phụ trách.

Ngược lại, công việc phơi ruốc thì chủ yếu do phụ nữ đảm nhận. Trong những ngày hè, các em học sinh miền biển cũng tranh thủ phụ giúp cha mẹ.

Những người phụ nữ ở nhà luôn chờ đợi tin trúng ruốc từ người thân. Họ luôn trong tâm thế sẵn sàng bắt tay vào việc phơi ruốc.

Những gia đình có ghe công suất lớn và đánh ngay “cục ruốc” thì có thể thu được đến vài trăm ký ruốc khô mỗi ngày.

Năm nay giá ruốc thấp hơn khoảng 15 % so với cùng kỳ. Hiện ruốc khô có giá từ 25.000 - 30.000 đồng/kg tùy loại. Tuy nhiên, nhờ trúng mùa nên bà con vẫn có thu nhập khá cao.

Thương lái đến từng hộ thu mua, sau đó bán lại cho các đầu mối đưa lên tiêu thụ tại các thành phố lớn, chủ yếu là TP Hồ Chí Minh.

Ruốc khô còn được một số cơ sở thu mua, sau đó sơ chế để xuất khẩu đi một số nước trong khu vực.

Hiếu Nghĩa

Chia sẻ bài viết