08/01/2024 - 11:39

“Giữ lửa” cho nghề truyền thống 

Những ngày cận Tết, lò bánh tráng của chị Cao Thị Mỹ Dúng, ngụ ấp Thới Thuận A, xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai, càng hoạt động sôi nổi. “Do nhu cầu khách hàng tăng cao trong dịp Tết, có khi lên đến 4.000-5.000 cái bánh/ngày, nên tôi cùng lực lượng nhân công bắt đầu một ngày làm việc từ lúc gà chưa gáy sáng” - chị Mỹ Dúng chia sẻ.

Chị Cao Thị Mỹ Dúng, ngụ ấp Thới Thuận A, xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai tất bật tráng bánh dịp Tết.

Chị Mỹ Dúng tốt nghiệp đại học ngành kế toán và từng có 10 năm làm việc đúng chuyên ngành. Thế nhưng, từ cuối năm 2017, chị quyết định bỏ phố về quê để theo nghề làm bánh tráng được truyền qua nhiều thế hệ của gia đình. Theo chị Mỹ Dúng, hiện nay có nhiều loại bánh xuất hiện trên thị trường nhưng chị vẫn tin tưởng bánh tráng truyền thống luôn có chỗ đứng nhất định. Với niềm tin đó, chị mạnh dạn dốc hết số tiền tích cóp hơn 200 triệu đồng để trang bị hệ thống máy tráng bánh công nghiệp cùng máy xay gạo, nạo dừa... Thế nhưng, hơn 1 năm đầu tư hệ thống máy móc, bánh ra lò liên tục bị rách vụn. “Có ngày, tôi bị tổn thất mấy triệu đồng, thậm chí không còn đủ tiền trả nhân công. Tuy vậy, tôi không bỏ cuộc, quyết tâm tìm ra công thức pha bột chuẩn, phù hợp với máy tráng bánh. Mãi đến năm 2019, việc tráng bánh mới suôn sẻ, thành phẩm bánh đạt chất lượng, hình thức đúng như mình mong muốn” - chị Mỹ Dúng kể.

Hướng dẫn chúng tôi tham quan quy trình tráng bánh bằng máy móc tiên tiến của gia đình, chị Mỹ Dúng cho biết: “Trước đây làm thủ công, gia đình tôi phải thức từ 2-3 giờ khuya và làm việc vất vả đến tận 16 giờ chiều, chỉ có cho ra 1.000 cái bánh. Còn hiện tại, chỉ cần nửa buổi, tôi đã có thể tráng 3.000-4.000 cái bánh. Bên cạnh đó, việc áp dụng máy móc cũng giúp gia đình tôi tiết kiệm nhiều chi phí”.

Với sự hỗ trợ máy móc, hiện nay, cơ sở của chị Mỹ Dúng đang sản xuất 3 loại bánh, gồm: bánh tráng ngọt đường, bánh tráng ngọt sữa và bánh tráng dừa nướng. Giá bánh chỉ từ 20.000-35.000 đồng/chục, tùy loại. Trong đó, bánh tráng ngọt sữa thương hiệu Kiều Dúng vừa được huyện Thới Lai công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao. Ðể tìm đầu mối tiêu thụ sản phẩm, chị Mỹ Dúng thường rong ruổi trên chiếc xe máy đi “chào hàng” bánh tráng ở khắp các chợ lớn nhỏ trong và ngoài thành phố. Ðồng thời, chị tăng cường quảng bá sản phẩm trên các nền tảng xã hội. Nhờ đó, việc kinh doanh ngày càng “nở nồi”. Trung bình mỗi ngày, cơ sở của chị Mỹ Dúng cung ứng cho thị trường 1.500 cái bánh, mang về nguồn thu nhập ổn định cho gia đình với lợi nhuận 20-25 triệu đồng/tháng và tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động với mức lương 4 triệu đồng/tháng.

Với lòng nhiệt huyết, chị Mỹ Dúng đã và đang nỗ lực “giữ lửa” cho nghề truyền thống của gia đình. “Sắp tới, tôi tiếp tục cải tiến mẫu mã, hình thức và nâng cao chất lượng để sản phẩm bánh tráng của gia đình tìm được chỗ đứng nhất định trên thị trường...” - chị Mỹ Dúng bộc bạch.

Bài, ảnh: KIẾN QUỐC

Chia sẻ bài viết