22/06/2014 - 09:30

Đức – Ghana: 2-2

“Cỗ xe tăng” giật mình với “ngôi sao đen”

Trận đấu diễn ra cực kỳ hấp dẫn ngay từ khi tiếng còi khai cuộc. Trái với dự đoán của nhiều người, các cầu thủ Ghana không chơi phòng thủ mà chủ động đôi công nhằm giảm sức ép bên phần sân nhà. Thế trận được “những ngôi sao đen” tạo ra khá tốt khi thủ môn Manuel Neuer của Đức mới là người phải làm việc vất vả trong hiệp 1.

Đội bóng đến từ châu Phi chơi như “lột xác” với lối đá đầy sức mạnh, ngẫu hứng đặc trưng của lục địa đen. Hàng thủ chơi khá kín kẽ, bọc lót tốt và rất quyết liệt khiến bộ đôi tiền đạo Thomas Mueller - Mario Goetze không có cơ hội thật sự đáng kể nào trong 45 phút đầu tiên. Đức kiểm soát bóng tốt hơn ở khu vực giữa sân, giữ nhịp chậm bên phần sân nhà và đột ngột tăng tốc bằng những pha chọc khe cho các tiền đạo băng lên rất nhanh. Tuy nhiên, các cầu thủ Ghana chơi rất tập trung, ngăn chặn kịp thời, không để các chân sút Đức đe dọa khung thành thủ môn Fatawu Dauda. Ngược lại, hàng công của “những ngôi sao đen” với sự cơ động của tiền đạo Asamoah Gyan khiến hàng thủ Đức phải làm việc vất vả. Có ít nhất 3 cú sút xa của các cầu thủ Ghana trong hiệp 1 đi trúng đích, buộc thủ môn Manuel Neuer đẩy bóng ra.

Hiệp 2 bắt đầu cũng với thế trận giằng co, tranh chấp quyết liệt ở khu vực giữa sân. Những bài phối hợp tấn công trung lộ khá bế tắc, Đức chuyển sang thực hiện các đường chuyền dài vào vòng cấm để tiền đạo đánh đầu. Phương án này đã thành công ở phút 51, khi Thomas Mueller chuyền chính xác cho Mario Goetze lao xuống dứt điểm mở tỷ số trận đấu. Sau bàn thua, Ghana bất ngờ tăng tốc gây sức ép lên phần sân đội tuyển Đức. Chỉ 3 phút sau, Andre Ayew thực hiện cú đánh đầu từ quả đá phạt của đồng đội, tung lưới Neuer, cân bằng tỷ số cho Ghana. Phút 63, Gyan lại gây bất ngờ khi thoát khỏi sự kèm cặp của Hummel dẫn bóng mạnh mẽ xâm nhập vòng cấm và tung cú sút cực mạnh, tung lưới Neuer lần thứ hai, 2-1 cho Ghana.

Tinh thần lên cao, những ngôi sao đen tăng tốc gây nhiều sóng gió trước khung thành Neuer. Trước sức ép mà Ghana tạo ra, HLV Joachim Loew đưa Miroslav Klose và Bastian Schweinsteiger vào sân thay cho Goetze và Sami Khedira. Ngay lập tức thế trận xoay chiều với sự chắc chắn trở lại của tuyển Đức ở khu vực giữa sân. Phút 71, Klose để lại dấu ấn của mình bằng cú đệm bóng cận thành san bằng tỷ số sau cú đánh đầu nối của đồng đội. “Cỗ xe tăng” lấy lại thế trận với lối chơi chậm bên phần sân nhà và tăng tốc nhanh bên phần sân đối phương. Ghana cũng không kém cạnh với những pha bóng phản công nhanh sắc bén. Những phút cuối trận diễn ra cực kỳ hấp dẫn khi hai bên chơi ăn miếng trả miếng, vắt kiệt sức cầu thủ, nhưng không có thêm bàn thắng nào.

Pha uy hiếp của Thomas Mueller (số 13) trước khung thành Ghana. Ảnh: FIFA 

Trung vệ Jonathan Mensah (19) của Ghana cản phá bóng quyết liệt. Ảnh: FIFA 

Các cầu thủ Ghana mừng bàn thắng của Gyan. Ảnh: FIFA 

Vất vả cầm hòa Ghana, các cầu thủ Đức “trở lại mặt đất” sau trận thắng đậm 4-0 trước Bồ Đào Nha.

NGUYỄN MINH

Chia sẻ bài viết