22/07/2021 - 08:07

“Cây ATM gạo” hỗ trợ người khó khăn 

Trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, khu vực Thạnh Mỹ, phường Lê Bình, quận Cái Răng đã chế tạo “cây ATM gạo” để phát gạo cho những người khó khăn trên địa bàn khu vực. “Cây ATM gạo” bắt đầu hoạt động từ ngày 15-7 và dự kiến duy trì cho đến khi hết lệnh giãn cách.

Người dân đến “cây ATM gạo” nhận gạo.

Vào buổi sáng mỗi ngày, bắt đầu từ 8 giờ, tại Nhà văn hóa khu vực Thạnh Mỹ, “cây ATM gạo” đều đặn hoạt động. Người dân là những hộ nghèo, khó khăn, người bán vé số dạo, chạy xe ôm, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đều được phát phiếu đến nhận gạo. Người dân đến đưa phiếu, đón những hạt gạo từ “cây ATM” rồi được nhận một phiếu mới để đến nhận gạo lần sau. Mỗi lần một người được nhận 2kg gạo.

Ông Ðặng Hữu Nhân, Bí thư chi bộ, Trưởng khu vực Thạnh Mỹ, cho biết: “Với mong muốn chia sẻ với người khó khăn trong thời gian giãn cách xã hội, được sự cho phép của chính quyền địa phương, khu vực đã chế tạo và đưa vào hoạt động “cây ATM gạo”. Lúc đầu, dự kiến làm ATM chạy bằng điện, nhưng có những vấn đề phát sinh ngoài kế hoạch nên chúng tôi chuyển qua làm thủ công. Kỹ sư Phùng Văn Năm ở khu vực Phú Mỹ, phường Thường Thạnh hỗ trợ chế tạo “cây ATM” mà không lấy thù lao. Tuy vận hành thủ công, cần người điều khiển nhưng “cây ATM” hoạt động trôi chảy, thuận lợi”.   

Ðể tránh tình trạng quá tải, khu vực làm phiếu với các màu khác nhau, gồm phiếu ngày chẵn và phiếu ngày lẻ. Mỗi hộ sẽ nhận gạo cách ngày theo phiếu ngày chẵn hay lẻ được phát. Mỗi ngày có 60 phiếu phát ra, tương ứng với 60 hộ đến nhận gạo. Sau 2 ngày đầu, do nhu cầu tăng cao nên khu vực quyết định tăng gấp đôi số lượng phiếu phát ra trong những ngày tiếp theo. Bà con đeo khẩu trang, đứng xếp hàng và giữ khoảng cách 2m theo quy định, lần lượt từng người đến nhận gạo và rời đi một cách trật tự. Số lượng người đến rải rác trong buổi sáng nên không có cảnh tụ tập quá đông.

“Một miếng khi đói, bằng một gói khi no”, 2kg gạo tuy không nhiều nhưng cũng phần nào giúp được những người khó khăn trong lúc thắt ngặt. Bà Mai Thị Thành, một hộ dân được nhận gạo, bộc bạch: “Tôi bán vé số dạo nhưng bị tai nạn gãy tay hơn tháng nay. Khu vực và bà con cũng quan tâm giúp đỡ thường xuyên. Giờ còn được nhận gạo từ “cây ATM” nữa thì tốt quá”. Còn bà Trần Kim Phúc chia sẻ: “Nhà tôi thuộc diện khó khăn, giờ giãn cách không làm gì ra tiền càng khó hơn. Ðược phát phiếu nhận gạo đều đặn vậy tôi mừng lắm, ít ra cũng có cơm ăn mỗi ngày!”.

Ðể có được “cây ATM gạo” này là sự đồng thuận, chung tay góp sức của nhiều tổ chức, cá nhân. Ðầu tiên là sự cho phép của chính quyền địa phương, sự hỗ trợ vật liệu để chế tạo “cây ATM” của Ủy ban MTTQVN phường. Không thể thiếu sự đóng góp của các nhà hảo tâm để có gạo tặng bà con. Người góp 100kg, 200kg, người góp cả tấn. Gạo cứ lần lượt được chở đến, chất đầy ở Nhà Văn hóa khu vực, đảm bảo phát đủ cho bà con trong suốt thời gian giãn cách. Ngoài gạo, một số nhà hảo tâm còn tặng thêm nước tương, nước mắm để phụ trợ thêm cho người dân. Anh Võ Thiện Quang, người ủng hộ 100kg gạo, cho biết: “Thấy mô hình này hay và ý nghĩa nên tôi ủng hộ liền. Sắp tới, tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ gạo cho “cây ATM” trong khả năng của mình”. Cuối cùng, là sự nỗ lực của các ban, ngành, đoàn thể ở khu vực, đóng góp công sức cho các công đoạn vận hành của “cây ATM gạo”: Người đến từng nhà để phát phiếu, người vận động, tiếp nhận lương thực, người điều khiển “cây ATM”… Tất cả cùng chung sức, chung lòng để “cây ATM” hoạt động một cách tốt nhất.

“Cây ATM gạo” là một trong những hoạt động chăm lo cho đời sống nhân dân trong lúc khó khăn, dịch bệnh của khu vực Thạnh Mỹ. Qua đó, thể hiện trách nhiệm của địa phương và tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của bà con nơi đây.  

Bài, ảnh: LỆ THU    

Chia sẻ bài viết