27/12/2019 - 09:13

“Cần Thơ rực rỡ những mùa Xuân” 

Đến hẹn lại lên, cứ dịp 22-12 hằng năm, Đường đèn nghệ thuật Cần Thơ lại sáng sắc màu, phục vụ người dân thưởng lãm, vui Xuân đón Tết. Đường đèn năm nay với chủ đề “Cần Thơ rực rỡ những mùa Xuân” sau gần một tuần sáng đèn, được đánh giá cao về tính nghệ thuật, hiện đại cũng như mang đến nhiều thông điệp ý nghĩa.

Đường đèn nghệ thuật Cần Thơ 2020 (từ giao lộ 30 Tháng 4 - Quang Trung đến vòng xoay trước trụ sở UBND TP Cần Thơ), được chia làm 4 đoạn, khoảng cách giữa các đoạn có những điểm nhấn. Cổng chính của Đường đèn được thiết kế đơn giản nhưng nghệ thuật, trang nhã. Vòng tròn ở giữa liên tục thay đổi những hình ảnh Cờ Đảng, Cờ Nước, trống đồng, biểu tượng TP Cần Thơ… Suốt từ cổng đến vòng xoay trước công viên Lưu Hữu Phước, Đường đèn được lắp đặt hình ảnh hoa hướng dương; Cờ Đảng, Cờ Nước cách điệu với đường nét uốn lượn vút cao như thể hiện khát vọng của Cần Thơ vươn cao, vươn xa.

Một đoạn Đường đèn khác cũng rất thú vị là biểu tượng Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia với cây đờn kìm trên nền hoa sen cách điệu mềm mại. Đây là sự kiện lớn sẽ được TP Cần Thơ đăng cai tổ chức sau Tết Nguyên đán không lâu. Vậy nên, hình ảnh này mang tính biểu trưng và tuyên truyền cao, là lời mời gọi du khách và tài tử Nam bộ về với mảnh đất Cầm Thi Giang. Một hình ảnh khác cũng được chọn thể hiện khá nhiều là hoa sen, búp sen và lá sen. Sen là loài hoa tượng trưng cho sự thanh cao, vươn lên và rất gần gũi với người Việt Nam, là hình ảnh thật ý nghĩa. Những hình ảnh khác như chiếc nón lá, hoa mai… cũng khiến khách tham quan trầm trồ.

Nhưng có lẽ, ấn tượng nhất vẫn là cổng ở vòng xoay trước trụ sở UBND TP Cần Thơ. Với hình ảnh cầu vồng vắt qua đại lộ Hòa Bình xinh đẹp, ban đêm có vòi phun nước cùng công nghệ đèn LED công phu, tạo điểm nhấn được nhiều người đánh giá cao. Anh Trần Ngọc Tâm, ngụ phường An Phú, quận Ninh Kiều, cho biết: “Tôi thấy Đường đèn năm nay đẹp và ấn tượng. Nhưng ấn tượng nhất có lẽ là cổng ở cuối Đường đèn, hoành tráng, lạ mắt lắm”.

Đại diện Công ty TNHH Cơ khí và Quảng cáo Huy Nam, đơn vị thiết kế và vận hành Đường đèn Cần Thơ 2020, cho biết: Công trình năm nay có nhiều điểm nổi bật với việc ứng dụng công nghệ. Toàn bộ thiết kế vận dụng kiến trúc hình khối 3D trở lên. Đường đèn được tối ưu hóa Led full đa điểm ảnh, được cho là chưa từng có nơi nào ở Việt Nam ứng dụng; bên cạnh việc lần đầu tiên sử dụng Led lưới đa điểm ảnh 7 màu. Cả Đường đèn là một hệ thống thống nhất được lập trình và điều khiển trung tâm, có thể chạy theo điệu nhạc và thay đổi màu sắc tùy chọn. Riêng đèn Led trên tán cây dọc theo 2 bên đường là loại Led dây lần đầu tiên được sử dụng với đặc tính ưu việt siêu sáng, mỗi điểm ảnh 3 bóng đèn, có thể lập trình chạy đuổi đồng bộ theo từng tán cây.

Một đoạn Đường đèn với thông điệp chào mừng Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia- Cần Thơ 2020.

Mặc dù đã 10 năm thực hiện Đường đèn nghệ thuật nhưng lãnh đạo TP Cần Thơ vẫn rất quan tâm, cẩn trọng trong khâu xét chọn ý tưởng kịch bản, kỹ thuật thực hiện, thi công… Năm nay, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ đã tổ chức lấy ý kiến các tổ chức, cá nhân về dự thảo Phương án thiết kế Đường đèn nghệ thuật Cần Thơ. Đường đèn Cần Thơ rực rỡ hiện nay chính là được hoàn thiện theo phương án góp ý, bầu chọn của cộng đồng. Chính vì vậy, khi Đường đèn sáng đèn, dư luận đồng tình, đánh giá cao. Ông Nguyễn Chí Hào, người dân phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, nói: “Đường đèn năm nay cho thấy rõ sự chăm chút, ý nghĩa, đẹp và hiện đại. Nói chung, tôi rất ưng ý”.

Trước khi cho sáng đèn, Đường đèn nghệ thuật Cần Thơ đã được các sở, ngành hữu quan của thành phố nghiệm thu, góp ý để mang đến một con đường thực sự “rực rỡ những mùa Xuân”. Quá trình thi công, vận hành cũng đảm bảo an toàn tuyệt đối, không phiền hà cho bà con sống dọc tuyến đường và người đi đường.

“Cần Thơ rực rỡ những mùa Xuân” - thông điệp ý nghĩa của Đường đèn nghệ thuật có thể nhìn thấy rõ ràng qua cung đường trung tâm thành phố. Mỗi khi đêm về, người Cần Thơ lại thêm phấn khởi, vui tươi về công trình lung linh của thành phố.

Bài, ảnh: Đăng Huỳnh

Chia sẻ bài viết