28/08/2020 - 21:44

Ðặt, đổi tên đường và công trình công cộng góp phần kiến tạo văn minh đô thị 

(CT)- Phát biểu tại hội nghị trực tuyến tổng kết Ðề án đặt tên, đổi tên đường và công trình công cộng (CTCC) trên địa bàn TP Cần Thơ đến năm 2020 (Ðề án 1500) diễn ra vào sáng 28-8, ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, khẳng định: Công tác đặt, đổi tên đường và CTCC giúp quản lý đô thị khoa học, căn cơ hơn; phục vụ tiện ích cho đời sống nhân dân. Ngoài ra, công tác này còn góp phần giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa; tôn vinh danh nhân, anh hùng dân tộc, sự kiện lịch sử...

Ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong thực hiện Đề án 1500.

Ông Dương Tấn Hiển cũng chỉ ra một số khó khăn trong công tác đặt, đổi tên đường và CTCC hơn 10 năm qua. Ðiển hình là việc xác định tiêu chuẩn các tuyến đường, CTCC để đặt tên. Nhiều khu dân cư khá đông đúc nhưng do chủ đầu tư chưa giao về cho địa phương quản lý nên không thể đặt tên các tuyến đường. Một số quận, huyện chưa thật sự quan tâm, chưa xác định đúng thẩm quyền, trách nhiệm trong việc tham mưu đặt, đổi tên đường và CTCC. Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch - cơ quan thường trực Hội đồng tư vấn về đặt tên, đổi tên đường và CTCC - tổng hợp những ý kiến, vướng mắc từ các quận, huyện và trong quá trình thực hiện để tìm giải pháp tháo gỡ. Công tác cập nhật dữ liệu cho Ngân hàng tên đường và CTCC TP Cần Thơ cần được thực hiện thường xuyên, chất lượng. Kết thúc Ðề án 1500, ông Dương Tấn Hiển giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nghiên cứu, tham mưu về yêu cầu xây dựng đề án mới hay chỉ cần xây dựng quy chế, kế hoạch thực hiện.

Sau hơn 10 năm thực hiện Ðề án 1500, Hội đồng tư vấn đã phối hợp tham mưu UBND thành phố trình HÐND thành phố ban hành 16 nghị quyết về đặt tên, đổi tên đường và CTCC. Theo đó, đặt tên 159 tuyến đường và 14 CTCC, đổi tên 2 tuyến đường và 2 CTCC. Ðến nay, cơ sở dữ liệu Ngân hàng tên đường và CTCC TP Cần Thơ có 691 tên, gồm danh nhân, địa danh, mỹ từ, sự kiện, trong đó đã sử dụng 253 tên.

Dịp này, 5 tập thể và 5 cá nhân được UBND TP Cần Thơ tặng bằng khen; 8 tập thể và 8 cá nhân được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng giấy khen vì có thành tích trong thực hiện Ðề án 1500.

Tin, ảnh: ĐĂNG HUỲNH

Chia sẻ bài viết