11/01/2021 - 08:10

Xứng tầm hạt nhân lãnh đạo 

Năm 2020, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) quận Bình Thủy thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ chung của quận. Đạt được kết quả đó, Chi bộ Phòng LĐTB&XH đã phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo cán bộ, công chức nỗ lực phấn đấu nâng cao chất lượng các mặt công tác.

Bà Nguyễn Thanh Nữ, thương binh ở khu vực Bình Yên A, phường Long Hòa vừa được Phòng LĐTB&XH quận hỗ trợ xây nhà tình nghĩa.

Bà Nguyễn Thanh Nữ, thương binh ở khu vực Bình Yên A, phường Long Hòa vừa được Phòng LĐTB&XH quận hỗ trợ xây nhà tình nghĩa. 

Phòng LÐTB&XH quận Bình Thủy có 9 công chức, trong đó có 8 đảng viên. Năm 2020, cấp ủy Chi bộ triển khai kịp thời chỉ thị, nghị quyết, quy định của Ðảng, Thành ủy và Quận ủy đến cán bộ, đảng viên, công chức; tổ chức cho cán bộ, đảng viên, công chức xây dựng kế hoạch cam kết và đăng ký thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII và Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị. Ðồng thời, quan tâm giám sát, kiểm tra kết quả thực hiện cam kết, đăng ký, nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình để nhắc nhở, chấn chỉnh những trường hợp hạn chế có giải pháp khắc phục kịp thời. Ðồng chí Nguyễn Văn Năm, Bí thư Chi bộ, Trưởng Phòng, khẳng định: "Nhờ thực hiện tốt các mặt công tác xây dựng Ðảng, năm 2020, nội bộ đoàn kết, thống nhất; không có trường hợp biểu hiện suy thoái, vi phạm; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Chi bộ được nâng lên, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn".

Theo đồng chí Nguyễn Văn Năm, năm 2020, dịch COVID-19 bùng phát, toàn quận có 7.397 người khó khăn bị ảnh hưởng được hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP và Nghị quyết số 154/NQ-CP của Chính phủ. Trong đó, 113 người lao động phải thỏa thuận tạm hoãn hợp đồng lao động, 2.677 người lao động trong các doanh nghiệp bị mất việc làm, 905 người có công, 2.851 người thuộc diện bảo trợ xã hội, 855 người hộ thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo… Chi bộ chỉ đạo cán bộ, đảng viên, công chức của phòng phối hợp cấp phát, chi hỗ trợ kịp thời cho những đối tượng bị ảnh hưởng, không để trùng lắp, sai sót, với tổng số tiền hơn 9,1 tỉ đồng.

Chi bộ cũng đã lãnh đạo Phòng thực hiện tốt chính sách người có công, chăm lo gia đình chính sách. Theo anh Nguyễn Hữu Hiệp, công chức phụ trách lĩnh vực người có công, với nhiệm vụ được giao, năm qua, anh đã lập kế hoạch tham mưu thực hiện tốt chế độ, chính sách cho người có công, gia đình chính sách. Trong đó, tham mưu xây mới, sửa chữa 30 căn nhà tình nghĩa, với số tiền 804 triệu đồng; phối hợp chi trợ cấp thường xuyên cho 1.212 lượt gia đình chính sách, người có công, với số tiền hơn 23,4 tỉ đồng; cấp phát tiền quà của Trung ương, thành phố cho 5.835 lượt người có công, 512 thân nhân người có công, với tổng số tiền hơn 3,64 tỉ đồng. Việc chi trợ cấp, cấp phát kịp thời, không xảy ra sai sót; tích cực tham mưu tổ chức họp mặt, tặng quà người có công, gia đình chính sách nhân dịp lễ, Tết...

Ngồi trong căn nhà tình nghĩa còn thơm mùi sơn mới, bà Nguyễn Thanh Nữ, 81 tuổi, thương binh ở khu vực Bình Yên A, phường Long Hòa, vui mừng nói: "Tôi vừa được địa phương hỗ trợ 54 triệu đồng cất nhà tình nghĩa. Hằng tháng, tôi được cấp phát tiền chính sách đầy đủ. Ngày lễ, Tết được cán bộ địa phương đến thăm hỏi tặng quà rất thân mật. Tôi nhận thấy, cán bộ ngành LÐTB&XH quận và phường thật gần gũi, thân tình".

Công tác bảo trợ xã hội được Chi bộ Phòng LÐTB&XH chỉ đạo thực hiện đạt nhiều kết quả tích cực. Theo chị Nguyễn Hoàng Ánh Linh, công chức phụ trách lĩnh vực này, năm qua, chị đã phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội quận in, cấp phát 2.696 thẻ bảo hiểm y tế cho những người thuộc diện bảo trợ xã hội. Ðồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng, UBND các phường rà soát, lập hồ sơ, điều chỉnh chế độ cho hơn 900 người và chi trợ cấp thường xuyên cho 3.303 người thuộc diện bảo trợ xã hội… Theo chỉ đạo của Chi bộ, cán bộ, đảng viên, công chức Phòng phối hợp với các cơ quan quận và phường rà soát, đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội cho 79 hộ nghèo vay 2,27 tỉ đồng để phát triển kinh tế, đề nghị Ủy ban MTTQVN quận hỗ trợ xây 25 nhà Ðại đoàn kết tặng hộ nghèo. Qua đó, góp phần giúp 82 hộ thoát nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo quận xuống còn 0,27%. Năm 2020, Chi bộ Phòng LÐTB&XH quận hoàn thành tốt nhiệm vụ; 100% cán bộ, đảng viên, công chức hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ðồng chí Nguyễn Văn Năm, Bí thư Chi bộ, Trưởng Phòng LÐTB&XH quận, nói: "Hiện nay, chi bộ chỉ đạo đơn vị tham mưu UBND quận xây dựng kế hoạch chăm lo quà Tết Nguyên đán cho gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, những người thuộc diện bảo trợ xã hội. Ngoài cấp phát đầy đủ, kịp thời quà của Chủ tịch nước, Thành ủy, UBND thành phố cho 6.335 người, phòng còn phối hợp với Ủy ban MTTQVN các cấp trong quận vận động xã hội hóa tặng quà 197 hộ nghèo và hộ vừa thoát nghèo, 450 phần quà cho các đối tượng khó khăn và nạn nhân chất độc da cam,... mỗi phần quà từ 300.000 đồng trở lên".

Bài, ảnh: AN BÌNH

Chia sẻ bài viết