19/09/2012 - 21:58

Xây dựng Trung tâm Vũ trụ Việt Nam

Ngày 19-9, tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội) đã diễn ra Lễ khởi công xây dựng Trung tâm vũ trụ Việt Nam . Đây là sự kiện quan trọng nhằm thực hiện Chiến lược nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ của Việt Nam . Khi Trung tâm vũ trụ này được hoàn thành vào năm 2020, Việt Nam sẽ có Trung tâm Vũ trụ hiện đại hàng đầu Đông Nam Á.

Được xây dựng trên diện tích rộng gần 9 ha nằm trong khuôn viên Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam được đầu tư với tổng nguồn vốn 54,4 tỉ yên (tương đương gần 700 triệu USD), trong đó nguồn vồn ưu đãi ODA của Chính phủ Nhật Bản chiếm 46,5 tỉ yên và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là 1.774 tỉ đồng. Dự án triển khai thực hiện từ năm 2011 đến năm 2020. Đơn vị triển khai thực hiện và tiếp nhận dự án trọng điểm quốc gia này là Trung tâm Vệ tinh Quốc gia trực thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam .

Khi hoàn thành, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam sẽ đảm trách những công việc quan trọng gồm: Làm chủ công nghệ, tự thiết kế, lắp ráp thử nghiệm, điều khiển vệ tinh nhỏ quan sát trái đất, lãnh thổ Việt Nam trong mọi điều kiện thời tiết bằng công nghệ rada hiện đại; Xây dựng và xử lý các dữ liệu vệ tinh phục vụ giám sát và cảnh báo sớm thiên tai, các thảm họa môi trường; Dự báo sớm sản lượng nông nghiệp, nguồn lợi hải sản, cập nhật hệ thống bản đồ điện tử cho quản lý và quy hoạch đất đai; nghiên cứu và phòng chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

THU PHƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết