02/02/2023 - 21:33

Xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh từ “gốc rễ” 

Bài 3: Quyết tâm chỉnh đốn, ngăn ngừa vi phạm

Bài, ảnh: AN BÌNH

Nhằm xây dựng tổ chức đảng ở cơ sở thật sự trong sạch, vững mạnh, các cấp ủy đảng TP Cần Thơ đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII (NQTW4 khóa XII) và Kết luận số 21 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII (Kết luận số 21 khóa XIII) về công tác đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ (CB), đảng viên (ĐV) suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Trong đó, chú trọng giải pháp tự phê bình và phê bình để sửa chữa khuyết điểm và tăng cường kiểm tra, giám sát để xử lý vi phạm...

Nhìn thẳng, nói thật

Nhờ thường xuyên thực hiện tốt công tác tự phê bình và phê bình, nhiều năm qua, Chi bộ khu vực Thới Ninh, phường Thới An Đông, quận Bình Thủy không có đảng viên vi phạm. Trong ảnh: Kỳ họp lệ Chi bộ cuối năm 2022.

Nhờ thường xuyên thực hiện tốt công tác tự phê bình và phê bình, nhiều năm qua, Chi bộ khu vực Thới Ninh, phường Thới An Đông, quận Bình Thủy không có đảng viên vi phạm. Trong ảnh: Kỳ họp lệ Chi bộ cuối năm 2022.

“Kỳ sinh hoạt chi bộ cuối năm 2022, Ban Chi ủy Chi bộ bị phê bình vì đôi lúc công việc nhiều, một vài đồng chí nóng nảy trong giao tiếp với mọi người; có ĐV tham gia học tập nghị quyết chưa nghiêm túc, thực hiện nhiệm vụ được giao chậm... Những hạn chế này, Ban Chi ủy Chi bộ và cá nhân Bí thư Chi bộ phải chịu trách nhiệm chính. Từ phê bình của ĐV, giúp Ban Chi ủy và cá nhân tôi nhận ra khiếm khuyết để khắc phục, sửa chữa” - đồng chí Nguyễn Văn Khang, Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Trường Thọ B, xã Trường Long, huyện Phong Điền chia sẻ. 

Chi bộ ấp Trường Thọ B có 19 ĐV, thực hiện NQTW4 khóa XII và Kết luận số 21 khóa XIII, những năm qua, công tác tự phê bình và phê bình của Chi bộ được thực hiện thường xuyên trong các kỳ họp lệ. Từ đó, những hạn chế, khuyết điểm của tập thể Ban Chi ủy và ĐV đều được chỉ ra và khắc phục kịp thời nên không có trường hợp biểu hiện suy thoái, vi phạm.

Ở Chi bộ khu vực Thới Ninh, phường Thới An Đông, quận Bình Thủy, việc tự phê bình và phê bình cũng được thực hiện nghiêm túc, chất lượng và thường xuyên. Theo đồng chí Lê Hoàng Tân, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu vực, Chi ủy, trong đó có cá nhân đồng chí Bí thư, Trưởng khu vực chịu nhiều áp lực khi phê bình ai đó, vì nhiều ĐV là CB, công chức phường tham gia sinh hoạt tại Chi bộ, song không vì thế mà e dè, nể nang. Ai có khuyết điểm đều bị phê bình. Một số ĐV tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, khi mắc khuyết điểm, cũng không được nương nhẹ. Đồng chí Lê Hoàng Tân cho biết: “Qua công tác tự phê bình và phê bình, tập thể và các ĐV đã khắc phục được những khuyết điểm: trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ được giao chưa cao, chậm tiến độ; không có lý do chính đáng khi vắng họp lệ chi bộ; chưa sâu sát để nắm bắt tâm tư và nguyện vọng chính đáng của nhân dân để đề xuất giải quyết… Nhờ vậy, Chi bộ không có trường hợp biểu hiện suy thoái. Hằng năm, 100% ĐV hoàn thành tốt nhiệm vụ, Chi bộ hoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Tại Chi bộ Quân sự phường Thới Long, quận Ô Môn, đặc thù công việc của ĐV là thường xuyên tiếp xúc với nhân dân, đầu công việc nhiều, áp lực lớn, nhưng 12 ĐV luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm. Mỗi kỳ sinh hoạt, Ban Chi ủy, Chi bộ đều kiểm điểm sâu, kỹ từng nội dung, không qua loa, chiếu lệ. “Qua công tác tự phê bình và phê bình, nếu ĐV nào chưa hoàn thành tốt nhiệm vụ, xuê xoa trong công tác, trực gác chưa nghiêm, huấn luyện chưa tốt… đều bị phê bình nghiêm khắc và yêu cầu khắc phục ngay. Nhờ đó, Chi bộ không có ĐV biểu hiện suy thoái, vi phạm; 100% ĐV luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hằng năm, Chi bộ đạt danh hiệu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” - đồng chí Nguyễn Hồng Quốc, Phó Bí thư Chi bộ, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự phường, cho biết.

Hiện nay, TP Cần Thơ có 2.433 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, 616 tổ chức cơ sở đảng, hơn 53.000 ĐV. Xác định công tác tự phê bình và phê bình có ý nghĩa quan trọng đối với sự tồn tại, phát triển của Đảng, hầu hết các chi, đảng bộ thực hiện nghiêm túc NQTW4 khóa XII và Kết luận số 21 khóa XIII. Các tập thể, cá nhân thẳng thắn chỉ ra hạn chế, khuyết điểm và đề ra biện pháp khắc phục kịp thời, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đội ngũ CB, ĐV.

Xử lý nghiêm suy thoái, vi phạm

 

Theo báo cáo của Thành ủy Cần Thơ, trong năm 2021 và 2022, thành phố có 295 CB, ĐV vi phạm về quản lý đất đai; thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; vi phạm Quy định những điều ĐV không được làm; tham nhũng; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý; sử dụng bằng cấp không hợp pháp; vi phạm về phẩm chất đạo đức, lối sống; cố ý làm trái; vi phạm chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình… bị thi hành kỷ luật.

Năm 2022, Đảng bộ xã Đông Bình, huyện Thới Lai có 7 ĐV vi phạm bị Đảng ủy xã và Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách, cảnh cáo và cách chức. Theo các quyết định của Đảng ủy xã, đồng chí Từ Văn Tư, Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Đông Thắng A vòi vĩnh 4,3 triệu đồng của người dân nhận tiền hỗ trợ COVID-19, bị thi hành kỷ luật cách chức Chi ủy viên; đồng chí Nguyễn Vĩnh Xuân vi phạm vì tham gia tệ nạn xã hội, bị thi hành kỷ luật cảnh cáo; đồng chí Võ Hồng Thắm tự ý đi nước ngoài không báo cáo với cấp ủy nơi sinh hoạt, bị kỷ luật khiển trách; đồng chí Đặng Thị Lệ Mi vi phạm thực thi nhiệm vụ không đúng quy trình, gây hậu quả cho tổ chức và cá nhân, bị thi hành kỷ luật khiển trách. Đồng chí Nguyễn Thị E, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã và đồng chí Nguyễn Văn Chính, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã vi phạm thực hiện chức trách, nhiệm vụ (cụ thể là giao nhiệm vụ thiếu kiểm tra, đôn đốc, phân công không cụ thể, dẫn đến cấp dưới vi phạm trong thực hiện chính sách hỗ trợ người bị ảnh hưởng dịch COVID-19), bị thi hành kỷ luật khiển trách; đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch UBND xã vi phạm chức trách, nhiệm vụ (cụ thể là lợi dụng, lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong thực thi nhiệm vụ), bị thi hành kỷ luật khiển trách.

Năm 2022, huyện Thới Lai còn có 12 CB, ĐV khác vi phạm, bị chi bộ, đảng ủy cơ sở và UBKT Huyện ủy thi hành kỷ luật. Điển hình như ông Trần Văn Cường, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án Dân sự huyện và bà Nguyễn Thị Ngọc Tuyền, Thẩm tra viên, Thủ quỹ Chi cục Thi hành án Dân sự huyện, tham ô hơn 245,2 triệu đồng, UBKT Huyện ủy thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng, cơ quan chức năng bắt tạm giam để truy tố. Đồng chí Võ Minh Luân, ĐV Đảng bộ Công an huyện dùng thẻ ngành để thế chấp vay tiền, Đảng ủy Công an huyện thi hành kỷ luật cảnh cáo. Đồng chí Lê Ngọc Dũng, ĐV, Công chức địa chính - Xây dựng xã Trường Thắng vi phạm quy định phòng chống tham nhũng, tiêu cực, Đảng ủy xã thi hành kỷ luật cảnh cáo…

Ở phường Lê Bình, quận Cái Răng, năm 2022, có 2 ĐV là đồng chí Trần Thanh Tùng và đồng chí Nguyễn Huỳnh Giang đều là công chức Văn phòng - Thống kê UBND phường có hành vi tham nhũng, sử dụng con dấu cũ để chứng thực bản sao từ bản chính, không ra lai thu, không thu tiền, không kiểm tra bản chính, tự cho số chứng thực và nhận tiền của các doanh nghiệp. Cả 2 đã bị Chủ tịch UBND quận Cái Răng và Đảng ủy phường thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách. Đồng chí Nguyễn Phước Đạt, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường, phân tích: “Nguyên nhân dẫn đến sự việc đáng tiếc trên là do 2 ĐV này đã thiếu gương mẫu, thiếu bản lĩnh trước cám dỗ vật chất, không tự giác soi mình, sửa mình. Chi bộ nơi 2 ĐV này sinh hoạt, cơ quan nơi 2 đồng chí này công tác cũng không nắm bắt thông tin kịp thời để ngăn ngừa sai phạm”.

Theo Thường trực cấp ủy và lãnh đạo UBKT các đơn vị có CB, ĐV xảy ra sai phạm, khuyết điểm, nguyên nhân chính là do năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các chi bộ, tổ chức đảng hạn chế; một bộ phận CB, ĐV tha hóa, biến chất… Những vi phạm của CB, ĐV không chỉ làm mất uy tín của bản thân, tổ chức và chi bộ nơi các CB, ĐV đang sinh hoạt mà còn gây dư luận xấu trong CB, ĐV và nhân dân. Điều này đặt ra đối với các cấp ủy đảng trong việc quản lý, kiểm tra, giám sát phòng ngừa vi phạm ở các lĩnh vực nhạy cảm, dễ xảy ra tham nhũng, tiêu cực trong thời gian tới.

Mọi CB, ĐV đều bình đẳng trước kỷ luật của Đảng và quy định của pháp luật. Để xảy ra sai phạm, xử lý CB là điều đau xót và đáng tiếc, nhưng phải thực hiện để răn đe, cảnh tỉnh những người khác và cũng là bài học sâu sắc trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của mỗi cấp ủy đảng và công tác điều hành của các cấp chính quyền.

Bài cuối: Vun cho gốc vững, cây bền

Chia sẻ bài viết