23/10/2021 - 09:15

Vượt qua “bão”... 

Dịch COVID-19 khiến không ít người rơi vào cảnh mất đi “một nửa” của mình. Trước nỗi đau quá lớn khi người bạn đời bỗng phút chốc rời xa, người còn lại cô đơn, hụt hẫng, thậm chí tuyệt vọng. Ngay trong giai đoạn khó khăn nhất cuộc đời mình, may mắn thay, họ còn có những người thân yêu, sự sẻ chia từ gia đình, bạn bè, các cấp chính quyền, đoàn thể... để bình tâm vượt qua cơn “bão lòng”.

Biến cố

Chị Ánh Xuân hướng dẫn con học bài. Ảnh: CTV

Chị Ánh Xuân hướng dẫn con học bài. Ảnh: CTV

Chị Huỳnh Thị Lệ ở huyện Phong Điền, chia sẻ, vợ chồng chị có 2 con, đứa lớn học lớp 6, con nhỏ mới hơn 3 tuổi. Do ở quê không đất đai sản xuất nên mấy năm qua, vợ chồng gởi con cho người chị thứ tư, để đi TP Hồ Chí Minh làm ăn. Hằng tháng, vợ chồng chị đều trích tiền gởi về để dì lo cho các cháu. Cuộc sống vợ chồng ở nơi đất khách tuy gặp nhiều khó khăn nhưng có vợ có chồng, rồi nghĩ đến viễn cảnh tích lũy vài năm, dành dụm mua đất, cất nhà cho các con, anh chị lấy đó làm động lực để tiếp tục phấn đấu. Nhưng bất ngờ, dịch bệnh bùng phát, cả hai vợ chồng chị đều nhiễm bệnh. Mặc dù sự chăm sóc tận tình của đội ngũ y bác sĩ, nhưng anh không qua khỏi. “Suốt thời gian anh điều trị tại bệnh viện, dù đã được các bác sĩ tiên liệu tình hình xấu, tôi chuẩn bị sẵn tâm lý nhưng khi anh ấy mất, tôi vẫn không tin đó là sự thật” - chị Lệ nghẹn ngào nói trong nước mắt.

Chị Trần Ánh Xuân ở huyện Thới Lai, cũng trải qua cảm giác hụt hẫng, đau khổ tột cùng khi chồng qua đời vì COVID-19. Nhiều đêm chị khóc thầm, vừa thương chồng vừa thương thân mình sao duyên số hẩm hiu, lận đận, rồi lại xót con thơ, chỉ mới 7 tuổi đời đã mồ côi cha.

Hoàn cảnh của anh Nguyễn Hoàng Lâm ở quận Bình Thủy, cũng rất xót xa. Vợ anh mất đi để lại hai con nhỏ dại. Nhiều đêm, nhìn các con say nồng giấc ngủ, lòng anh lại cảm thấy nghẹn ngào. Anh cũng từng thầm trách sao số phận quá nghiệt ngã, nỡ cướp đi người vợ, người mẹ của gia đình, không để các con anh có đủ đầy tình yêu thương trọn vẹn. 

Niềm tin

Chị Lệ chia sẻ, đến nay đã hai tháng trôi qua nhưng chị chưa thể tin người bạn đời đã vĩnh viễn rời xa. Tuy nhiên, vì các con chị gắng gượng để sắp xếp quay về nhà, giúp các con có điểm tựa yêu thương. Những ngày qua, các chị em trong gia đình, nhất là người chị thứ tư của chị - chị Kim Vui, hết lòng an ủi, động viên, dặn dò em mình dù có thế nào vẫn còn có chị em, người thân, sẽ cùng nhau chăm sóc, nuôi nấng hai cháu. Thêm nữa, chính quyền địa phương, các cấp các ngành cũng kịp thời thăm hỏi, động viên, chia sẻ với gia đình...

Chị Trần Ánh Xuân bộc bạch, từ lúc chồng “ra đi” đến nay, chị chẳng đêm nào yên giấc, nhưng nghĩ đến con trai, chị nén nỗi đau, nỗ lực vượt qua khó khăn. Chi Xuân bộc bạch: “Tôi được cơ quan, đồng nghiệp, Hội Phụ nữ, chính quyền địa phương quan tâm, hỗ trợ rất nhiều. Mọi người điện thoại, mua nhu yếu phẩm, thăm hỏi, tặng chi phí học hành cho con trai… Tôi nghĩ rằng, dù cuộc sống của người phụ nữ đơn thân nhiều nỗi nhọc nhằn, nhưng xung quanh mình còn có gia đình, con trai, những người thân yêu luôn động viên nên tôi không cảm thấy mình đơn độc. Khi dịch bệnh ổn, tôi sẽ tiếp tục công việc tại trường mầm non gần nhà, để lo cho con”.

Anh Nguyễn Hoàng Lâm xúc động khi nhắc về những tình cảm, sự quan tâm của rất nhiều những tấm lòng mà anh gọi là “đại gia đình”, từ việc mua giúp nhu yếu phẩm, gởi đến tận cửa nhà, rồi các cấp, các ngành hỗ trợ mọi mặt về vật chất lẫn tinh thần. Anh Lâm nói: “Dù trong lòng còn trĩu nặng nỗi buồn, nhưng tôi tự hứa với lòng, sẽ cố gắng để lấy lại tinh thần, tiếp tục làm việc, nuôi dạy hai con nên người…”.

Chia tay chúng tôi, chị Huỳnh Thị Lệ cho biết, chị đã suy nghĩ cặn kẽ và quyết định ở lại quê nhà, dự định mua bán nhỏ tạp hóa, hay may vá để nuôi con… Đa số các trường hợp mà chúng tôi có dịp tiếp xúc, các anh, chị đều có chung suy nghĩ, ngay trong lúc này, giai đoạn khó khăn nhất của cuộc đời mình, ngoài nghị lực của bản thân, các anh, chị luôn nhận được sự sẻ chia, động viên, hỗ trợ từ người thân, bạn bè, chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể…Những tình cảm chân thành đó là động lực, niềm tin, tiếp thêm sức mạnh để sớm vượt qua nỗi đau, tiếp tục công việc, nuôi dạy và làm điểm tựa cho các con, hướng đến một tương lai tươi sáng, tốt đẹp…

Tâm Khoa

Chia sẻ bài viết