13/01/2019 - 22:41

Vượt khó để hoàn thành chỉ tiêu BHYT 

Năm 2018, TP Cần Thơ có 1.070.360 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), đạt tỷ lệ bao phủ là 84,09% dân số (chỉ tiêu được giao là 82,5% dân số). Đó là kết quả từ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị. Các cấp, các ngành, các địa phương đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp, từng bước tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc tham gia BHYT…

Đại lý thu BHYT ở phường Phước Thới đến tận nhà hộ dân vận động, tuyên truyền người dân tham gia BHYT.

Nhiều năm liền tham gia công tác ở khu vực, bà Nguyễn Thị Xuân Mai, Đại lý thu BHYT ở khu vực Thới Thạnh (phường Thới An, quận Ô Môn) được người dân địa phương tín nhiệm. Bà luôn xông xáo trong việc tuyên truyền, vận động bà con tham gia BHYT. Ông Nguyễn Trung Đẳng, ở khu vực Thới Thạnh, cho biết: “Gia đình tôi tham gia BHYT liên tục trong nhiều năm liền. Tôi thấy quyền lợi của người tham gia BHYT không ngừng được mở rộng. Tôi nghĩ mua thẻ BHYT là để dự phòng khi chẳng may bị ốm đau, bệnh tật thì giảm gánh nặng về chi phí khám, chữa bệnh, điều trị cho gia đình”.

Điểm nổi bật ở khu vực Thới Thạnh là công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT được các ban, ngành, đoàn thể địa phương thực hiện thường xuyên, liên tục. Trong đó, bà Mai giữ vai trò nòng cốt. Bà Mai nắm rõ thông tin về các hộ dân sinh sống dọc tuyến đường, kênh, rạch trên địa bàn khu vực, như: Đông Hòa Hơi, Xẻo Tranh, Xẻo Cau, Xẻo Bà Lai… Hộ nào có thẻ hoặc không có thẻ BHYT hoặc thẻ BHYT của người nào gần hết hạn… đều được bà ghi chép cẩn thận. Trong quá trình vận động người dân tham gia BHYT, gặp trường hợp từ chối, bà Mai không nản chí mà dành nhiều thời gian, tới lui nhiều lần, vừa tuyên truyền, vừa tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của bà con để có hướng tháo gỡ kịp thời. Bà Mai cho biết: “Vất vả là thế, nhưng tôi và các cán bộ khu vực vẫn kiên trì duy trì vận động, với phương châm “mưa dầm, thấm lâu”. Từ đó, đã có nhiều trường hợp tự nguyện tham gia BHYT”.

Phường Phước Thới, quận Ô Môn rất nỗ lực trong công tác mở rộng độ bao phủ BHYT. Ngay từ đầu năm, UBND phường xây dựng kế hoạch, phân bổ chỉ tiêu cụ thể cho từng khu vực, hội, đoàn thể. Đồng thời, thành lập đoàn, kết hợp với hội, đoàn thể ở khu vực thường xuyên đến tận nhà, để tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT… Ông Hồ Minh Khương, Phó Chủ tịch UBND phường Phước Thới, cho biết: “Công tác tuyên truyền về chính sách BHYT trên địa bàn được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức phù hợp, đã giúp phần lớn người dân hiểu được trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi được hưởng khi tham gia BHYT. Các khu vực đều có đại lý thu theo quy định, tạo thuận lợi cho người dân tham gia BHYT”.

      Năm 2018, phường Phước Thới đạt tỷ lệ bao phủ BHYT là 82,5% dân số. Quận Ô Môn có 115.525/140.030 người dân của quận tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT là 82,5% dân số, trong đó, BHYT học sinh đạt 100%. Toàn TP Cần Thơ có 1.070.360 người tham gia, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT là 84,09% (chỉ tiêu được giao là 82,5% dân số). Theo Bảo hiểm Xã hội thành phố, đến nay, hệ thống đại lý thu được phát triển đến ấp, khu vực đã phát huy hiệu quả; việc giải quyết, thanh toán BHYT có nhiều tiến bộ, thực hiện kịp thời, đúng quy định. Chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước về bảo hiểm xã hội, BHYT được UBMTTQVN thành phố và tổ chức đoàn thể, các ngành các cấp quan tâm phối hợp triển khai tuyên truyền đến hội viên, đoàn viên, nhân dân...

Theo kế hoạch năm 2019, thành phố phấn đấu đạt tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn là 86,2% dân số. Để đạt được chỉ tiêu này, các địa phương cần nỗ lực khắc phục khó khăn, mở rộng đối tượng tham gia BHYT. Trong đó, công tác tuyên truyền được chú trọng nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa, lợi ích của chính sách BHYT để mọi người hiểu và tự giác tham gia.

Bài, ảnh: CHẤN HƯNG

Chia sẻ bài viết