04/02/2019 - 09:31

Vùng quê đáng sống 

Nhiều năm trước, khi nói đến cuộc sống "ở quê", không ít người liên tưởng đến cuộc sống chân lấm, tay bùn; đi lại khó khăn; y tế, giáo dục còn đầy bất cập… Nhưng từ khi Nghị quyết số 26-NQ/TW (ngày 5-8-2008) của Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) "Về nông nghiệp, nông dân, nông thôn" (Nghị quyết số 26) ban hành, rồi phong trào xây dựng nông thôn mới triển khai rầm rộ, những "nỗi khổ" trên dần chỉ còn là những câu chuyện kể với lời cảm thán quen thuộc: "Lúc trước khổ lắm con ơi!", "Giờ sống ở quê sướng như tiên ấy chứ!"…

Xã Thới Tân, huyện Thới Lai đón nhận danh hiệu Xã Văn hóa nông thôn mới vào tháng 12-2018.

"Tam nông" chuyển mình

Tay cầm Bằng khen của UBND thành phố kèm bó hoa tươi đang độ khoe sắc, ông Tô Thành Mông, người dân xã Thới Tân, huyện Thới Lai, hồ hởi khoe: "Hôm nay xã Thới Tân vinh dự đón nhận danh hiệu xã văn hóa nông thôn mới. Và vui mừng hơn nữa khi tôi là một trong những cá nhân được biểu dương có những đóng góp tích cực cho thành quả này. Bản thân tôi cũng nhận thấy, xây dựng nông thôn mới nếu không có sự đồng lòng từ phía Nhà nước và người dân thì không thể nào thành công được. Nhờ hợp tác, liên kết, chúng tôi đã cho ra mắt những mô hình sản xuất tâm đắc như: Hợp tác xã sản xuất lúa giống, "Cánh đồng lớn"… Từ đây, người dân, con em xã Thới Tân căn bản chấm dứt cuộc sống cơ cực, khó khăn để thụ hưởng những kết quả xây dựng nông thôn mới mang lại như: lộ giao thông 4m khang trang, thuận tiện; trường học đạt chuẩn; trạm y tế được nâng cấp đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh cho người dân…".

Thu hoạch lúa ở "Cánh đồng lớn" xã Thạnh Lợi, huyện Vĩnh Thạnh.

Có thể thấy với vai trò chủ đạo trong phát triển "tam nông", người nông dân TP Cần Thơ giờ không còn xa lạ với việc ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến, liên kết trong sản xuất để giảm sức lao động, tăng lợi nhuận, vươn lên làm giàu chính đáng. Không chỉ vậy, họ còn không nề hà góp công sức, tiền của để xây dựng quê hương. Và ông Huỳnh Thanh Bình, người dân ấp Vĩnh Thọ, xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Thạnh là một điển hình như thế. Với vai trò "đầu tàu" ông Bình đã liên kết các thành viên trong Hợp tác xã Thắng Lợi nuôi cá tra gia công cho các công ty xuất khẩu cá tra lớn. Với cách làm này, Hợp tác xã thu lợi hàng chục tỉ đồng mỗi năm. Khi cuộc sống gia đình khấm khá, ông Bình bắt đầu nghĩ đến việc cống hiến cho xã hội. Nói về việc hiến 6.600m2 đất để làm đường giao thông liên ấp, xã và điểm cấp nước sạch nông thôn, ông Huỳnh Thanh Bình, chia sẻ: "Từ xưa, việc đi lại nơi đây vốn khó khăn, trẻ em đi học phải vòng rất xa; bà con cũng có thói quen sử dụng nước sông để sinh hoạt và ăn uống. Do đó, tôi đã bàn với vợ con hiến đất để chung tay xây dựng xã nông thôn mới. Đường sá được mở rộng, việc đi lại dễ dàng, nước sạch về tới nơi thì cá nhân gia đình tôi cũng như bà con lối xóm cũng được hưởng lợi!".

Nhà vườn huyện Phong Điền thu hoạch trái cây.

Qua 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26, "tam nông" của TP Cần Thơ đã có sự chuyển biến mạnh mẽ cả về lượng lẫn về chất với những điểm nhấn khá ấn tượng. Nếu huyện Vĩnh Thạnh, Thới Lai, Cờ Đỏ được nhắc đến với mô hình "Cánh đồng lớn" và "Cánh đồng lúa sạch" bạt ngàn thì huyện Phong Điền gây chú ý từ các vườn cây ăn trái quanh năm trĩu quả. Quận Cái Răng, Ô Môn, Bình Thủy đã và đang hướng tới phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp đô thị. Trong đó, có nhiều mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao có thể kể đến như: Làng Hoa kiểng Phó Thọ-Bà Bộ, Hợp tác xã Rau an toàn Long Tuyền (quận Bình Thủy); Trang trại Nấm sạch Thami, mô hình trồng nấm rơm trong nhà lưới của Công ty TNHH Cọng Rơm Vàng (quận Cái Răng)… Tính đến thời diểm này, thành phố đã có 33/36 xã đạt chuẩn nông thôn mới và huyện Vĩnh Thạnh đã được UBND thành phố gửi hồ sơ lên trên đề nghị công nhận đạt chuẩn huyện nông thôn mới.

Sẵn sàng cho cuộc bứt phá mới

Dựa vào tiềm năng và lợi thế sẵn có, các quận, huyện chủ động tìm hướng đi phù hợp trong phát triển "tam nông". Theo ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, xác định cây ăn trái là thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp và là cơ sở thực hiện định hướng xây dựng huyện Phong Điền thành huyện đô thị sinh thái. Do đó, ngành nông nghiệp huyện đổi mới hình thức tổ chức sản xuất; tăng cường hợp tác, liên doanh để tìm đầu ra cho nhà vườn. Đồng thời, tranh thủ nguồn lực đầu tư hạ tầng kỹ thuật phục vụ sản xuất như hệ thống thủy lợi, giao thông, trạm bơm điện phục vụ cơ giới hóa sản xuất, thích ứng với biến đổi khí hậu. Ông Tiêu Quốc Doãn, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thủy, đề xuất thành phố ban hành cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp đô thị, nông nghiệp công nghệ cao; hỗ trợ địa phương trong việc kết nối, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Một số ý kiến cho rằng, nông nghiệp đô thị của thành phố phải kết hợp với du lịch sinh thái, để vừa có thể tạo thu nhập cho bà con, vừa góp phần cải thiện cảnh quan môi trường.

Từ thực tế này, để đưa "tam nông" vào cuộc bứt phá mới, ông Trần Văn Kiệt, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ, nhấn mạnh: "Trên cơ sở kế thừa những thành quả đạt được, khắc phục những tồn tại, bước sang giai đoạn mới, TP Cần Thơ xác định phát triển nông nghiệp là then chốt, xây dựng nông thôn mới là căn bản và nông dân là chủ thể. Đây được coi là những vấn đề chiến lược để xây dựng và phát triển TP Cần Thơ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa". Theo ông Nguyễn Ngọc Hè, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ, thời gian tới, ngành nông nghiệp thành phố sẽ tập trung vào các giải pháp mang tính đột phá như: tăng đầu tư khoa học công nghệ gắn với dồn sức phát triển nguồn nhân lực nông nghiệp, nông thôn để tạo động lực tăng trưởng nhanh. Đồng thời, tổ chức lại sản xuất các sản phẩm chủ lực theo hướng quy mô lớn, tập trung; thực hiện liên kết theo chuỗi giá trị. Ngoài ra, thành phố ưu tiên, dồn sức cho xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là các tiêu chí về giao thông nông thôn, thủy lợi, trạm bơm điện, thực hiện cơ giới hóa…

Với vai trò "đầu tàu" dẫn dắt phong trào nông dân, bà Trần Thị Thiên Thư, Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP Cần Thơ, đề xuất thành phố cần hỗ trợ nông dân khởi nghiệp, có chính sách về vốn, thuế, thủ tục hành chính giúp nông dân mạnh dạn đầu tư, dám nghĩ, dám làm nhằm nâng cao năng suất lao động, giá trị sản phẩm. Song song đó, đẩy mạnh chương trình hỗ trợ nông dân sản xuất theo quy hoạch, đảm bảo chất lượng; đầu tư phát triển, đăng ký thương hiệu và có chiến lược quảng bá, tiếp thị phù hợp đối với sản phẩm đặc trưng lợi thế của TP Cần Thơ. Riêng đối với công tác xây dựng nông thôn mới, Hội Nông dân thành phố sẽ tiếp tục phối hợp với cấp huyện, xã, ấp tập trung tuyên truyền cho hội viên, nông dân hiểu và nhận thức đúng về nông thôn mới. Thực tế cho thấy, công tác tuyên truyền phải được lồng ghép, tập trung vào những vấn đề người dân thực sự quan tâm như: phát triển sản xuất, tiêu thụ nông sản; phát triển hệ thống giao thông, thủy lợi… Có như vậy mới mang lại hiệu quả và tạo động lực, niềm tin để bà con đồng lòng, chung sức trong tiến trình xây dựng nông thôn mới của thành phố.

Bài, ảnh: Mỹ Thanh

Chia sẻ bài viết