29/08/2020 - 12:45

Vun đắp chứ đừng ép uổng... 

Tham gia các môn học nghệ thuật góp phần giúp con trẻ làm giàu tình cảm, trí tưởng tượng và tăng khả năng sáng tạo, cảm thụ vẻ đẹp. Tuy nhiên, vun đắp tình yêu nghệ thuật cho con như thế nào là phù hợp, bởi không phải phụ huynh nào cũng biết quan tâm đúng cách.

Trẻ học vẽ tranh tại Trung tâm Artlight Cần Thơ.

Các môn nghệ thuật giúp trẻ bộc lộ tình cảm, ý tưởng của bản thân tốt hơn. Vì vậy, trẻ trở nên thoải mái hơn về tinh thần, cảm nhận niềm vui và hứng thú nhiều hơn trong học tập. Tham gia một môn nghệ thuật phù hợp cũng là điều kiện cho trẻ phát huy tố chất, năng khiếu, giúp trẻ tư duy tốt hơn, thúc đẩy khả năng tập trung và sự sáng tạo của trẻ... Nhận ra những lợi ích này, ngày càng nhiều phụ huynh quan tâm cho con tiếp cận, học các môn nghệ thuật. Theo ông Võ Anh Tuấn, Giám đốc Nhà Văn hóa thiếu nhi quận Ninh Kiều, so với thời điểm trước dịch bệnh, số lượng học viên của các môn năng khiếu ở Nhà văn hóa đã giảm gần một nửa. Tuy vậy, chỉ riêng môn đàn đã có khoảng 200 học viên đang theo học guitar, piano, đàn tranh, organ. Múa ba lê, múa dân gian, nhảy erobic, vẽ, đờn ca tài tử, dẫn chương trình,… cũng rất thu hút các em.

Chị Thu Sương, ở phường An Thới, quận Bình Thủy, cho cả 2 con gái học đàn. Chị cho biết: "Khi con đề xuất được học đàn, tôi đồng ý ngay vì tôi nghĩ rằng, sử dụng các ngón tay thường xuyên giúp kích thích phát triển trí não, vừa rèn luyện sự tập trung cao độ. Ðược học một môn nghệ thuật yêu thích và rèn luyện thành sở trường, sau này, trên đường đời, nếu có gặp trắc trở, tôi tin rằng, con sẽ có biện pháp để giải tỏa một cách tích cực".

Còn tại Trung tâm mỹ thuật thiếu nhi Artlight Cần Thơ, những ngày này, buổi học ít nhất cũng có trên 10 bạn nhỏ, đa số 5-10 tuổi. Theo cô Trần Thị Ngọc Bích, quản lý Trung tâm, học viên được chia làm 2 nhóm: nhóm do phụ huynh thấy bé có năng khiếu nên cho bé đi học để giúp bé phát triển thêm; nhóm do ba mẹ muốn giúp con hạn chế thời gian tiếp xúc với các thiết bị điện tử. Dù với mục đích nào đi nữa, nếu trẻ yêu thích, bộc lộ sự hào hứng với môn năng khiếu này thì đều mang lại hiệu quả tích cực. Trước hết, trẻ tăng khả năng quan sát, ghi nhớ và thể hiện lại những chủ đề quen thuộc. Sau nữa là tăng khả năng cảm thụ cái đẹp, phát huy trí tưởng tượng và sự sáng tạo.

Chị Anh Thư, ở phường Phú Thứ, quận Cái Răng, cho con gái 6 tuổi học vẽ ở Trung tâm Artlight Cần Thơ. Chị cho biết: "Với mong muốn giúp bé tìm được môn nghệ thuật yêu thích để qua đó có thể bộc lộ cảm xúc, vun đắp tâm hồn, sống tích cực hơn trong tương lai, tôi chủ động tìm kiếm và cho con đến học thử ở Trung tâm mỹ thuật thiếu nhi này. Sau buổi học thử, bé thích, tôi mới đăng ký cho học tiếp, đến nay đã được khoảng 1 năm". Bé Phạm Nhã Khôi, 13 tuổi, cũng là học viên của Trung tâm, chia sẻ: "Trước đây, con thường hay vẽ những nhân vật hoạt hình theo cách riêng của con bằng bút chì và bút màu các loại. Từ khi được học ở Trung tâm, con biết cách sử dụng màu nước, vẽ tranh Acrylic lên chất liệu vải và vẽ chân dung. Vẽ tranh giúp con xả stress hiệu quả. Mới đây, con còn được bạn của ba tin tưởng, nhờ vẽ tranh chân dung, con đang cố gắng hoàn thiện bức tranh đúng hẹn!".

Mong muốn cho con tiếp cận, học các môn nghệ thuật là nhu cầu hoàn toàn chính đáng của phụ huynh. Tuy nhiên, hiện nay, một số ít phụ huynh có khuynh hướng chạy theo "phong trào", thậm chí vì muốn "thỏa mãn" sở thích cá nhân mà ép trẻ học quá nhiều hoặc học môn nghệ thuật mà trẻ không hề thích. Ðiều này không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ, mà bố mẹ còn vô tình "đánh cắp" tuổi thơ quý giá của con. Ông Võ Anh Tuấn, Giám đốc Nhà Văn hóa thiếu nhi quận Ninh Kiều, cho biết: "Các thầy cô giáo ở đây cũng không ít lần gặp những vị phụ huynh có thái độ áp đặt sở thích, sự mong muốn và kỳ vọng của bản thân lên các con. Có vị đặt vấn đề, yêu cầu thầy cô giáo phải dạy con họ hát, múa theo phong cách mà họ thích, dù biết rằng phong cách đó không hề phù hợp với độ tuổi, tâm hồn và tính cách của trẻ. Chúng tôi giải thích và tư vấn cho phụ huynh. Nếu ép trẻ học môn nghệ thuật mà trẻ không thích thì trẻ sẽ rất mau chán, không tập trung, học không hiệu quả, vừa mất thời gian lại tốn kém vô ích". Ông Tuấn cũng nhắn nhủ, các phụ huynh nên chịu khó tìm hiểu, ưu tiên cho con học môn con thật sự thích và có khiếu, không ép con học quá nhiều để "giết thời gian" hay ép con học vì… ba mẹ thích. Ép con học quá nhiều sẽ dễ sinh tâm lý tiêu cực.

Bài, ảnh: MỸ TÚ

Chia sẻ bài viết