14/05/2021 - 08:37

Vui ngày hội non sông 

“Ngày 23-5-2021, cử tri quận Cái Răng đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026!”, “Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp là quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân!”... Đó là những khẩu hiệu tuyên truyền về cuộc bầu cử sắp tới được xe phát thanh lưu động của Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh quận Cái Răng phát lên tại khu vực chợ Phú Thứ. Những thông tin ngắn gọn, dễ nhớ được chuyển tải đến bà con chuẩn bị cho ngày hội non sông.

Đoàn Phường An Thới, quận Bình Thủy, ra quân tuyên truyền về bầu cử lồng ghép thông điệp phòng dịch COVID-19.

Đoàn Phường An Thới, quận Bình Thủy, ra quân tuyên truyền về bầu cử lồng ghép thông điệp phòng dịch COVID-19.

Cách tuyên truyền này không còn lạ với bà con quận Cái Răng thời gian gần đây. Xe thông tin được trang trí đẹp mắt đi dọc các tuyến đường, khu dân cư, chợ... để mang thông điệp, kiến thức về bầu cử đến với bà con. Cô Nguyễn Thị Thời, người đi chợ Phú Thứ, nói: “Mấy ngày nay tôi nghe thông tin rất nhiều về ngày bầu cử 23-5 tới đây. Đi chợ nghe được những thông tin này, về nhà tôi nhắc nhở chồng con tới ngày đó phải đi bầu cử thật sớm, lựa chọn ứng cử viên thật kỹ lưỡng”. Một cách tuyên truyền khác rất độc đáo ở quận Cái Răng là tàu tuyên truyền lưu động, tập trung ở chợ nổi Cái Răng. Tàu có phát thanh các nội dung tuyên truyền về bầu cử, vận động người dân làm tròn nghĩa vụ và quyền lợi cử tri trong cuộc bầu cử sắp tới. Đây là cách làm thiết thực, kịp thời chuyển tải thông tin đến với thương hồ.

Không chỉ ở quận Cái Răng, đồng loạt 9 quận, huyện và các xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố đã triển khai các hoạt động tuyên truyền từ khi Quốc hội ban hành nghị quyết về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là chủ nhật, ngày 23-5-2021. Tùy tình hình thực tế, mỗi địa phương có cách làm riêng, thiết thực với mục đích chung là để người dân thành phố hiểu về cuộc bầu cử. Điển hình như ở quận Bình Thủy, việc tuyên truyền về bầu cử chia làm 3 đợt: đầu tháng 3 đến tháng 4-2021; tháng 4 đến ngày 23-5-2021 và từ ngày 23-5 đến 10-6. Từng mốc thời gian, quận có những nội dung tuyên truyền phù hợp. Với nhiệm vụ được giao, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh quận Bình Thủy đã triển khai băng-rôn, pa-nô... để tạo sinh khí phấn khởi trong nhân dân. Đài Truyền thanh quận cũng tăng cường thông tin nội dung về cuộc bầu cử.

Cũng ở quận Bình Thủy, các phường lại có những cách làm hay trong hoạt động này. Một buổi cùng ông Hồ Văn Chính, cán bộ truyền thanh phường Long Hòa, chạy xe máy tuyên truyền về bầu cử ở chợ Rạch Cam. Chiếc xe được lắp đặt bảng khẩu hiệu, trang trí bắt mắt và có loa phóng thanh nội dung về bầu cử. Gần nửa tháng qua, ông Chính cùng chiếc xe độc đáo này có mặt ở nhiều điểm chợ, các hẻm sâu mà hệ thống loa truyền thanh không loan tới. Ông Hồ Văn Chính cho biết: “Xe đến đâu thì bà con cũng rất phấn khởi, thích thú với cách tuyên truyền này”. Đoàn Phường An Thới thì chọn cách tổ chức đoàn xe máy cổ động. Áo xanh tình nguyện trên những chiếc xe trang trí cổ động, gắn biển khẩu hiệu truyên truyền đi thành từng đoàn dọc các trục đường, chợ để mang thông điệp đến người dân. Anh Nguyễn Hoàng Kiệt, Bí thư Đoàn Phường An Thới, cho biết: “Ngoài tuyên truyền về bầu cử, tuổi trẻ phường còn lồng ghép tuyên truyền về phòng dịch COVD-19, tặng khẩu trang cho bà con”.

Huyện Vĩnh Thạnh cũng vừa có báo cáo sơ bộ về công tác tuyên truyền bầu cử. Trong đó, hoạt động cổ động trực quan được thực hiện tại các trục đường chính, cơ quan, trường học, cơ sở thờ tự, doanh nghiệp... Riêng 11 xã, thị trấn đã làm mới và lợp mới tổng cộng 336 pa-nô, băng-rôn tuyên truyền về bầu cử, trong đó vận động xã hội hóa được 65 pa-nô, băng-rôn. Đặc biệt, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện còn xây dựng kịch bản chương trình văn nghệ tuyên truyền về bầu cử, dự kiến sẽ tổ chức phục vụ các xã, thị trấn khi tình hình dịch COVID-19 được kiềm chế.

Ông Ngô Minh Thi, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh quận Ô Môn, cho biết: Đơn vị đã xây dựng chương trình văn nghệ tuyên truyền lưu động về bầu cử để tham gia Hội thi Hoạt động tuyên truyền lưu động cấp thành phố nhưng vì dịch COVID-19 nên hội thi đã dừng tổ chức. Tuy nhiên, xe phát thanh cổ động tuyên truyền bầu cử của quận sẽ tổ chức 2 đợt: từ ngày 7-5 đến 9-5 và từ ngày 21-5 đến 23-5, chạy hằng ngày khắp các tuyến đường trung tâm của 7 phường trong quận.

Ngày bầu cử 23-5 đã đến gần, khắp nơi trên địa bàn thành phố đều rực rỡ cờ hoa, băng-rôn, khẩu hiệu, chào mừng ngày hội lớn của toàn dân. Ngành Văn hóa - Thông tin và Truyền thanh cũng tăng cường các hoạt động tuyên truyền để cử tri thành phố có thêm nhiều kiến thức về cuộc bầu cử. Qua đó, bà con hiểu rõ trách nhiệm, quyền lợi của mình, để ai cũng háo hức, phấn khởi đón chờ ngày hội non sông.

Bài, ảnh: ĐĂNG HUỲNH

Chia sẻ bài viết