12/06/2011 - 08:08

Việt Nam tham dự Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới Đông Á

(TTXVN)- Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Đông Á, chính thức khai mạc ngày 12-6 tại Thủ đô Jakarta của Indonesia, với sự tham dự của Tổng thống nước chủ nhà Susilo Bambang Yudhoyono cùng nhiều lãnh đạo nhà nước, chính phủ, quan chức cấp cao các nước và đại diện một số tổ chức quốc tế. Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát dẫn đầu.

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, trước phiên khai mạc chính thức, ngày 11-6, WEF Đông Á đã có phiên họp làm việc kín bàn về việc thúc đẩy sáng kiến “Tầm nhìn mới về nông nghiệp ở Đông Á”; tập trung thảo luận về các mô hình sáng kiến hợp tác và xác định các cơ hội để triển khai sáng kiến “Tầm nhìn mới về nông nghiệp ở Đông Á”; thông qua các giải pháp thị trường nhằm xây dựng nền nông nghiệp có khả năng đảm bảo an ninh lương thực bền vững về môi trường và có lợi về kinh tế.

Ngày 12-6, WEF Đông Á tiếp tục phiên họp làm việc toàn thể, tập trung vào chủ đề xử lý các nguy cơ gây ngừng trệ ở cấp độ toàn cầu, trong đó có các cơ chế xử lý rủi ro của châu Á; tập trung thảo luận về các biện pháp của khu vực để xử lý những vấn đề rủi ro toàn cầu, bao gồm sự mất cân đối kinh tế toàn cầu, các thảm họa tự nhiên, việc phá hoại rừng và sự đa dạng sinh học.

Hội nghị cũng trao đổi về các cơ hội và thách thức đối với khu vực, trong đó tập trung vào chủ đề các giải pháp của Đông Á đối với an ninh lương thực toàn cầu; các biện pháp của châu Á đảm bảo an ninh lương thực bền vững cả về khía cạnh chính trị lẫn môi trường, trong bối cảnh dân số toàn cầu được dự báo sẽ lên tới 10 tỉ người vào năm 2100; đánh giá các thách thức về dân số, các chính sách của khu vực để khống chế giá cả lương thực, phối hợp công - tư, các sáng kiến trong lĩnh vực nông nghiệp.

Cũng trong ngày 11-6, bên lề phiên làm việc, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã có cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia Suswono, và tiếp xúc với CEO của tập đoàn Unilever, Pauman.

Chia sẻ bài viết