14/11/2011 - 10:20

Việt Nam khan hiếm nguồn nhân lực chất lượng cao

Ngày hội Nhân sự Việt Nam 2011 do Tổ chức Tư vấn Giáo dục Việt Nam (EduViet), Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Diễn đàn nhân sự và Câu lạc bộ Giám đốc Nhân sự Việt Nam tổ chức ngày 13-11 tại TP Hồ Chí Minh tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự khan hiếm nguồn nhân lực chất lượng cao trong các doanh nghiệp.

Theo bà Nguyễn Thị Hằng, nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Ngày hội Nhân sự Việt Nam 2011, sự hội nhập quốc tế sâu rộng buộc các doanh nghiệp Việt Nam phải thay đổi tư duy và cách thức quản trị, trong đó có công tác quản trị nhân sự là then chốt. Nguồn nhân lực chất lượng cao sẽ quyết định đến sự phát triển kinh tế xã hội và đó cũng là một trong 3 đột phá mà Việt Nam sẽ phải thực hiện trong thời gian tới.

Ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Đông Tâm Group cho hay, đây là thời điểm công tác nhân sự gặp khó khăn nhất. Những chủ doanh nghiệp đã “ngấm đòn” không chỉ với lãi suất mà còn với công tác nhân sự, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Khảo sát của PGS.TS Lê Quân, Trưởng ban tổ chức Ngày Nhân sự Việt Nam 2011, Chủ tịch HĐQT EduViet cho thấy, trên 30% doanh nghiệp gặp khó khăn trong tuyển dụng nhân sự, trong khi phải cần từ 1-4 tháng mới có thể tuyển được chỉ tiêu. Nếu chỉ dựa vào nhân lực giá rẻ và nguồn tài nguyên thiên nhiên sẵn có, sự phát triển của doanh nghiệp sẽ không vững bền. Ở Việt Nam lao động có chất lượng không cao, chi phí tuyển dụng thấp, thời gian đào tạo nhanh, chi phí sa thải cũng thấp nên cắt giảm nhân sự trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế đang là hoạt động ưu tiên của không ít doanh nghiệp.

Về các giải pháp tháo gỡ bài toán thiếu nhân lực chất lượng cao, ngoài việc nhấn mạnh công tác đào tạo của nhà trường và sự tham gia của doanh nghiệp, nhiều ý kiến cho rằng cần có một chính sách tiền lương, tiền thưởng minh bạch, công bằng và hấp dẫn mới có thể thu hút cũng như giữ chân người lao động. Doanh nghiệp cần xây dựng môi trường công tác hiệu qua bao gồm: Lãnh đạo nể trọng, minh bạch nhân sự, cơ sở vật chất đảm bảo, chế độ thưởng cạnh tranh, cơ hội thăng tiến rõ ràng.

TRẦN XUÂN TÌNH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết