03/05/2011 - 09:29

Hội nghị thường niên ADB 2011

Vấn đề kiềm chế lạm phát được đặc biệt quan tâm

Tại cuộc họp báo quốc tế trước Hội nghị thường niên ADB lần thứ 44, chiều 2-5, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV) Nguyễn Văn Giàu cho biết: Chủ đề lạm phát cũng như các giải pháp kiềm chế lạm phát tại các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam sẽ được thảo luận tại nhiều phiên họp của ADB tại Hội nghị thường niên năm nay. Ông Giàu cho biết thêm: Trước tình hình lạm phát có xu hướng tăng cao, từ đầu năm 2011, Việt Nam đã chấp nhận giảm giá đồng tiền Việt Nam để giảm cầu và giảm tổng cầu; đồng thời thực hiện thắt chặt tín dụng (tăng trưởng dưới 20%); tiết kiệm tiêu dùng 10%, giảm bội chi ngân sách và giảm 10% vốn đầu tư Nhà nước, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội.

Đánh giá cao Nghị quyết 11 của Chính phủ Việt Nam, Giám đốc ADB tại Việt Nam, ông Ayumi Konishi khẳng định Chính phủ Việt Nam đã đề ra các giải pháp đúng đắn để kiềm chế lạm phát, nhất là cắt giảm chi tiêu công. Tuy nhiên, tất cả các chính sách đều cần có thời gian để phát huy hiệu quả và từ tháng 5 tới, chắc chắn tốc độ lạm phát sẽ chậm lại. Ông Konishi cũng cho rằng: Chính phủ Việt Nam cần kiên định thực hiện biện pháp kiềm chế lạm phát đã đề ra, cho dù một số doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn trong việc vay vốn ngân hàng.

Tại cuộc họp báo, ông Giàu cũng cho biết: Bên cạnh chủ đề lạm phát, Hội nghị thường niên ADB lần thứ 44 cũng tập trung thảo luận hàng loạt các vấn đề lớn như: An ninh lương thực, vượt bẫy thu nhập trung bình, mô hình tăng trưởng, đối phó với sự bất ổn của dòng vốn nóng, phát triển hạ tầng, phát triển bền vững... Việt Nam là một trong 67 thành viên của ADB. Suốt 45 năm là thành viên của ADB, đây là lần đầu tiên Việt Nam được chọn làm nước chủ nhà tổ chức Hội nghị thường niên của ADB, bởi Việt Nam đã có đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất tập trung đạt tiêu chuẩn quốc tế và kinh nghiệm tổ chức các Hội nghị quốc tế quan trọng. Từ tháng 8-2010 đến nay, Việt Nam đã tích cực chuẩn bị cho Hội nghị lần thứ 44 này và được ADB, cũng như các nước thành viên đánh giá cao.

Trong suốt 18 năm nối lại quan hệ với ADB từ năm 1993 đến nay, Việt Nam có khoảng 100 dự án, chương trình được vay vốn của ADB với tổng số vốn cam kết khoảng 10 tỉ USD, trong đó đã ký kết 6 tỉ USD. Việt Nam là một trong ba quốc gia vay vốn ưu đãi nhiều nhất của ADB, được thụ hưởng nhiều từ ADB, nhất là trong lĩnh vực đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, an sinh xã hội, y tế và xóa đói giảm nghèo. Ngoài ra. ADB còn hỗ trợ Việt Nam trong một số lĩnh vực khác như môi trường, tư vấn chính sách. Trong những năm tới, ADB vẫn cam kết thu xếp cho Việt Nam 1,3 tỉ USD/năm, cho dù Việt Nam đã trở thành nước có thu nhập trung bình. Bên cạnh đó, ADB cũng tư vấn và giúp Việt Nam mở rộng thêm một số hình thức vay vốn khác như: Hợp tác công tư, vay vốn thông qua bảo lãnh... nhằm hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu tăng trưởng bền vững, phát triển cơ sở hạ tầng đồng bộ. Thống đốc Nguyễn Văn Giàu nhấn mạnh: thành tựu nổi bật nhất của Việt Nam sau 25 năm đổi mới là đã vươn lên thành nước có thu nhập trung bình và về đích trước thời hạn một số Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ.

SỰ ANH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết