07/06/2023 - 20:15

Nhà thơ trẻ Trương Công Tưởng

Văn chương là một chuyến đò không bến bờ, càng viết càng thấy mênh mông 

Nhà thơ Trương Công Tưởng. Ảnh: NVCC

“Ta thương người lắm mà không nói” (NXB Văn học) là tập thơ thứ 3 của nhà thơ Trương Công Tưởng, sau 2 tập “Ngồi gỡ tơ trời” (2018) và “Đợi những vắng xa” (2021). Thơ Trương Công Tưởng giàu cảm xúc, cách thể hiện linh hoạt, phóng khoáng với những đề tài chân thật, gần gũi từ cuộc sống. Mỗi bài thơ anh viết là một câu chuyện nhân sinh xúc động, buồn có, vui có, nhưng đầy tình thương và sự lạc quan.
Nhân tập thơ “Ta thương người lắm mà không nói” vừa ra mắt, phóng viên Báo Cần Thơ có cuộc trò chuyện với nhà thơ trẻ Trương Công Tưởng.

* Đầu tiên mong anh cho biết gửi gắm điều gì ở “Ta thương người lắm mà không nói”?

- Văn chương là một chuyến đò không bến bờ, càng viết càng thấy mênh mông, càng đi càng thấy mình nhỏ bé. Nhưng với văn chương, người viết sẽ tìm thấy điểm tựa tinh thần, chính điểm tựa này giúp họ vượt lên tất cả. Sứ mệnh của văn chương là bồi đắp và nâng đỡ tâm hồn con người, muốn làm được vậy tác phẩm phải khiến người đọc thật sự rung cảm. Do vậy, sự rung cảm là điều lúc nào tôi cũng muốn mang đến cho độc giả của mình. “Ta thương người lắm mà không nói” cũng vậy.

“Ta thương người lắm mà không nói” là tên một bài thơ trong tập thơ, nhưng tôi nghĩ khi đọc hết tập thơ, sự “không nói” này sẽ mở ra nhiều liên tưởng khác, không chỉ là trong tình yêu, trong đời sống tình cảm, giao tiếp hàng ngày mà còn chính trong nội tại đầy những sóng cào và chuyển động của tâm hồn mỗi người. Và đôi khi, cuộc sống cũng rất cần những khoảng trống, những im lặng để mỗi người tự lắng sâu, chiêm nghiệm.

Tập thơ “Ta thương người lắm mà không nói”. Ảnh: DUY KHÔI

Tập thơ “Ta thương người lắm mà không nói”. Ảnh: DUY KHÔI

* Trong tập thơ này, những phận đời, những thế thái nhân tình cứ trải dài qua những câu thơ đầy trăn trở, xúc cảm. Là tác giả thế hệ 9X, anh có vẻ già dặn hơn trong tập thơ thứ 3 này?

- Tôi chỉ viết ra những gì thuộc về bên trong thôi thúc và tôi nghĩ phải là như vậy mà thôi. Cuộc sống luôn là chất xúc tác tuyệt vời để mỗi người quan sát, cảm nhận và thẩm thấu theo cách riêng của họ. Những câu chuyện mà tôi kể thông qua những bài thơ chính là những quan sát đó. Với thơ, tôi không dám đại ngôn điều gì và tôi nghĩ giữa cuộc làm người, con người ta cũng không cần phải đại ngôn, những gì bạn thể hiện sẽ nói lên tất cả. Tôi luôn ơn đời sống vì đã cho tôi đôi mắt để nhìn, một trái tim để cảm và con chữ để viết.

* Hiện nay, người làm thơ khá nhiều, nhưng vẫn có một giọng thơ Trương Công Tưởng rất riêng, không pha lẫn. Anh nghĩ vì về thơ trẻ và người trẻ hiện nay?

- Mỗi người sinh ra trên cuộc đời này là đã chẳng ai giống ai rồi, việc viết lách cũng thế, ai cũng có góc nhìn, câu chuyện, cách thể hiện của họ. Tôi nghĩ mình may mắn khi tác phẩm tôi viết được mọi người đón nhận.

Tới thời điểm hiện tại, tôi luôn nghĩ rằng, những gì đã xảy ra đều là điều nên xảy ra, mọi kết quả của hiện tại đều có nguyên nhân của nó, muốn thay đổi được điều gì thì chính bản thân mình phải thay đổi. Những người trẻ như tôi, các bạn, các em nhỏ hơn tôi bây giờ thật sự họ rất giỏi, tôi ngưỡng mộ và học được ở họ rất nhiều điều, họ chính là những trang sách sống. Ở cuộc sống hiện tại, người ta hay nói về khoảng cách thế hệ, về văn hóa, về ý thức… Tôi nghĩ, thời đại nào cũng sẽ có những điều tương thích để phù hợp, mọi thứ đều cần thay đổi để thích nghi.

Người trẻ hôm nay rất cần nhận được những sự ủng hộ từ những thế hệ đi trước, từ gia đình, xã hội và hơn hết là họ cần sự định hướng phù hợp (nhưng đừng áp vào họ những định kiến). Chỉ cần mỗi một người trẻ hôm nay còn một trái tim nồng nàn yêu thương, ý thức về cội nguồn, lòng biết ơn, tôi tin mọi thứ rồi sẽ đều tốt đẹp!

* Xin cảm ơn nhà thơ trẻ Trương Công Tưởng!

Trương Công Tưởng sinh năm 1990, hiện sống và làm việc tại tỉnh Bình Định. Anh là cây bút thơ trẻ nổi bật những năm gần đây, từng đoạt nhiều giải thưởng như Giải B (không có giải A) - Giải thưởng của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam 2019; Giải B - Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Đào Tấn - Xuân Diệu lần thứ VI (2016-2020); Giải thưởng Gương mặt trẻ Bình Định tiêu biểu năm 2022... Anh cũng là cây bút trẻ 2 lần được Hội Nhà văn Việt Nam chọn tham dự Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ IX-2016 và lần thứ X-2022.

ĐĂNG HUỲNH (thực hiện)

Chia sẻ bài viết