13/08/2012 - 21:45

Ủy ban thường vụ Quốc hội họp phiên thứ 10

Sáng 13-8, phiên họp thứ 10 của Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa XIII đã khai mạc dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao sự nỗ lực, tích cực, chủ động của các cơ quan hữu quan chuẩn bị chu đáo các nội dung của phiên họp thứ 10. Về nội dung công tác xây dựng pháp luật, Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến vào một số dự án Luật như: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật luật sư, Luật phòng, tránh và giảm nhẹ thiên tai, Luật hợp tác xã (sửa đổi); Luật hòa giải cơ sở, Luật Thủ đô...; cho ý kiến về việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết liên tịch giữa Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa XI và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hướng dẫn về việc đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri.

Đối với hoạt động giám sát, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết sẽ có 3 bộ trưởng, trưởng ngành gồm: Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Tổng Thanh tra Chính phủ trả lời chất vấn thường vụ Quốc hội. Nội dung của chất vấn sẽ xoay quanh những vấn đề được cử tri quan tâm như giải quyết khiếu nại tố cáo, xử lý nợ xấu.... Thường vụ Quốc hội sẽ nghe báo báo về giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, khai thác khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường. Đặc biệt tại phiên họp này, Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ dành thời gian để xem xét, thảo luận cho ý kiến về dự thảo sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992.

Ngay sau khai mạc, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã thảo luận, cho ý kiến về một số vấn đề quan trọng còn có ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật luật sư. Nội dung của dự án Luật đã được thảo luận tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII.

Thời gian còn lại của buổi sáng, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc thành lập Vụ thi đua, khen thưởng và công tác chính trị của Tòa án nhân dân tối cao. Qua thảo luận đa số ý kiến của các đại biểu tán thành với sự cần thiết thành lập Vụ thi đua- Khen thưởng và Công tác chính trị thuộc bộ máy giúp việc của Tòa án nhân dân tối cao. Việc đổi mới tổ chức, thành lập đơn vị cấp Vụ (Vụ Thi đua - Khen thưởng và Công tác chính trị) làm công tác thi đua, khen thưởng và một số nội dung của công tác chính trị thuộc bộ máy giúp việc của Tòa án nhân dân tối cao là cần thiết, phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước, các quy định của pháp luật và đáp ứng yêu cầu thực tiễn của ngành Tòa án nhân dân. Các đại biểu đã dành thời gian thảo luận về tên gọi cũng như chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu, tổ chức và biên chế của Vụ thi đua- Khen thưởng và Công tác chính trị.

QUỲNH HOA (TTXVN)

Chia sẻ bài viết