12/04/2021 - 09:38

Trường Xuân B chuẩn bị tốt cuộc bầu cử 

Cùng với các địa phương khác, xã Trường Xuân B, huyện Thới Lai đang khẩn trương chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của hệ thống chính trị và nhân dân nên xã chủ động triển khai sớm những công việc cần thiết để cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp.

Cử tri xã Trường Xuân B kiểm tra danh sách cử tri niêm yết tại trụ sở UBND xã.

Cử tri xã Trường Xuân B kiểm tra danh sách cử tri niêm yết tại trụ sở UBND xã.  

Ngay sau khi có chỉ đạo của cấp trên về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, cấp ủy, chính quyền xã Trường Xuân B bắt tay triển khai ngay công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử tại địa phương. Công tác tuyên truyền về tiêu chuẩn người ứng cử, ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử, thời gian tổ chức bầu cử… được phổ biến rộng rãi. Ban Chỉ đạo công tác bầu cử và Ủy ban bầu cử xã chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể thực hiện lồng ghép qua các buổi họp, sinh hoạt tại địa bàn dân cư để truyền đạt tới hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân. Ðồng thời, chỉ đạo Ðài truyền thanh xã mỗi ngày 3 lần (sáng, trưa, chiều) tuyên truyền trên loa truyền thanh; làm 10 băng-rôn treo trên các tuyến đường chính của xã và các ấp. Ông Huỳnh Văn Vinh, người dân ấp Trường Ninh A, chia sẻ: “Qua nghe tuyên truyền, chúng tôi hiểu rõ mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử, ngày tổ chức bầu cử, từ đó nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia cuộc bầu cử”.

Theo ông Trần Việt Cường, Trưởng Khối vận Ðảng ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử xã, để chuẩn bị nhân sự ứng cử đại biểu HÐND xã nhiệm kỳ 2021-2026, xã đã thực hiện hội nghị hiệp thương đúng quy định và hướng dẫn. Qua đó đã lập danh sách sơ bộ 50 người ứng cử bảo đảm tiêu chuẩn, thành phần và cơ cấu. Trong đó, nữ chiếm 35%, người trẻ (dưới 40 tuổi) chiếm 50%, người ngoài Ðảng là 16%... Ủy ban MTTQVN xã đã phối hợp với Thường trực HÐND, UBND xã tổ chức 7 hội nghị lấy ý kiến nhận xét của cử tri nơi cư trú đối với 50 người ứng cử đại biểu HÐND xã.

Những người ứng cử đại biểu HÐND xã nhiệm kỳ 2021-2026 đều tỏ rõ quyết tâm phấn đấu thực hiện tốt vai trò đại diện cho quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân, xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Chị Nguyễn Thị Diễm Lùng, Phó Bí thư Chi bộ, Phó Trưởng ấp Trường Ninh, bộc bạch: “Ðây là lần đầu tiên tôi được Chi bộ và Ban Nhân dân ấp giới thiệu ra ứng cử đại biểu HÐND xã. Dù trúng cử hay không, tôi cũng nguyện phát huy tinh thần gương mẫu của người đảng viên, đem hết sức lực và khả năng của mình làm tròn trách nhiệm mà nhân dân tin tưởng giao cho”. Anh Nguyễn Văn Thượng, Chủ tịch Hội Nông dân xã được Ban Chấp hành Hội Nông dân xã giới thiệu ra ứng cử lần đầu. Anh nói: “Tôi nguyện đem hết tâm huyết của mình để hỗ trợ người dân xây dựng phát triển mô hình kinh tế; lắng nghe ý kiến của nhân dân để đề đạt đến cấp thẩm quyền xem xét, giải quyết”.

Theo ông Mai Thanh Trí, Phó Bí thư Thường trực Ðảng ủy, Phó Trưởng Ban chỉ đạo công tác bầu cử xã Trường Xuân B, xã đã thành lập 6 ban và 7 tổ bầu cử; ấn định số lượng đại biểu HÐND xã được bầu tại mỗi tổ bầu cử để cử tri lựa chọn bầu 25 đại biểu HÐND xã; niêm yết danh sách 5.199 cử tri đủ 18 tuổi tại UBND xã và nhà văn hóa các ấp. Công tác tuyên truyền được triển khai sâu rộng; xây dựng kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự và an toàn xã hội, chưa phát sinh vấn đề phức tạp; cơ sở vật chất, khu vực bỏ phiếu và công tác phòng chống dịch COVID-19 được chuẩn bị khá chu đáo. Ðến nay, chưa có đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến người ứng cử và quy trình, các bước chuẩn bị cuộc bầu cử.

Công tác chuẩn bị cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại xã Trường Xuân B đã và đang diễn ra đúng tiến độ. Từ nay đến ngày bầu cử, xã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử; chỉ đạo các lực lượng phối hợp đảm bảo an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội, bảo vệ tuyệt đối an toàn cho ngày bầu cử; chủ động xử lý, giải quyết khiếu nại tố cáo (nếu có); niêm yết danh sách chính thức những ứng cử viên tại các khu vực bỏ phiếu. Thường xuyên tổ chức kiểm tra, kịp thời bổ sung và chuẩn bị các điều kiện đảm bảo phục vụ tốt nhất cho cuộc bầu cử...

Bài, ảnh: ANH DŨNG

Chia sẻ bài viết