24/06/2020 - 10:31

Trưởng thành hơn khi ``Đi qua hai mùa dịch'' 

Trong hai tuần giãn cách xã hội, cây bút Dy Khoa hoàn thành sách “Đi qua hai mùa dịch” (liên kết xuất bản giữa NXB Văn hóa - Văn nghệ TP Hồ Chí Minh và Công ty Cổ phần Swememo), kể về câu chuyện 11 năm trước nhiễm cúm A/H1N1 và động viên mọi người vượt qua dịch COVID-19 hiện tại. Tác phẩm truyền tải thông điệp: Ở những thời điểm khó khăn, con người sẽ biết mình thực sự cần thiết làm gì, tạm buông bớt những chuyện không cần thiết để thích nghi. “Ai cũng có những ký ức để nhớ. Nó đẹp đẽ hay xấu xí không quan trọng. Quan trọng là nó làm ta trưởng thành hơn”, tác giả viết.

Sách được chia thành hai phần: dịch bệnh 11 năm trước và câu chuyện khi dịch COVID-19 xảy đến. Phần đầu là các bài viết về chính tác giả, từng là bệnh nhân dương tính với virus cúm A/H1N1, được kể khá chi tiết từ khi anh có biểu hiện sốt đến khi được xuất viện. Xung quanh đó là những tình cảm đáng quý giữa những bệnh nhân với nhau và của các nhân viên y tế với bệnh nhân. Tác giả nhấn mạnh sự yêu thương, giúp đỡ từ mọi người, nhất là mẹ anh. Ðiều may mắn nhất trong cuộc đời là trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào chúng ta vẫn còn mẹ, có người thân bên cạnh. Thời điểm dịch bệnh 11 năm trước, truyền thông và mạng xã hội chưa phát triển như bây giờ, thông tin về bệnh chưa được phổ biến đầy đủ, nên người chẳng may mắc bệnh có tâm lý hoang mang hơn rất nhiều. Dy Khoa kể về những giọt nước mắt của mẹ, sự lo lắng khi Khoa được đưa vào khu vực cách ly.

Ở phần thứ hai, tác giả lắng nghe tâm sự từ mọi người về ảnh hưởng của dịch COVID-19 đến cộng đồng. Có những người bạn hàng rơi nước mắt, những người bạn bị mất thu nhập và những cảm xúc tiêu cực trong cuộc chiến chống lại virus SARS-CoV-2. Dường như ai trong chúng ta cũng trở nên dễ dàng buồn, căng thẳng và bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Dy Khoa gợi ý một số bài tập, lời khuyên để gia tăng tích cực, cổ vũ vượt qua không chỉ đại dịch lần này mà còn những muộn phiền khác trong cuộc sống.

Ở một góc nhìn khác, tác giả cũng chia sẻ sự cảm thông, thấu hiểu và ngưỡng mộ với đội ngũ y bác sĩ. Họ cũng là con người bằng xương bằng thịt. Việc chọn nghề y vừa là sứ mệnh vừa là áp lực về tâm lý, với những trăn trở với nghề, những quyết định thép trước sinh tử của bệnh nhân. Tác giả cứ nhớ mãi câu nói của một bác sĩ cấp cứu: “Thật ra mình cũng muốn khóc lắm. Nhưng ca nào cũng khóc thì không còn sức để làm việc”.

Cá nhân tác giả cũng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng chưa quá nghiêm trọng và bản thảo cuốn sách được hoàn thành trong đợt cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. “Cuốn sách kể về hai lần dịch bệnh làm cả thế giới chao đảo từ góc độ cá nhân. Cái nhìn về dịch bệnh của 11 năm trước và 11 năm sau của tôi cũng đã có nhiều khác biệt do sự trưởng thành hơn trong suy nghĩ, biết quan tâm hơn đến mọi người. Ðặc biệt, “Ði qua hai mùa dịch” cũng là lời cảm ơn đặc biệt của tôi đến với mẹ của mình, cũng như đội ngũ nhân viên y tế, họ là những chiến sĩ tuyến đầu bảo vệ sức khỏe nhân dân. Họ cũng có những điều trăn trở của mình. Vậy nên chọn yêu thương để đối xử với nhau sẽ tốt hơn”, Dy Khoa chia sẻ.

Tác giả Dy Khoa, tên thật là Nguyễn Hoàng Anh Khoa, có gần 10 năm làm việc trong lĩnh vực báo chí và truyền thông tại TP Hồ Chí Minh.

Q.M

Chia sẻ bài viết