14/02/2020 - 09:01

Trải nghiệm làm thêm 

Làm việc bán thời gian không còn là “chuyện lạ” đối với sinh viên bởi nhu cầu kiếm thêm thu nhập để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt trong cuộc sống. Nhiều bạn trẻ tâm sự rằng, bên cạnh thu nhập, những trải nghiệm từ làm thêm giúp sinh viên rèn kỹ năng mềm, biết cách sống tự lập, làm hành trang trong quá trình khởi nghiệp trong tương lai.

Nguyễn Quang Vinh pha chế nước cho khách hàng.

Thêm thu nhập

Sau Tết Nguyên đán, Nguyễn Quang Vinh- sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng (Trường Đại học Tây Đô) - tranh thủ thời gian nghỉ để “tăng ca” làm thêm. Hiện Vinh đang làm phục vụ tại quán cà phê Ngọc Yến 3 (đường 3 Tháng 2, quận Ninh Kiều), mỗi ngày làm 2 ca, Vinh đăng ký làm ca sáng và ca tối để đảm bảo sức khỏe. Nếu làm ca sáng, cậu được trả 12.000 đồng/giờ, ca tối được 14.000 đồng/giờ, bình quân mỗi tháng có thu nhập từ 3,5 đến 4 triệu đồng. Vinh đi làm gần 4 tháng qua, có thêm thu nhập để trang trải chi phí học tập và chi tiêu. Vinh chia sẻ: “Chủ quán cũng khá dễ, tạo điều kiện để sinh viên làm việc theo giờ nhằm tận dụng thời gian rảnh rỗi. Đồng thời, thường xuyên nhắc nhở, khuyên răn em không lơ là việc học”. Dù bận rộn làm thêm nhưng Vinh ý thức việc học mới là quan trọng, nhờ vậy kết quả học tập của cậu đạt loại khá.

Chia sẻ về lựa chọn vừa học vừa làm thêm, Vinh kể hoàn cảnh gia đình khá khó khăn. Cha mẹ đã ngoài 70 tuổi, cha bị bệnh tim, hiện đang sống chung với người chị gái ở tỉnh Cà Mau; còn mẹ thì chăm sóc ông bà nội ở Kiên Giang. Vì vậy, ngay từ năm thứ nhất đại học, Vinh đã làm thêm nhiều nghề, từ nhân viên giặt ủi đến phục vụ quán ăn, quán cà phê. “Điều làm em vui nhất là có thể sống tự lập, giảm bớt gánh nặng cho gia đình; mỗi lần về quê có chút tiền mua quà cho cha mẹ khiến em cảm thấy hạnh phúc”- Vinh tâm sự.

Còn Nguyễn Đình Hậu- sinh viên ngành Luật Kinh tế (Trường Đại học Nam Cần Thơ), đã bắt đầu kinh doanh mỹ phẩm trực tuyến từ thời còn học phổ thông. Tận dụng mạng xã hội với sức lan tỏa, kết nối cao nên khách hàng của em ngày càng nhiều. Mỗi tháng, thu nhập từ việc bán mỹ phẩm từ 5 đến 6 triệu đồng. Theo Hậu, bán hàng trực tuyến có ưu điểm là linh hoạt thời gian, thuận lợi cho việc học tập, nhưng để có thu nhập khá, bản thân em phải tự giao hàng hoặc đôi lúc cũng có trường hợp không nhận hàng. Nhờ công việc này, Hậu có thể sống tự lập và có đủ tài chính để tham gia các khóa học ngoại ngữ, tin học…

Trau dồi kỹ năng 

Vốn kiến thức tiếng Anh khá tốt nên Phạm Đắc Phú- sinh viên ngành Y Đa khoa (Trường Đại học Y Dược Cần Thơ) làm thêm bằng nghề dịch thuật. Công việc này tuy vất vả nhưng giúp cậu trau dồi kỹ năng ngoại ngữ rất tốt. Nội dung dịch thuật khá đa dạng, như: các tài liệu học tập, nghiên cứu, văn bản thông thường. Tuy chỉ tham gia hỗ trợ việc dịch thuật nhưng nhờ vậy cậu hiểu rõ hơn nghề dịch thuật là công việc khó khăn, đòi hỏi ở người dịch tính cẩn trọng. Một từ ngữ của nước ngoài có nhiều nghĩa, người dịch phải cân nhắc để chọn nghĩa nào phù hợp với bối cảnh với nền văn hóa bản ngữ. Đồng thời, người dịch phải am hiểu lĩnh vực mình dịch và người dịch phải diễn đạt lại, viết lại những ý tưởng, quan điểm từ một ngôn ngữ của nước khác sang ngôn ngữ nước mình. Công việc này giúp Phú nâng cao kiến thức xã hội và kỹ năng ngoại ngữ, tiến bộ hơn trong học tập.

Hay như chia sẻ của Nguyễn Quang Vinh- sinh viên Trường Đại học Tây Đô, quá trình làm thêm giúp bạn trẻ rèn luyện kỹ năng mềm. Đó là tính kỷ luật trong công việc, phương pháp làm việc đội-nhóm, kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống. Đơn cử như nghề phục vụ, em được rèn kỹ năng giao tiếp, có những vị khách khó tính, nhân viên cũng phải khéo léo ứng xử. Hay như trong những buổi họp nhóm, mọi người góp ý lẫn nhau nhưng cũng phải trên tinh thần xây dựng... 

Điều đáng quý là hiện nay ở các trường đại học, cao đẳng, tổ chức Đoàn- Hội đều có xây dựng các trang fanpage trên mạng xã hội, cung cấp thông tin về việc làm thêm cho sinh viên. Đồng thời, thường xuyên tổ chức các khóa huấn luyện kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tìm việc… giúp sinh viên tự tin hòa nhập với môi trường làm việc. Nhiều bạn trẻ tâm sự, chính những trải nghiệm từ những công việc bán thời gian là bài học thực tế sinh động, bổ sung vào kiến thức mà sinh viên tích lũy từ giảng đường.

Bài, ảnh: QUỐC THÁI

Chia sẻ bài viết